Người dân bất lực nhìn bãi rác cháy âm ỷ nửa tháng trời

Thứ tư, 21/04/2021 15:47

Gần nửa tháng qua, bãi rác tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn cháy âm ỉ, nhiều hộ dân vẫn phải sống chung với khói bụi độc hại và mùi hôi từ bãi rác. Trong khi chính quyền địa phương “bó tay” thì người dân chỉ còn cách “cầu trời” mưa to hoặc “nín thở” chờ đến khi rác cháy hết mới mong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này chấm dứt.

Nhiều hộ dân nhà cạnh bãi rác phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng tham gia dập lửa tại bãi rác thị trấn Quỳ Hợp nhưng đám cháy ngày càng lan rộng ra và không có dấu hiệu dừng lại. Khói độc hại từ đám cháy đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của nhiều hộ dân quanh khu vực.

Theo quan sát của P.V tại hiện trường, bãi rác thị trấn Quỳ Hợp rộng khoảng 5.000m2 đang âm ỉ cháy. Dưới làn khói trắng ùn ùn bốc lên từ bãi rác là hàng trăm loại rác thải khác nhau từ rác sinh hoạt, ni-lông, chai nhựa, phế phẩm đủ loại... Bãi rác đang cháy âm ỉ, mùi khét lẹt bốc lên cộng với mùi hôi nồng nặc đã làm cho không khí tại khu này trở nên ngột ngạt. Chỉ trong ít phút đứng quan sát, người xem đã bắt đầu có cảm giác tức ngực, khó thở. Thế nhưng, ngay cạnh bãi rác này hiện đang có nhiều hộ gia đình sinh sống, mà chỉ cần bước xuống thềm nhà là đã dẫm lên rác. Đây là thực trạng hàng năm trời, dân vẫn sống chung với rác, sống chung với sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bãi rác ô nhiễm không chỉ khiến cho người dân xung quanh phải chịu cảnh ngột ngạt mà ngay cạnh bãi rác này còn có một xưởng chế tác đá, thường xuyên có nhiều công nhân lao động cũng phải hứng chịu cảnh tương tự.

Đang lúi húi nhặt những chai nhựa, bao ni-lông từ bãi rác cháy dở, chị Trịnh Thị Quyên cho biết, gia đình chị chỉ cách bãi rác vài bước chân nên từ lâu nay vẫn phải sống chung với ô nhiễm, nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương để mong được chuyển đi nơi khác nhưng không được. “Nhà tôi có 2 con nhỏ, đứa nào cũng nheo nhóc, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Hôm nay đã là hơn 10 hôm, đám cháy vẫn không được dập tắt hoàn toàn, khói cộng với mùi hôi khiến ai cũng cảm thấy tức ngực, khó thở”, chị Quyên bức xúc.

Là hộ gia đình sinh sống nhiều năm cạnh bãi rác thị trấn Quỳ Hợp, chị Lê Thị Thực cho biết, trời nắng thì mùi hôi từ bãi rác bốc lên nồng nặc còn mưa thì nước rỉ từ rác thải tràn cả ra đường. Ô nhiễm là thế nhưng không còn cách nào khác, bởi nhiều lần đã phản ánh lên chính quyền mà chẳng được giải quyết. Hơn chục ngày nay, ngoài mùi hôi, người dân ở đây còn phải hít thêm khói từ đám cháy, ai cũng sợ sẽ bị nhiễm bệnh nhưng không còn cách nào khác. Dù lực lượng chữa cháy đã điều động xe đến dập lửa nhưng không dập tắt được, chúng tôi chỉ chờ mưa to mới hy vọng đám cháy được dập tắt.

Được biết, bãi rác thị trấn Quỳ Hợp được xây dựng từ hàng chục năm trước. Đây là nơi tập kết rác thải tập trung duy nhất của thị trấn Quỳ Hợp, với phương pháp xử lý chủ yếu chôn lấp, đốt thủ công. Đến nay sau nhiều năm rác đã chất cao như những ngọn núi, không có hệ thống xử lý nước thải nên tình trạng này trở nên quá tải.

Rác chất cao như núi, mùi hôi nồng nặc cộng với khói mù mịt ­ảnh hưởng đến người dân quanh khu vực.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động từ bãi rác thị trấn Quỳ Hợp, ông Nguyễn Văn Sửu- Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết, bãi rác này đã tồn tại từ lâu, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hàng năm thị trấn vẫn chi gần 100 triệu đồng cho công tác hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đầu tháng 4-2021, bãi rác bất ngờ bị bốc cháy dữ dội, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng dân quân cùng các hộ dân xung quanh và cả xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy để dập lửa, nhưng cơ bản chỉ khống chế được vùng cháy. Do lớp rác dày nên đến nay đám cháy vẫn không thể được dập tắt hoàn toàn. Hiện thị trấn đã cắt cử lực lượng dân quân tức trục không để đám cháy lan rộng đồng thời cho người, máy ủi phát đường băng cản lửa tránh đám cháy lan rộng.

Được biết, năm 2010, UBND huyện Quỳ Hợp đã đầu tư xây dựng Dự án bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp có quy mô 6,6 ha trên địa bàn xã Thọ Hợp với tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu là hơn 31,3 tỷ đồng. Tuy nhiên do nhiều vướng mắc nên cuối năm 2020 thì công trình nêu trên mới lại được khởi động lại. Dự kiến đến hết quý II-2021 mới hoàn thành, khi đó bãi rác ở thị trấn sẽ không sử dụng.

Trong khi dự án mới chưa biết bao giờ mới hoàn thành thì từng ngày, từng giờ trôi qua, người dân vẫn phải “sống chung với rác” và khói bụi từ đám cháy. Trong khi chính quyền địa phương “bó tay” không thể dập tắt hoàn toàn đám cháy thì người dân nơi đây chỉ còn cách cầu trời mưa to hoặc phải đợi đến khi rác cháy hết.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần phải có giải pháp cấp thiết và mang tính quyết liệt để phần nào giảm bớt ô nhiễm cho những hộ dân xung quanh.

DƯƠNG HÓA