Người phụ nữ giữ kỷ lục về hiến máu tình nguyện nhiều nhất Đà Nẵng

Thứ năm, 10/11/2022 16:15
Người phụ nữ đó tên Trà Mỹ Hạnh (48 tuổi) trú P. Hải Châu 1, Q.Hải Châu với 56 lần hiến máu tình nguyện (HMTN), hiện đang giữ “kỷ lục” là người phụ nữ hiến máu nhiều nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (TP Đà Nẵng).
Chị Trà Mỹ Hạnh HMTN năm 2021.
Chị Trà Mỹ Hạnh (thứ 6, trái qua) được tặng bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.

Sinh sống bằng nghề buôn bán tạp hóa, nhưng chị Hạnh luôn hăng hái tham gia công tác địa phương, nhất là trong các hoạt động nhân đạo. Cùng lúc, chị vừa làm tình nguyện viên Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Đà Nẵng, vừa làm tình nguyện viên CLB Máu nóng sống để yêu thương, vừa hăng hái tham gia các hoạt động của Hội CTĐ P.Hải Châu 1. Không chỉ năng nổ, xông xáo trong hoạt động nhân đạo, chị Hạnh còn thường xuyên đi đầu về việc HMTN. “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, có ích cho cộng đồng, được xã hội trân trọng. Vì vậy, đã nhiều năm qua, năm nào tôi cũng hiến máu 3 lần, đồng thời tích cực vận động bạn bè, người thân cùng tham gia HMTN”- chị Hạnh chia sẻ.

Qua mỗi lần HMTN, chị Hạnh cảm thấy thật hạnh phúc khi những giọt máu hồng của mình đã đem lại sự sống cho nhiều người. Mỗi lần hiến máu xong, chị thấy thoải mái và phấn khởi bởi đã giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Đặc biệt, những lần hiến máu nóng để lại trong chị nhiều kỷ niệm sâu sắc, không thể phai mờ! Năm 2019, giữa trưa hè nóng bức, khi được tin một người bệnh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ (Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) đang cần máu, chị tức tốc đến nơi, hiến đủ 1 đơn vị máu 350ml theo yêu cầu của bác sĩ. Nhờ được tiếp máu kịp thời, bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Và từ đó, gia đình người bệnh này coi chị như là ân nhân cứu tử!

Mới đây, qua Facebook của CLB Máu nóng ở tỉnh Quảng Nam, chị Hạnh được biết bệnh nhân T.T.K.T đang điều trị tại Khoa Sản, Bệnh viện Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang cần nhóm máu B để cấp cứu hậu sản. Nhóm máu B chính là nhóm máu của chị. Mặc dù việc buôn bán gián đoạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều mặt, nhưng chị Hạnh vẫn nhanh nhẹn đóng cửa quán, khẩn trương chạy xe máy vượt qua đoạn đường hơn 20 km đến hiến máu, kịp thời cứu sống bệnh nhân T.T.K.T. Hiến máu xong, chị lại trở về với quầy tạp hóa của mình. Chị không ngờ, hôm sau nhận được thư cảm ơn của Giám đốc Bệnh viện Vĩnh Đức. Trong thư, Giám đốc Bệnh viện Vĩnh Đức đánh giá cao nghĩa cử của chị. Chị xem đi xem lại lá thư trong niềm xúc động nghẹn ngào, rồi cất lá thư vào tủ kính như một kỷ vật thiêng liêng...

Đến nay, chị Hạnh đã HMTN 56 lần, trong đó nhiều lần hiến máu nóng. Không chỉ tích cực tham gia HMTN, chị còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động chuẩn bị và tổ chức HMTN tại địa phương như lập danh sách hiến máu, trang trí điểm hiến máu, phát phiếu hiến máu, hướng dẫn lộ trình cho người hiến máu… Nói về chị, Chủ tịch Hội CTĐ Q. Hải Châu Nguyễn Văn Thanh dành nhiều tình cảm ngợi khen: “Chị Hạnh là tình nguyện viên tiêu biểu điển hình, vừa dẫn đầu về HMTN, vừa tiên phong, gương mẫu trong công tác CTĐ suốt hàng chục năm qua”.

Chị Trà Mỹ Hạnh HMTN năm 2021.

Cùng với đó, chị Hạnh hăng hái tham gia công tác phụ nữ ở khu dân cư, ra sức tuyên truyền vận động chị em hội viên phấn đấu thực hiện tiêu chí người phụ nữ mới: tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Người phụ nữ giàu nhiệt huyết luôn gương mẫu trong các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học khuyến tài, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Q.Hải Châu tặng danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”. Nhiều năm liền, gia đình chị Hạnh liên tục được công nhận Gia đình văn hóa và Gia đình văn hóa tiêu biểu.

Giữa bộn bề cuộc sống đời thường, ngày ngày, người phụ nữ gần 50 tuổi này vẫn say mê với bao công việc lặng thầm mà hữu ích cho cộng đồng. Với những đóng góp đó, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Đà Nẵng Đoàn Văn Hòa cho biết: “Với 56 lần HMTN, chị Hạnh trở thành người phụ nữ hiến máu nhiều nhất trên địa bàn TP. Chị đã được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo”.

Như những giọt máu hồng đã trao đi để cứu người, ở người phụ nữ này, bầu nhiệt huyết với đời chưa bao giờ vơi cạn.

Lê Văn Thơm