Nguy cơ bùng nổ xung đột lớn tại Dải Gaza

Thứ hai, 08/08/2022 10:50
Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ngày 7-8, hai ngày sau khi quân đội Israel mở chiến dịch Hừng đông Breaking Dawn chống phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), thương vong do bạo lực tại khu vực này đã tăng lên với 24 người thiệt mạng và 204 người bị thương.
Những ngôi nhà bị phá huỷ sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza hôm 6-8. Ảnh: THX
Những ngôi nhà bị phá huỷ sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza hôm 6-8. Ảnh: THX

Theo tờ Aljazeera, trong một tuyên bố ngày 7-8, PIJ xác nhận rằng Khaled Mansour, chỉ huy của lực lượng này ở phía nam Dải Gaza, thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel hôm 6-8. Mansour là thành viên cấp cao thứ hai của PIJ bị giết kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Gaza hôm 5-8, ám sát chỉ huy của nhóm này ở phía bắc, Taysir al-Jabari.

Trước đó, ngày 5-8, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phát động chiến dịch Hừng đông, thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa. Sau các cuộc không kích, Ziyad Nakhalah, thủ lĩnh của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo, cảnh báo sẽ trả đũa bằng một cuộc tấn công tên lửa vào Tel Aviv. Israel đã đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tên lửa và tiến hành các cuộc tấn công mới vào Dải Gaza. Theo IDF, ít nhất 350 quả rocket đã được bắn về phía Israel kể từ ngày 5-8. Khoảng 95% trong số này đã bị chặn bởi hệ thống phòng không của Israel. Phía Israel không ghi nhận thương vong hay thiệt hại đáng kể do các vụ tấn công.

Israel sẽ tiếp tục chiến dịch

Sau khi đánh giá tình hình xung quanh Dải Gaza trong cuộc họp với Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Aviv Kochavi, các đại diện Bộ Quốc phòng, Giám đốc Cơ quan Tình báo IDF và các quan chức an ninh cấp cao khác hôm 6-8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã chỉ thị cho quân đội tiếp tục chiến dịch chống phong trào Thánh chiến Hồi giáo, tập trung vào hành động ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza vào Israel". Theo Bộ Quốc phòng, ông Gantz cũng chỉ đạo tập trung hỗ trợ người dân các khu vực biên giới Israel vừa hứng chịu đợt pháo kích của người Palestine từ Dải Gaza.

Cũng trong ngày 6-8, Thủ tướng Israel Yair Lapid nói với các quan chức quân sự - chính trị cấp cao rằng Israel sẽ tiếp tục hành động không do dự để đảm bảo hòa bình cho người dân. Theo văn phòng báo chí IDF, các lực lượng Israel đang chuẩn bị cho khả năng chiến dịch Hừng đông ở Dải Gaza kéo dài một tuần. Phía Israel cho rằng cần phải triển khai chiến dịch nhằm vào PIJ do phong trào này đang lên kế hoạch tấn công Israel.

Nguy cơ thảm họa nhân đạo

Cùng với con số thương vong tiếp tục tăng trong chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza, nguy cơ về một thảm họa nhân đạo và y tế cũng đang dần hiện hữu rõ nét.

Bộ Y tế Palestine cũng tuyên bố nâng cao khả năng sẵn sàng của các bệnh viện, đặc biệt là các khoa cấp cứu, hoạt động chăm sóc đặc biệt và các trạm cứu thương. Tuy nhiên, đội ngũ y tế của các bệnh viện đang phải làm việc trong tình trạng hạn chế về cơ sở vật chất và thiết bị do cuộc bao vây của Israel kéo dài suốt 15 năm qua.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza đã phải ngừng hoạt động hôm 6-8 do thiếu nhiên liệu, sau khi Israel phong tỏa cửa khẩu nối với vùng lãnh thổ Palestine trong suốt 5 ngày qua. Bộ Y tế Palestine cảnh báo, các dịch vụ y tế có thể bị gián đoạn trong vòng 72 giờ tới do điện bị cắt. Ngoài ra, việc mất điện sẽ làm ngừng hoạt động của các nhà máy khử muối, máy bơm nước thải và cung cấp nước cho các hộ gia đình, có thể gây ra thảm họa nghiêm trọng về y tế và nhân đạo.

Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc phụ trách các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bà Lynn Hastings, ngày 6-8 cho biết bà hết sức quan ngại về sự leo thang bạo lực nghiêm trọng tại và xung quanh Dải Gaza. Hãng thông tấn WAFA dẫn lời bà Hastings cho biết "tình hình nhân đạo tại dải Gaza vốn đã xấu nay càng tồi tệ hơn do sự leo thang bạo lực mới đây. Cần chấm dứt thù địch để tránh có thêm thương vong cho dân thường. Tất cả các bên cần phải tuân thủ nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế". Bà Hastings cũng kêu gọi Israel ngay lập tức cho phép Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo vận chuyển nhiên liệu, lương thực, vật tư y tế và đưa nhân viên nhân đạo vào Gaza.

Kêu gọi kiềm chế

Hôm 6-8, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza, đồng thời cáo buộc phản ứng của cộng đồng quốc tế đang khuyến khích Israel tiếp tục tấn công. Thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine cáo buộc Israel đang tìm kiếm mục tiêu dễ dàng nhất để có thể đạt được hiệu quả cao, nhằm chứng minh cho người Israel và các nước cùng phe về khả năng và tiềm lực công nghệ quân sự.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cũng phản đối chiến dịch Hừng Đông của Israel chống lại PIJ. Trong một tuyên bố, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên có ảnh hưởng can thiệp để đạt được một lệnh ngừng bắn, cảnh báo rằng việc tiếp tục các hoạt động quân sự có thể dẫn đến leo thang mà không bên nào có thể lường trước được hậu quả nghiêm trọng.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6-8 cho biết họ hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel, nhưng kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang căng thẳng. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Palestine-Israel kiềm chế và quay trở lại lệnh ngừng bắn. Pháp cũng cảnh báo dân thường sẽ là nạn nhân đầu tiên của xu hướng leo thang căng thẳng mới, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Trung Quốc, Pháp, Na Uy và Ireland đã đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 8-8 để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở Dải Gaza và tìm cách đạt được hòa bình. Hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, một phái đoàn tình báo Ai Cập đã đến Israel ngày 6-8 và sẽ đến Gaza để làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình. Các nguồn tin cho biết thêm, họ hy vọng có thể đảm bảo lệnh ngừng bắn trong một ngày để tiến hành đàm phán.

AN BÌNH