Ngũ Hành Sơn - Tạo hiệu ứng lan tỏa từ phong trào hội, đoàn thể

Thứ bảy, 29/10/2022 13:37
Trong tháng 10-2022, các hội, đoàn thể từ quận đến cấp cơ sở đã tạo hiệu ứng thi đua, lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. 
Các hội viên Hội phụ nữ tham gia trình diễn trang phục dân tộc tại Hội thi “Cán bộ hội giỏi”.
Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho 3 cá nhân đã tham gia công tác hội 20 năm trở lên.

Các cấp Hội Phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và 12 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Q. Ngũ Hành Sơn phối hợp Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em quận tổ chức Diễn đàn đối thoại “An toàn cho Phụ nữ và trẻ em”. Dự chương trình có bà Nguyễn Thị Huyền – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, ông Đoàn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em. Diễn đàn cũng có sự có mặt của lãnh đạo UBND quận và các phường, lãnh đạo Phòng GD&ĐT cùng đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn quận.

Tại Diễn đàn đối thoại, đại diện lãnh đạo UBND quận, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em các phường đã nêu lên những hiệu quả trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 39 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”. Đặc biệt là tập trung xoay quanh vấn đề xâm hại đối với trẻ em trong thời gian qua, giải pháp trong thời gian đến. Các hình thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo được các cấp hội phụ nữ tổ chức để nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ trong công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại địa phương. Các cơ quan, đơn vị cũng đã tập trung đánh giá kết quả hoạt động của các mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; hiệu quả phối hợp giữa Hội Liên hiệp phụ nữ phường và các đơn vị tại địa phương trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Với vai trò là trung tâm của diễn đàn, các em học sinh đã có cơ hội nêu lên thực trạng bạo lực trẻ em hiện nay và mong muốn lãnh đạo các cấp có những giải pháp phù hợp hơn để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương cũng đã đưa ra những định hướng, hướng dẫn cụ thể các kỹ năng cần thiết để trang bị cho các em những kiến thức để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bạo lực và xâm hại. Cũng tại diễn đàn, các cơ quan, ban ngành cũng thẳng thắn trao đổi những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời kiến nghị các giải pháp cụ thể để phối hợp hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại trong gia đình, trường học và nơi cộng đồng.

Tiết mục thể dục dưỡng sinh của các cụ người cao tuổi P. Hòa Hải.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho 3 cá nhân đã tham gia công tác hội 20 năm trở lên. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận và các phường cũng đã trao 20 suất học bổng quý 4 cho 20 em học sinh được các cấp Hội nhận đỡ đầu với mức 6.000.000đ/năm.

Dịp này, ở cấp cơ sở, Hội Liên hiệp Phụ nữ P. Hòa Quý cũng đã tổ chức Hội thi “Cán bộ Hội giỏi”. Tham gia hội thi là các chị trong Ban cán sự chi hội thuộc 20 chi hội phụ nữ trên địa bàn phường được chia thành 4 đội. Cácđội trải qua các phần thi: “Ghép sao cho đúng” với các nội dung kiến thức liên quan đến Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, “Duyên dáng áo dài Việt Nam” theo phong cách áo dài xưa và nay có thuyết trình kèm theo và “Tài năng” với các hình thức hát múa, khiêu vũ, dân vũ, nữ công gia chánh. Hội thi nhằm tạo điều kiện cho cán bộ chi hội giao lưu, học tập và chia sẻ kỹ năng, kiến thức từ thực tiễn phong trào phụ nữ, đưa phong trào Hội ngày càng phát triển. Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã trao sinh kế và học bổng cho hộ hội viên nghèo và con hộ nghèo từ công trình thi đua năm 2022; tặng quà 3 chị cán bộ Hội đã tham gia công tác Hội từ 20 năm trở lên.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại ngày hội “Âm vang tháng 10”. Trong ảnh: Tặng thùng rác sinh thái cho các hội viên tham gia ngày hội.

Trong khi đó, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Liên hiệp Thanh niên P. Hòa Hải phối hợp tổ chức Ngày hội “ Âm vang tháng 10” với sự tham gia hào hứng của hơn 300 anh, chị là cán bộ, hội viên, đoàn viên đến từ 39 chi hội thuộc 3 đơn vị. Các đội thi được chia thành 6 cụm tham gia thi nhiều trò chơi dân gian hết sức sôi nổi. Tại Ngày hội, Ban Tổ chức cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam” cho các cá nhân; trao sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo và trao vật dụng bảo vệ môi trường cho các chi hội.Đây là hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh trong cán bộ, hội viên, đoàn viên của 3 hội, đoàn thể, đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khỏe để lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Các hội viên Hội phụ nữ tham gia trình diễn trang phục dân tộc tại Hội thi “Cán bộ hội giỏi”.

Giao lưu “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, tích cực tuyên truyền về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”

Hưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam – Tháng 10 năm 2022”, ngày 21-10 vừa qua, Phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế quận phối hợp Hội Người cao tuổi (NCT) quận tổ chức buổi giao lưu với chủ đề “Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, tích cực tuyên truyền về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”. Cùng với sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, các cụ đã được nghe các Câu lạc bộ “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” của 4 phường trên địa bàn quận chia sẻ kinh nghiệm, hiệu quả hoạt động của các mô hình đã triển khai thực hiện trong thời gian qia.

Theo báo cáo, thời gian qua, các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc người cao tuổi để nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội; phối hợp các đơn vị y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý; hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho các hội viên không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh khó khăn, nhằm cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò người cao tuổi. Các báo cáo viên cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao nhận thức xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi, từ đó các cụ tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, các phong trào thi đua của các cấp hội. Đặc biệt là trong công tác vận động người thân, con cháu thực hiện tốt chính sách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, mẫu mực cho con cháu noi theo.

Nam Uyên