Người phụ nữ với "vòng xoáy" của ma túy

Thứ năm, 21/04/2022 08:44
Nhiều lần vào tù ra tội vì liên quan đến hoạt động tội phạm ma túy nhưng Tạ Thị Yến (1971, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vẫn không tự tìm cách thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của "cái chết trắng". Một lần nữa, Tạ Thị Yến tự đưa mình vào thế khó của cuộc đời.
Tạ Thị Yến và Võ Luýt Trung cùng số tang vật ma túy thu giữ được.
Tạ Thị Yến và Võ Luýt Trung cùng số tang vật ma túy thu giữ được.

Khoảng 15 giờ, ngày 18-4, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát Đội Cảnh sát ma túy - Công an quận Hải Châu một lần nữa chạm mặt người phụ nữ này tại K141/H10 đường Tiểu La khi đang chuẩn bị thực hiện giao dịch ma túy. Bị Công an bắt quả tang, Tạ Thị Yến ngồi khụy trong con hẻm lập lờ ánh đèn. Các trinh sát nhanh chóng kiểm tra, phát hiện trong khẩu trang của bà Yến đang mang có 1 gói ma túy đá. Khám xét khẩn cấp nơi ở của người phụ nữ tại K141/H25/03 đường Tiểu La, lực lượng Công an thu giữ thêm 3 gói ma túy đá khác. Dù chứng cứ rõ ràng nhưng bà Yến một mực không khai nhận, ngoan cố trước các điều tra viên. Gần một ngày sau, bằng những tài liệu, chứng cứ đã thu thập trước đó, Tạ Thị Yến mới cúi đầu thừa nhận số ma túy trên là của mình.

Lật lại hồ sơ và gia cảnh của người phụ nữ này, không thiếu những lần bà Yến bị Công an xử lý. Ngoài bà Yến ra, những người hàng xóm trong con kiệt nhỏ đường Tiểu La cũng lắc đầu ngao ngán về cậu con trai đầu của bà là Nguyễn Sỹ Đoàn (1999). Theo đó, đêm 17-2-2016, Công an phường Hòa Cường Bắc phát hiện mẹ con bà Yến cùng 2 người khác sử dụng ma túy đá nên xử phạt hành chính. Đến 24- 3-2016, Công an phường Hòa Cường Bắc tiếp tục mời mẹ con bà Yến lên test nhanh và cả hai người đều cho kết quả dương tính. Theo hai người này khai nhận, trước đó bà Yến đã sử dụng hàng đá, còn Đoan thì sử dụng cỏ Mỹ. Vì vi phạm lần thứ 2 nên Công an phường Hòa Cường Bắc lập hồ sơ đưa mẹ con bà Yến vào diện quản lý cai nghiện tại địa phương.

Đến tháng 3-2017, bà Yến bị Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) bắt giữ về hành vi "Tàng trữ ma túy". Ra tù từ năm 2019 đến nay, người phụ nữ không có nghề nghiệp ổn định, thêm phần hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đứa con đầu thì đang chấp hành án, đứa con sau thì lông bông không nghề nghiệp. Bản thân bà Yến trước đây có "đi thêm bước nữa" và có một con nhỏ còn tuổi ăn tuổi học. Cuộc sống đầy gian truân khiến nhưng người phụ nữ không chọn cách đối mặt, làm lại cuộc đời tử tế mà thả mình trôi vào dòng xoáy ma túy.

Ngôi nhà đang thuê tại K141/H25/03 đường Tiểu La được bà Yến sử dụng làm nơi cất giấu ma túy. Khi có nhu cầu, khách liên hệ trước và được bà Yến mang ra đầu kiệt để mua bán. Thời điểm bị bắt giữ vào chiều 18-4, Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Hải Châu cũng phát hiện và tiến hành kiểm tra Võ Luýt Trung (1996, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu), thu giữ trong túi quần 3 gói ma túy đá. Trung cũng là đối tượng có tiền án liên quan đến ma túy, vừa ra tù hồi tháng 2-2021.

Còn về phần Nguyễn Sỹ Đoan, dù còn trẻ tuổi nhưng đã tham gia cả trăm vụ trộm cắp lớn nhỏ những năm về trước và đang chấp hành án. Tháng 3-2017, Đoan bị Tòa án nhân dân quận Hải Châu tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản". Sau thời gian chấp hành án, tháng 2-2018, Đoan được trở về địa phương. Thời điểm này, bà Yến đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ tạm giữ để điều tra hành vi "Tàng trữ ma túy" nên Đoan lại lang thang dưới các chân cầu khu vực Trần Thị Lý, Tuyên Sơn sống tạm và rủ rê đồng bọn trộm cắp xe máy. Tính đến tháng 8 - 2018, để có tiền sử dụng ma tuý và chơi game, Nguyễn Sỹ Đoan cùng đồng bọn gây ra hơn 60 vụ trộm cắp cho đến khi bị Công an quận Hải Châu bắt giữ.

MAI VINH