Người dân vùng cao “khát” nước

Thứ tư, 13/05/2020 17:05

Xã vùng cao Ea Bar, H. Sông Hinh (Phú Yên) có 1.500 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, Tày, Dao, Nùng cùng sinh sống. Do nắng hạn kéo dài đã khiến hơn 200 giếng đào của người dân 4 buôn đặc biệt khó khăn của xã (các buôn Thứ, Chung, Quen, Trinh) bị cạn kiệt, người dân đang phải chật vật từng ngày tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt.

Nhiều ngày nay, anh Y Thuôn ở buôn Thứ, xã Ea Bar, H. Sông Hinh luôn phải tranh thủ dậy thật sớm đi bộ hơn 2km để xin nước cho cả gia đình sinh hoạt. Y Thuôn cho biết: "Gia đình tôi có một giếng đào (sâu 12m) nhưng tư Tết Nguyên đán đến giờ không có mưa, giếng đã cạn kiệt, không còn nước để sinh hoạt, chi phí bỏ ra mua nước hàng ngày thì không có nên chúng tôi phải chấp nhận vất vả đi xa xin nước từ các hộ dân khác. Nguồn nước xin được chỉ đủ để gia đình sử dụng nấu ăn, rửa chén bát. Các sinh hoạt khác như tắm rửa, giặt quần áo gia đình tôi phải ra suối".

Tương tự, chị Mí Tin cùng buôn chia sẻ, giếng đào của gia đình chị sâu 10m nhưng đã cạn trơ đáy từ giữa tháng 3-2020. Để tìm kiếm nguồn nước, vừa rồi gia đình chị có thuê người về nạo vét, đào sâu trong lòng giếng. Nhưng đào sâu xuống thì vấp phải đá, nguồn nước ngầm cũng không có nên gia đình chị đành bỏ cuộc.

Chị Tin cho biết: "Trong buôn hiện chỉ có một đến hai hộ còn nước sinh hoạt nhờ sử dụng nguồn nước giếng khoan. Mỗi ngày có hàng chục hộ dân đến các hộ này để xin nước, nhưng với tình trạng khô hạn kéo dài, nguồn nước này cũng dần cạn kiệt, không đủ để chia sẻ cho bà con, cuộc sống của chúng tôi đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn".

Không chỉ gia đình anh Y Thuôn, chị Mí Tin, hiện giếng đào của hơn 200 hộ ở 4 buôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Bar đã cạn trơ đáy do nắng hạn. Theo ông Ksor Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar, trước đây khi chưa có giếng đào, các hộ dân trong các buôn này đều dùng nước sông, suối để sinh hoạt.

Từ năm 2014, chính quyền địa phương đã vận động người dân đào giếng, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh thay thế nguồn nước suối. Tuy vậy, do đặc thù địa hình đồi dốc, mực nước ngầm khan hiếm, tình trạng nắng hạn diễn ra gay gắt nên các giếng đào của người dân nơi đây chỉ có nước vào mùa mưa, mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm thì cạn trơ đáy.

Do đó, phần lớn các hộ dân đã quay lại sử dụng nguồn nước từ sông, suối không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ xảy ra bệnh tật rất cao. Năm 2019, UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho xã Ea Bar với kinh phí hơn 19 tỷ đồng, thời gian để thực hiện dự án trong các năm 2019-2022 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Tình trạng khô hạn đang ngày càng diễn biến khốc liệt, mong mỏi khẩn thiết của người dân xã Ea Bar lúc này là có nguồn nước ổn định để sinh hoạt. Chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động các hộ dân có điều kiện tiếp tục chia sẻ nguồn nước cho các hộ thiếu nước; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng sớm đẩy nhanh đầu tư công trình cấp nước tập trung tại xã cho người dân nơi đây sớm có nguồn nước sạch sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

PHẠM CƯỜNG