Ngựa quen đường cũ

Thứ ba, 09/08/2022 07:36
Đã nhiều lần “vào tù ra tội” nên khi đứng trước vành móng ngựa hay đối mặt với những án phạt tù, dường như Vũ Quốc Uy (trú thị trấn Măng Đen, H. Kon Plông, Kon Tum) không còn là nỗi lo sợ đối với y. Không ăn năn, hối cải, vẫn “ngựa quen đường cũ” nên hết lần này đến lần khác, Nguyễn Quốc Uy liên tiếp phạm pháp, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và cuối cùng phải nhận bản án thích đáng 20 năm tù.
Bị cáo Vũ Quốc Uy tại phiên tòa trực tuyến do TAND tỉnh Kon Tum xét xử vào cuối tháng 6-2022.
Bị cáo Vũ Quốc Uy tại phiên tòa trực tuyến do TAND tỉnh Kon Tum xét xử vào cuối tháng 6-2022.

Vũ Quốc Uy sinh năm 1981, học vấn hết lớp 12 nhưng Uy không tu chí làm ăn mà sớm dính vào vòng vây ma túy. Kể từ đó, cuộc sống của Vũ Quốc Uy trở thành những chuỗi ngày đen tối, “vào tù ra tội”.

Mới đây, TAND tỉnh Kon Tum tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đối với bị cáo Vũ Quốc Uy về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Qua màn hình trực tuyến, HĐXX và nhiều người dự khán phiên tòa vẫn thấy rõ nét bình tĩnh trên gương mặt của bị cáo Uy. Trước mỗi câu hỏi của HĐXX, không hề chần chừ, bị cáo Uy trả lời ngắn gọn, nhát gừng như kiểu đã quen với các phiên tòa. Cũng đúng, bởi trong 17 năm qua, Uy đã phải hầu tòa 5 lần và chấp hành các án phạt tù khác nhau.

Cụ thể, năm 2005, Uy bị TAND huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) xử phạt 24 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trở về sau thời gian chấp hành án phạt, Vũ Quốc Uy lập gia đình. Những tưởng rằng, Vũ Quốc Uy chí thú làm ăn để lo cho gia đình, nhưng không, đến năm 2010, Uy lại tiếp tục bị TAND huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) xử phạt 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Ra tù được 2 năm, trở về địa phương, cuối năm 2013, Uy lại tiếp tục “Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng” nên bị TAND huyện Kon Plông xử phạt 4 tháng 16 ngày tù.

Dường như những tháng ngày cải tạo vẫn chưa thể giúp Vũ Quốc Uy tỉnh ngộ. Mới ra tù một thời gian, năm 2017, Uy lại bị TAND huyện Kon Plông xử phạt 13 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến giữa năm 2021, Uy lại tiếp tục thực hiện hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ngày 22-6-2022, Uy bị TAND tỉnh Kon Tum xét xử trực tuyến, tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bản án 20 năm tù là bài học đắt giá cho Vũ Quốc Uy. Giờ đây, Vũ Quốc Uy lại phải “dành” thêm 20 năm ở trong tù chỉ vì không thể từ bỏ được thói hư, tật xấu, không chịu sửa chữa khuyết điểm, vẫn chứng nào tật nấy. Theo bản án này, khoảng thời gian để được ra tù còn lâu, hy vọng rằng, lúc ấy, Uy sẽ đủ để chiêm nghiệm để hiểu về những hành vi và việc làm sai trái của chính mình. Bản án về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” mà TAND tỉnh Kon Tum tuyên phạt Vũ Quốc Uy là “tiếng chuông” cảnh tỉnh cho những ai còn dính líu đến ma túy.

Ma túy luôn là mối hiểm họa khôn lường, là nguyên nhân dẫn đến những hành vi phạm tội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Từ con nghiện ma túy rồi trở thành tội phạm chỉ gần nhau trong gang tấc. Và một khi dính đến ma túy, con người dễ trở thành nô lệ cho ma túy, bất chấp mọi hành vi, kể cả biết rằng mình sẽ lãnh án tù nặng nhất. Vì vậy, hãy tránh xa ma túy và nói không với ma túy!

K.T