Người đàn ông nghi nhiễm COVID-19 tự khỏi bệnh, làm lây lan dịch ở Hà Tĩnh

Thứ năm, 01/07/2021 12:07

Người đàn ông sau khi nghi mắc COVID-19 đã tự khỏi, nhưng do không khai báo y tế đã làm lây dịch bệnh cho nhiều người khác ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Liên quan đến nguồn lây từ ca bệnh phát hiện ngoài cộng đồng tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ổ dịch này bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt tại huyện Lộc Hà - nơi được xác định là ổ dịch siêu lây nhiễm.

“Nguồn lây từ ổ dịch thôn Đông Hà, xã Thạch Long cũng là ổ dịch bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà vào chiều 3/6”, lãnh đạo Sở y tế Hà Tĩnh thông tin.

Trước đó, sáng 28/6, tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà phát hiện một ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Đến nay, tại ổ dịch này đã ghi nhận 22 ca mắc COVID-19.

Người đàn ông nghi nhiễm COVID-19 tự khỏi bệnh, làm lây lan dịch ở Hà Tĩnh ảnh 1

Lực lượng phun khử khuẩn tại xã Thạch Long (huyện Thạch Hà).

Theo lãnh đạo sở Y tế, sau khi ghi nhận ca cộng đồng, lực lượng y tế đã triển khai nhanh truy vết yếu tố dịch tễ. Qua điều tra dịch tễ, cho thấy người đàn ông tại Thạch Hà có tiền sử dịch tễ từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải. Tại điểm tắm nước ngọt này ghi nhận 27 người đã mắc COVID-19.

"Quá trình điều tra dịch tễ, ngành y tế nghi ngờ, gửi mẫu ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm kháng thể. Kết quả người này có kháng thể SARS-CoV-2. Nghĩa là người này đã bị bệnh và tự khỏi", lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh phân tích.

Người đàn ông nghi nhiễm COVID-19 tự khỏi bệnh, làm lây lan dịch ở Hà Tĩnh ảnh 2

Ngành y tế tiếp tục truy vết những người liên quan đến các ca bệnh.

Lãnh đạo ngành y tế Hà Tĩnh nhận định, người đàn ông này cùng 3 người bạn từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà vào khung giờ từ 17h30 đến 19h chiều 3/6, trùng với thời điểm lây nhiễm mạnh nhất tại đây. Tuy nhiên, người đàn ông về không khai báo y tế. Đến chiều 13/6, người đàn ông bắt đầu có triệu chứng nóng sốt, nhưng không đi khám mà tự mua thuốc về uống.

Cơ quan chuyên môn y tế Hà Tĩnh cho rằng, khả năng trong thời gian nhiễm COVID-19, người này đã lây lan dịch cho người khác, đến nay đã qua 3 chu kỳ dịch.

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Thạch Hà, ngành chức năng xác định có 281 F1 và 1.649 F2. Hiện tất cả trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận tổng cộng 113 ca mắc COVID-19. Chỉ tính riêng tại Thạch Hà ghi nhận 12 ca mắc COVID-19.

Theo TPO