Người chết ký tứ cận?!

Thứ hai, 25/04/2022 12:52
- Người chết rồi làm sao mà ký với tá?
Ông Chinh chỉ vào nơi đường đi chung bị bịt kín, trở thành đất ở.
Ông Chinh chỉ vào nơi đường đi chung bị bịt kín, trở thành đất ở.

- Chuyện thật ở P. Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đây chớ đâu Bề Tui.

- Tư Cẩm Lệ kể nghe xem.

- Là vầy, năm 2012, bà S. (bà nội ông Hồ Ngọc Chinh (1966, trú P. Hòa Phát) chuyển nhượng cho ông Đào Mộng Ý thửa đất 100m2 bên cạnh thửa đất 222m2 của mình. Khi mua bán, các bên thỏa thuận chừa đường đi rộng 1,5m dẫn vào lô đất của ông Ý và ông Chinh. Do nhà ở Thanh Khê nên mãi năm 2017, ông Chinh mới trở lại làm thủ tục xin Giấy phép xây dựng tại thửa đất này thì phát hiện con đường dẫn vào bên trong đã được Văn phòng Đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cấp sổ đỏ luôn cho lô đất 100m2 ông Ý mua trước đây (cụ thể tăng từ 100m2 lên 134m2), sau đó lô đất được bán cho bà Lê Thị Phong Lan.

- Đúng theo luật thì nếu lô đất mua bán phải có bà S. hay ông Chinh và những người xung quanh ký xác nhận tứ cận chứ?

- Có hồ sơ xác nhận ký tứ cận năm 2018 (4 người ký, trong đó có ông Chinh) nhưng khổ nỗi, ông Chinh không ký mà có người giả mạo chữ ký của ông. Hai hộ cạnh lô đất là bà Nguyễn Thị H. và Hồ Ngọc X. cũng không ký, hồ sơ vẫn thể hiện chữ ký của 2 người. Giật mình hơn, bà S. đã qua đời năm 2012 nhưng 2018 vẫn “sống dậy” ký tứ cận!?

- Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã xử lý vụ việc này chưa?

- Chính quyền phường Hòa Phát xác định hồ sơ xác nhận tứ cận bị giả chữ ký của 3 người. Cơ quan Công an cũng đã vào cuộc và xác định được những người tham gia giả chữ ký, đang chờ xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng gia đình ông Chinh cũng đã khởi kiện và TAND TP Đà Nẵng quyết định đưa vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất; hủy giấy CNQSDĐ và mở lối đi” ra xét xử.

- Bề Tui nghĩ, chuyện đã rõ mười mươi nên Cơ quan điều tra cần nhanh chóng xử lý đối với những cá nhân vi phạm. Kể cả xử lý trách nhiệm đối với cơ quan quản lý Nhà nước để xảy ra việc cấp chồng lấn, cấp không đúng diện tích đất trong vụ kiện này.

Bề Tui