Nghĩa tình Việt - Lào trên biên giới La Lay

Thứ sáu, 05/08/2022 11:50
Tiết trời tháng 8, vùng biên cương La Lay, hoa Pa Rưỡi nở vàng dọc theo sườn núi chập chùng mây trắng. Để giữ vững chủ quyền của đất nước, những người chiến sĩ quân hàm xanh không chỉ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng mà còn là những “sứ giả” của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt trên biên giới Việt-Lào.
Thượng tá Nguyễn Xuân Linh - Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay tặng quà cho nhân dân bản La Lay A Sói (Lào).
Cán bộ trạm CKQT La Lay, Đồn Biên phòng CKQT La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị và cán bộ đồn Công an CKQT La Lay (tỉnh Salavan) cùng nhau trao đổi tình hình tại mốc quốc giới.

Con đường đến bản La Lay A Sói, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) vẫn cheo leo như thuở ban đầu người dân lập bản. Tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quảng Trị La Lay (CBCS ĐBP CKQT) và lực lượng Quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đến với bà con dân bản La Lay A Sói trong chuyến công tác đặc biệt sau đại dịch COVID-19 hoành hành. Vuông sân nhỏ giữa bản đã rộn ràng tiếng nói cười của người dân đến để được khám, cấp thuốc, nhận quà và cắt tóc miễn phí từ những người thầy thuốc, “người thợ” là CBCS Biên phòng. Trưởng bản Bun Thân Kẹo U Thiên nụ cười tươi rói, phấn khởi nói: “Bản La Lay A Sói mình hôm nay vui hung vì được đón các bác sỹ Biên phòng và các anh ở ĐBP CKQT La Lay sang khám bệnh, cắt tóc miễn phí cho bà con dân bản. Thay mặt bà con, mình cảm ơn các bác sỹ và ĐBP CKQT La Lay nhiều lắm”. Vui nhất vẫn là các cháu nhỏ, vì ngoài việc được khám bệnh, cắt tóc, các em còn có thêm gói bánh, gói kẹo hay gói oshi từ các chú, các anh BĐBP Việt Nam tặng.

Bản La Lay A Sói có 259 nhân khẩu, cả bản hơn 80% số hộ dân thuộc diện nghèo túng, cơm ăn có bữa bát đầy, bát vơi, ốm, đau, bệnh tật chủ yếu lấy lá rừng làm thuốc để chữa trị. Từ khi được bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông (Quảng Trị) tổ chức kết nghĩa và ĐBP CKQT La Lay quan tâm giúp đỡ, người dân bản La lay A Sói đã biết trồng thêm cây Bời lời, cây Tràm để tăng thêm thu nhập và giảm bớt việc phá rừng làm rẫy.

Tôi ngồi nói chuyện cùng Bun Kôn Nghiệt trong ngôi nhà sàn của gia chủ sau khi được ông tặng cho mấy câu tiếng Lào “Xam bai đi - Xa ma khi - Khọp chay đơ” (nghĩa là Xin chào - Đoàn kết - Cảm ơn). Và lắng nghe ông kể chuyện về sự biết ơn của gia đình ông đối với CBCS BĐBP Đồn CKQT La Lay. “Con gái mình tên là Nang Nhin. Nó là một đứa rất thích đi học nhưng khi bước vào lớp 3 thì mẹ bị đau rất nặng. Nhà không đủ tiền để mua thuốc, mình phải đi nương, đi săn bắn tìm cái ăn cho gia đình nên Nang Nhin phải nghỉ học. Hôm bị nghỉ học, con bé khóc nhiều lắm. Nó năn nỉ xin mình cho nó được đến trường, nhưng gia đình khó khăn quá nên mình cũng đành phải chịu. Rồi một buổi sáng nọ, có các anh BĐBP ở đồn CKQT La Lay đến chơi, hỏi thăm hoàn cảnh gia đình rồi tặng cho gia đình mình 20 kg gạo cùng nhiều đồ dùng khác nữa. Các anh khám và cho bà Nang Nghiệt thuốc uống. Đặc biệt, điều khiến mình cảm động nhất là các anh nhận đỡ đầu con Nang Nhin, mỗi tháng 500.000 đồng tiền Việt Nam để nó được tiếp tục đi học. Từ viên thuốc của BĐBP Đồn La Lay cho mà bà Nang Nghiệt đã đỡ hẳn bệnh tật và làm được việc nhà, còn Nang Nhin từ năm lớp 3 đến nay nó luôn được đến trường với lũ trẻ con vì có tiền của các chú Đồn BP CKQT La Lay hỗ trợ, bây giờ nó đã học lớp 9 rồi đó”- ông Bun Kôn Nghiệt xúc động khi kể đến đây…

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh - Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay tặng quà cho nhân dân bản La Lay A Sói (Lào).

Tình nghĩa keo sơn Việt - Lào trên biên giới La Lay còn được thể hiện giữa các lực lượng cùng chung nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cửa khẩu, mốc quốc giới của hai nước khi phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm hai bên biên giới được triển khai. Từ phong trào kết nghĩa này, việc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau giữa Đồn BP CKQT La Lay (Việt Nam) với Đồn Công an CKQT La Lay (Lào) và Đại đội BP 511, Bộ Chỉ quy Quân sự tỉnh Sa La Van luôn mang giá trị tình cảm anh em một nhà. Đồn BP CKQT La Lay đã hỗ trợ Đồn Công an CKQT La Lay (Lào) 1 bộ cổng barie trị giá gần 100 triệu đồng. Hàng năm, đơn vị đều tổ chức các đợt thăm hỏi, trao đổi tình hình và hỗ trợ các đơn vị bạn các mặt công tác nghiệp vụ. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Đồn BP CKQT La Lay đã hỗ trợ chính quyền, nhân dân và các lực lượng chức năng của bạn nhiều loại vật chất phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm sinh hoạt với tổng trị giá ước khoảng gần 70 triệu đồng.

Trung tá Phan Thanh Hoàng, Đồn trưởng cho biết “Tuy đơn vị còn nhiều khó khăn song luôn sẵn lòng giúp đỡ các lực lượng, các đơn vị và nhân dân của nước bạn Lào đối diện biên giới cả tinh thần lẫn vất chất. Chúng tôi sẵn lòng sẻ chia với bạn những cái mình thuận lợi để cùng nhau bảo vệ chủ quyền độc lập của mỗi quốc gia. Đường biên giới trên mảnh đất quê hương Quảng Trị mãi mãi sẽ là nơi gặp gỡ của tình hữu nghị đặc biệt nhất”.

Chúng tôi chia tay nhân dân bản La Lay A Sói, CBCS Đại đội BP 511 và Đồn Công an CKQT La Lay nước bạn Lào để trở về với nửa Trường Sơn đông. Dọc hai bên đường sắc của loài hoa Pa Rưỡi nở vàng rực. Trên xe, bất chợt một chiến sĩ Biên phòng cất lên câu hát “Tình Việt - Lào anh em mãi mãi không bao giờ phai”.

Nguyễn Thành Phú