Người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 cách ly thế nào?

Thứ năm, 25/11/2021 13:02

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn về việc cập nhật biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh và F1, F2, F liên quan.

Cơ quan chức năng thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Theo đó, UBND thống nhất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp F1, F2, F liên quan và bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh. Trong đó, F1 phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly y tế tập trung, tại khách sạn có thu phí hoặc tại nhà/nơi lưu trú.

Đối với F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng cách ít nhất 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0 hoặc đã được công bố khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì thực hiện cách ly 7 ngày; xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ nhất khi bắt đầu cách ly và ngày thứ 7 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện quy định 5K. Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0; xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất khi bắt đầu cách ly bằng phương pháp RT-PCR, ngày thứ 7 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR, ngày thứ 14 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu 2 lần lấy mẫu đầu cách nhau dưới 72 giờ thì chỉ lấy mẫu 1 lần, lần thứ 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly y tế. Khi người đang cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 thì lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và RT-PCR.

Đối với F2, cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1. Nếu kết quả âm tính thì F2 kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính thì F2 chuyển thành F1 và xử trí như trên. Đối với các F liên quan, tự theo dõi sức khỏe (không cách ly y tế) trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0 hoặc đến địa điểm liên quan đến F0. Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 thì liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng y các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Đối với bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh đủ điều kiện ra viện, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày ra viện và đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho cơ quan y tế địa phương để thăm khám, xử trí và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR kịp thời.

Đối với những trường hợp F1 đã thực hiện cách ly y tế đủ 7 ngày mà ngày lấy mẫu gần nhất đã quá 48 giờ thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi hoàn thành cách ly y tế; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

T.D