Ngư dân Sơn Trà nói không với đánh bắt thủy sản trái phép

Thứ ba, 28/03/2023 06:45
Hiện tại, Việt Nam đang dính “thẻ vàng EC”. Vì vậy, với sự phát động của các cơ quan nhà nước, ngư dân Sơn Trà đã đồng hành với chính quyền địa phương, nỗ lực nhằm sớm tháo gỡ “thẻ vàng EC” trong đợt cao điểm 180 ngày chống khai thác IUU.

Phát tờ rơi hướng dẫn về luật cho bà con ngư dân P.Thọ Quang.
Trao quà và hướng dẫn về vùng khai thác tại cảng cá Thọ Quang.

Ngư dân đồng lòng

Khu vực cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng luôn có nhiều tàu thuyền ra vào của hầu hết khu vực miền Trung. Tại đây, sau khi chuẩn bị kỹ các công cụ đánh bắt cá, các ngư dân luôn kiểm tra các trang thiết bị như giám sát hành trình, sổ ghi nhật ký để thực hiện chuyến đi biển an toàn, chấp hành đầy đủ quy định nhà nước trong khai thác thủy sản.

Ngư dân Trần Văn Lý (trú tổ 43, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà)- phục vụ trên tàu DNA. 90667 chuyên đánh bắt cá, mực xuất khẩu cho biết, trong những năm gần đây, bản thân ông cũng như cộng đồng ngư dân được chính quyền địa phương cùng cảnh sát biển phổ biến, tuyên truyền về Luật Thủy sản. Hiểu được việc đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, không lắp thiết bị giám sát hành trình, mất kết nối nghĩa là vi phạm luật. “Do đó mỗi lần vươn khơi, bám biển tôi đều kiểm tra đầy đủ và chưa từng vướng phải vi phạm này”, ngư dân Trần Văn Lý cho biết. Chủ tàu DNA.90667- ông Trần Tâm cho biết thêm: Để đảm bảo công tác giám sát hành trình, tôi đã giao cho các ngư dân khác kiểm tra, đồng thời thường xuyên nhắc nhở với đồng nghiệp, bạn thuyền về luật pháp quốc tế, các chương trình luật pháp mà lực lượng cảnh sát biển tuyên truyền.

Cùng trú tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, ngư dân Trương Công Tiếp chia sẻ: “Tàu tôi đánh bắt vùng khơi, mùa này đánh bắt các loại hải sản như cá chuồn, cá dói, mặt hàng tàu hướng đến là thủy sản xuất khẩu. Mỗi năm, tôi luôn tham dự từ hai đến ba lần các đợt tuyên truyền của chính quyền chức năng. Vùng đánh bắt của thuyền thường rơi vào tọa độ 110- 30 độ đông, 116-00 độ bắc vì vậy, chúng tôi rất hiểu về gỡ thẻ vàng ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống ngư dân. Tôi đã cùng bạn thuyền thường xuyên nhắc nhở về tọa độ đánh bắt trong vùng cho phép, quyết tâm “nói không với đánh bắt trái phép vùng nước ngoài”.

Nỗ lực tuyên truyền, động viên ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng cùng lãnh đạo địa phương đã thường xuyên phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bên cạnh đó, lãnh đạo cũng đã dành kinh phí, trao tặng quà cho gia đình ngư dân hoàn cảnh khó khăn. Bên lề chương trình hội nghị được tổ chức mới đây tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, ông Bùi Nguyễn Tấn Phong - ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Sơn Trà đã thông tin thêm đến phóng viên: Thời gian qua, thông qua Ban Dân vận Thành ủy, Ban Dân vận quận Sơn Trà đã phối hợp với các phường ven biển, triển khai thực hiện chương trình Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân bám biển. Thông qua chương trình, Cảnh sát biển vùng 2 đã triển khai rất nhiều nội dung cho ngư dân, tạo cho ngư dân hiểu không đánh bắt thủy sản trái phép IUU, nắm bắt quy định liên quan hoặc phương án xử lý khi gặp khó khăn trên biển.

Đại tá Trần Hồng Quế - Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp nâng cao nhận thức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân, quản lý cảng cá, chủ cơ sở doanh nghiệp, tàu thu mua thủy sản… về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến biển, đảo và hoạt động khai thác hải sản trên biển. Qua các buổi tuyên truyền đã giúp bà con ngư dân nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển, không đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước sớm tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Phát tờ rơi hướng dẫn về luật cho bà con ngư dân P.Thọ Quang.

Thông qua các buổi tuyên truyền nhận thức của phần lớn người dân được nâng cao, hiểu và nắm được các nội dung cơ bản về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; các chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển thủy sản; quy định pháp luật về chống khai thác IUU; các quy định, văn bản chỉ đạo của thành phố về phân cấp quản lý tàu cá, công bố hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng ven bờ, vùng lộng, tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá trên biển, giám sát hoạt động tàu cá; tổ chức cho ngư dân hoạt động khai thác theo Tổ đoàn kết, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển... đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, giúp ngư dân chủ động khai thác hải sản tại các ngư trường truyền thống như Hoàng Sa, phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và chấp hành các quy định về chống khai thác IUU. Đến nay không còn tình trạng tàu cá của ngư dân thành phố Đà Nẵng bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Lê Anh Tuấn

Từ năm 2019 đến cuối năm 2022, Sở NN&PTNT, Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND các quận và các ngành liên quan đã phối hợp tổ chức trên 80 buổi tuyên truyền cho hơn 4.800 lượt người là đại diện các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự. Trên 15 phóng sự, bài viết, chương trình đối thoại trực tuyến đã được xây dựng. 2.000 Sổ tay quy định về hoạt động khai thác thủy sản trên biển, 1.500 tờ rơi, trao tặng 10.000 lá cờ tổ quốc đã được cấp phát cho ngư dân.