Người dân bức xúc vì cơ sở kinh doanh trứng gia cầm gây ô nhiễm

Thứ năm, 23/11/2023 08:01
Cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Hòa Phước - Út Ly tại địa chỉ 335-341 đường Huỳnh Ngọc Huệ (P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thường xuyên phát mùi hôi tanh, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và môi trường trong nhiều năm qua khiến người dân rất bức xúc. Mỗi năm hàng chục đơn thư kiến nghị, đề xuất tại các buổi họp tổ dân phố, tiếp xúc cử tri nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.
Phân loại trứng trên vỉa hè và xả nước thải rửa trứng xuống cống thoát nước tại cơ sở kinh doanh trứng Út Ly.
Phân loại trứng trên vỉa hè và xả nước thải rửa trứng xuống cống thoát nước tại cơ sở kinh doanh trứng Út Ly.

Theo người dân nơi đây, trong quá trình kinh doanh, chủ cơ sở thường xuyên đổ chất thải, trứng vỡ xuống cống thoát nước mưa ven đường và thùng rác. Trong khi đó, trứng vỡ trên vỉa hè không được chùi rửa cẩn thận, nên bốc mùi hôi rất khó chịu. Chưa hết, vỉa hè của con đường cũng bị chủ cơ sở choán hết để làm nơi tập kết trứng, gây mất trật tự an toàn giao thông. Một người dân có nhà gần cơ sở Hòa Phước - Út Ly, cơ sở kinh doanh trứng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trứng bể, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc, nhất là những lúc trời mưa xong nắng lên.

Nhiều người dân cũng cho biết, UBND phường cùng với đại diện Phòng TN&MT quận Thanh Khê đã nhiều lần làm việc với dân và thống nhất sẽ làm việc với cơ sở này, yêu cầu đảm bảo về vệ sinh môi trường, tuy nhiên chỉ được vài ngày rồi đâu lại vào đấy. “Bà con chúng tôi khẩn cầu các cấp chính quyền từ phường tới quận sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, đặc biệt là có phương án di dời cơ sở trứng gia cầm này ra khỏi khu dân cư để bà con nhân dân chúng tôi có được cuộc sống yên ổn, môi trường sống trong sạch”, một người dân kiến nghị.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực cơ sở kinh doanh này hoạt động có mùi hôi tanh của trứng vỡ bốc lên, trật tự vỉa hè trước cơ sở thì lộn xộn, nhếch nhác. Điều đáng nói là tuyến đường Huỳnh Ngọc Huệ là tuyến cấm xe tải và từ đầu đường ngành giao thông đã có biển cấm, nhưng cả ngày, từng chuyến xe tải lớn chở trứng liên tục ra vào, ngang nhiên bốc dỡ trứng trước cơ sở.

Trong khi đó, theo quy định của Thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT thì cơ sở thu gom và bảo quản trứng thương phẩm phải đảm bảo điều kiện ở xa khu dân cư, có hệ thống xử lý chất thải lỏng và rắn đảm bảo. Tuy nhiên trên thực tế, cơ sở kinh doanh trứng gia cầm Hòa Phước – Út Ly không hề đạt các điều kiện theo quy định của thông tư này.

Nói về những bức xúc của người dân, một cán bộ có trách nhiệm của phường Hòa Khê thừa nhận: Khu vực cơ sở kinh doanh trứng gia cầm này là “điểm nóng”, mỗi năm có hàng chục lá đơn. Do kinh doanh trứng quy mô lớn nên có trứng bể gây mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Tuy nhiên mùi hôi có vượt ngưỡng hay không thì cần phải có trung tâm đo đạc đo ô nhiễm môi trường mới xác định được.

Về phía phường thì chỉ kiểm tra về công tác vệ sinh môi trường của cơ sở, nếu vi phạm sẽ xử lý, chứ cơ sở được cấp trên cấp phép hoạt động, phường không có thẩm quyền. Phường cũng đã yêu cầu cơ sở làm hồ sơ đăng ký môi trường và thực hiện đúng theo cam kết. Tuy nhiên qua kiểm tra thì công tác vệ sinh chưa thực hiện theo đúng hồ sơ, nên phường đã nhắc nhở yêu cầu thường xuyên dọn dẹp vệ sinh.

“Quan điểm của phường là quận, thành phố nên tính toán có phương án di dời cơ sở trứng ra khỏi khu dân cư vì ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân. Còn với phường chỉ xử lý về vệ sinh môi trường, nhưng mức xử lý không cao nên không đủ sức răn đe. Cùng với đó, tuyến đường Huỳnh Ngọc Huệ là tuyến cấm xe tải thì ngành giao thông cũng nên kiểm tra, xử lý”, cán bộ này cho hay.

Trao đổi với phóng viên ngày 21-11, ông Hồ Thuyên- Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, quận cũng đã có thông báo về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phường Hòa Khê liên quan đến vấn đề này. Trong đó, yêu cầu chủ cơ sở trứng gia cầm Hòa Phước – Út Ly thường xuyên vệ sinh môi trường khu vực trong và xung quanh cơ sở nhằm hạn chế tối đa việc phát sinh mùi hôi trong quá trình hoạt động của cơ sở. Không sử dụng vỉa hè làm nơi đặt để, phân loại trứng; việc phân loại trứng phải được thực hiện bên trong nhà. Cùng với đó, nước thải từ hoạt động vệ sinh nhà phải được thu gom, khử mùi và đổ thải vào hệ thống thoát nước phía sau của cơ sở, không đổ trực tiếp vào các miệng cống thoát nước phía trước cơ sở. “Hiện quận đã tiến hành xử lý từng bước và đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định” – ông Thuyên cho hay.

Người dân đang rất trông chờ chính quyền các cấp sẽ có sự mạnh tay với cơ sở kinh doanh trứng gia cầm này, trả lại cuộc sống ổn định cho bà con.

CÔNG HẠNH