Nguy cơ bùng nổ xung đột Israel - Palestine

Thứ tư, 04/01/2023 15:48
Truyền thông Israel đưa tin ngày 3-1, Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben-Gvir đã tới thăm khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Jeruslem - thánh địa thiêng liêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo - động thái này được cho là có nguy cơ cao làm leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Ông Ben-Gvir đã đăng tải hình ảnh trên tài khoản cá nhân Twitter cho thấy ông này đi dạo ở ngoại vi của khu phức hợp trong điều kiện an ninh siết chặt. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Israel đến khu vực này trong 5 năm qua. Tuy nhiên, không có dấu hiệu ông Ben-Gvir tiến sâu vào khu vực đền thờ.

Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do thái tại Israel và người Hồi giáo. Theo quy ước lâu nay, người Do Thái được phép thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đó. Do đó, việc ông Ben Gvir đến khu vực hợp này được cho là có thể châm ngòi cho các cuộc xung đột mới.

Nhà lãnh đạo đối lập, cựu Thủ tướng Israel Yair Lapid cảnh báo chuyến thăm của ông Ben-Gvir sẽ thổi bùng bạo lực. Trong khi đó, Phong trào thánh chiến Hồi giáo ở Gaza cảnh báo việc ông Ben Gvir tiến vào khu đền sẽ "mở ra cánh cửa cho một cuộc nổi dậy công khai". Ông Hussein Al-Sheikh, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho rằng việc ông Ben-Gvir tới đền Al-Aqsa với tư cách là Bộ trưởng an ninh Israel là "thách thức trắng trợn". Trong tuyên bố ngày 3-1, Bộ Ngoại giao Jordan đã phản đối chuyến đi của ông Ben Gvir tới đền Al-Aqsa.

A.B