Người trồng hoa “ngóng” Tết

Thứ năm, 13/01/2022 17:47

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mọi năm, vào thời điểm này, các làng hoa đã nhộn nhịp người mua, kẻ bán nhưng năm nay không khí vẫn trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người trồng hoa Tết ở Đà Nẵng vẫn đang “ngóng” thương lái.

Dạo quanh các vùng trồng hoa ở Đà Nẵng lúc này có thể nhận thấy tâm lý chung của người dân là nóng ruột chờ thương lái, “ngóng” Tết. Công sức trồng trọt, chăm sóc cả thời gian dài nay đã có thành quả là những chậu hoa tốt tươi, sắp sửa khoe sắc phục vụ thị trường Tết nhưng nỗi lo sức mua yếu vẫn luôn hiện hữu. Bà Nguyễn Thị Hương – chủ một vườn hoa ở P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, vì dịch COVID-19 kéo dài cả năm qua nên đa số người trồng hoa đều cắt giảm số lượng. Tuy nhiên, điều người dân không mong muốn đã đến khi những ngày giáp Tết, tình hình dịch lại trở nên căng thẳng hơn.

 “Biết là dịch bệnh nhưng trồng hoa Tết đã là cái nghiệp bao năm qua nên không thể bỏ được. Dù khó khăn thế nào gia đình tôi cũng cố gắng trồng ít chậu cúc, cuối năm bán kiếm đồng ra đồng vào để mua sắm Tết. Năm nay, dịch bệnh kéo dài nên gia đình chỉ trồng với số lượng phân nửa so với mọi năm, khoảng 1.000 chậu cúc nhưng bây giờ cũng đang thấp thỏm, âu lo. Những ngày qua, người đến vườn hoa cũng có nhưng đa phần để dạo giá chứ chưa có ý định mua. Điều này cũng dễ hiểu bởi tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang hết sức căng thẳng, trung bình mỗi ngày vài trăm ca nhiễm mới thì Tết này chắc chắn phải sống chung với dịch, không nhiều người nghĩ đến chuyện chơi hoa”, bà Hương thổ lộ.

Cùng tâm trạng với bà Hương, ông Trần Nguyên Hùng (trú P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn) cũng mất ăn mất ngủ mấy ngày nay vì vườn hoa đã đầu tư với kinh phí lớn. “Từ nay đến cuối tuần mà thương lái không chốt mua thì gia đình tôi có nguy cơ thua lỗ nặng. Bây giờ chỉ biết cầu mong là đến Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng để người dân có thể yên tâm phần nào khi vui xuân, đón Tết và nghĩ đến việc sẽ sắm một chậu hoa tươi về nhà cho có không khí”, ông Hùng nói.

Không chỉ các vùng hoa trung tâm, người dân vựa hoa lớn nhất thành phố Đà Nẵng ở khu vực huyện Hòa Vang vẫn đang “ngóng” Tết. Theo người dân, thời tiết năm nay có phần thuận lợi, đặc biệt trong mấy tuần trở lại đây trời tạnh ráo, có khi nắng ấm nên hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Tại làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu) đang có đầy đủ các loại hoa chực chờ khoe sắc. Ngoài hoa cúc còn có hoa ly, vạn thọ, lan mokara… và các loại hoa treo. “Đã gọi là làng hoa mà đến Tết không có hoa thì không được. Tuy nhiên, đã trồng thì luôn đi kèm với nhiều nỗi lo. Mọi năm, vừa lo trời, lo đất đã mệt rồi, năm nay lại lo thêm đầu ra nên người dân càng thêm vất vả”, ông Nguyễn Hữu Hoàng, người dân trồng hoa ở Dương Sơn bộc bạch.

Theo khảo sát, thị trường hoa năm nay đa dạng, giá cả vẫn ổn định. Hoa cúc vẫn là một trong những loại hoa được người dân đầu tư trồng nhiều nhất. Tùy vào kích thước hoa và chậu, giá giao động từ 200 nghìn - 1 triệu đồng/chậu. Ngoài ra, nhiều người dân vẫn đầu tư trồng các chậu mai cho thuê hoặc bán. Thông thường, với giá thành cao nên mai thường được các khách sạn, nhà hàng thuê về chưng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, năm nay “làn sóng COVID-19” quét qua khiến việc kinh doanh gặp khó khăn nên nhiều nơi không mặn mà với mai Tết.

Để tạo điều kiện cho người dân, năm nay, UBND TP Đà Nẵng quyết định tiếp tục tổ chức Chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022 tại khu vực Quảng trường đường 2/9 (đối diện Đài Tưởng niệm), khu Quảng trường mở rộng và hai bên phía Nam, Bắc Đài Tưởng niệm từ ngày 22-1-2022 đến 21 giờ ngày 31-1-2022 (tức từ ngày 20 đến hết ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu). UBND TP Đà Nẵng giao Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, quản lý hoạt động Chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022 và thực hiện quản lý tài chính theo quy định; đồng thời yêu cầu việc tổ chức Chợ hoa Tết phải công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

T.D