Nhà đầu tư chao đảo theo chứng khoán

Thứ hai, 25/04/2022 10:49
Chứng khoán là lĩnh vực kinh doanh tài chính đặc thù, mang lại lợi nhuận tốt nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Theo nhiều chuyên gia, khi đầu tư chứng khoán, để có hiệu quả, đòi hỏi người đầu tư ngoài việc am hiểu tận tường kiến thức về lĩnh vực này, còn phải có kinh nghiệm "chinh chiến" nhiều năm. Còn nếu "chơi" chứng khoán theo phong trào sẽ dễ bị thua lỗ.
Nhà đầu tư giao dịch tại một điểm giao dịch chứng khoán ở TP Đà Nẵng.
Nhà đầu tư giao dịch tại một điểm giao dịch chứng khoán ở TP Đà Nẵng.

"Khung giờ chết"

Đó là khoảng thời gian từ 14 giờ 00 đến 14 giờ 45 mỗi ngày trong hơn 1 tuần qua trên thị trường chứng khoán nước ta được nhiều người "chơi" chứng khoán ám ảnh, sợ hãi vì vào khung giờ này, bảng điện (bảng giá) chứng khoán trên cả 3 sàn gồm: "HOSE" (Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM), "HNX" (Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội) và "UPCOM" (Sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết) tràn ngập sắc đỏ (chỉ báo giá cổ phiếu giảm), thậm chí có rất nhiều mã chứng khoán "nằm sàn" (rớt xuống mức giá thấp nhất trong biên giao dịch).

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân bức xúc thêm với tình trạng ''bán tống bán tháo" xuất hiện vào 15 phút của phiên khớp lệnh đóng cửa (phiên ATC) khiến cho nhiều cổ phiếu đang hồi phục hoặc tăng giá trước thời điểm đó, bỗng dưng "nằm sàn" khiến họ trở tay không kịp. Đơn cử, kết thúc phiên giao dịch vào ngày 21-4, chỉ số VNIndex tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ ở mốc 1.370,21 điểm, đánh dấu ngày giảm điểm thứ 6 liên tục. Nếu tính từ mốc ở vùng đỉnh 1.530 điểm được thiết lập ngày 4-4 thì chỉ trong vòng có hơn nửa tháng, chỉ số này đã mất gần 160 điểm, tức hơn 10% giá trị khiến cho hàng trăm ngàn tỷ đồng vốn hóa của thị trường chứng đã bị "thổi bay" chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, những tin đồn về điều tra, bắt bớ lan truyền trên các trang mạng xã hội đã khiến cho nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân lo sợ, chán nản, luôn muốn tìm cách rời bỏ chứng khoán.

Anh Trần Văn Châu, ở Q.Thanh Khê (TP Đà Nẵng), bộc bạch: "Hồi đầu tháng ba năm nay, nghe bạn bè kể một, hai năm qua họ "trúng" lớn nhờ "chơi" chứng khoán mà mua thêm được miếng đất hay tậu được xe ô-tô nên tôi quyết định rút 500 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm, mở tài khoản chứng khoán để đầu tư. Sau khoảng một tháng đầu tư, tôi lãi được 3 - 5%, cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm". Đến đầu tháng 4, nghe nhiều người nói mua cổ phiếu đầu tư công rất hấp dẫn vì kinh tế đất nước hồi phục mạnh mẽ, Chính phủ có chủ trương đẩy mạnh đầu tư công nên anh Châu quyết định tất toán trước hạn thêm 1 sổ tiết kiệm 500 triệu đồng rồi dồn vào phần vốn đợt trước để mua 3 mã cổ phiếu đầu tư công. "Thế nhưng, chỉ sau 3 tuần, tài khoản chứng khoán của tôi âm hơn 40%. Từ chỗ có hơn 1 tỷ đồng, nay chỉ còn khoảng 600 triệu đồng, tôi không biết phải giải thích thế nào với gia đình. Đợi vài phiên nữa, nếu thị trường tốt hơn, tôi sẽ bán hết và không bao giờ chơi chứng khoán nữa", anh Châu ngậm ngùi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Đài, trú Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng), cho biết, ông hành nghề dịch vụ ô-tô chở khách du lịch. Do đại dịch COVID-19 kéo dài nên vào tháng 5-2021, ông quyết định bán hết xe du lịch để lấy tiền đầu tư cái khác. Thời điểm đó, thấy nhiều người thân "chơi" chứng khoán lãi đậm, ông Đài quyết định đầu tư vào lĩnh vực này và tính đến đầu tháng 4-2022, ông có cả vốn lẫn lãi được hơn 5 tỷ đồng. Song, chỉ hơn 2 tuần vừa qua, không chỉ mất sạch tiền lãi kiếm được trong gần 1 năm trước đó, mà tài khoản chứng khoán của ông còn âm hơn 1,5 tỷ đồng so với số vốn bỏ ra ban đầu. ''Mấy ngày qua, tôi vô cùng khổ sở, mỗi ngày nhìn tài khoản mất đi vài trăm triệu đồng mà không có cách nào lấy lại được. Tôi chỉ mong Chính phủ và các cơ quan chức năng xử lý sớm những hành vi thao túng chứng khoán để thị trường tìm lại được niềm tin, nhà đầu tư nói chung, cá nhân tôi nói riêng yên tâm khi rót vốn vào thị trường chứng khoán", ông Hùng mong mỏi.

Sẽ sớm cân bằng và đi lên

Anh Đỗ Anh Quân, chuyên viên tư vấn đầu tư của một công ty chứng khoán có chi nhánh tại Đà Nẵng, đánh giá đà giảm mạnh có phần bất ngờ của thị trường chứng khoán trong nửa tháng trở lại đây đã khiến không ít nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân mất phương hướng. Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm, thị trường chứng khoán thu hút thêm hàng triệu nhà đầu tư cá nhân mới (trên thị trường thường gọi là nhà đầu tư F0), tâm lý của họ không vững nên dễ bị "cuốn", bị khủng hoảng khi có vấn đề gì đó làm ảnh hưởng thị trường. Cũng theo anh Quân, việc thị trường chứng khoán giảm liên tục thời gian gần đây đến từ phản ứng thái quá do có sự lo ngại và áp lực bán của nhà đầu tư cá nhân khi có thông tin về việc các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng mạnh tay xử lý các hành vi thao túng, vi phạm pháp luật trên thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, hành động này của các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng sẽ đem đến một ''sân chơi" lành mạnh, minh bạch hơn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước trong trung, dài hạn. ''Sau nhiều phiên giảm liên tục thì đến thời điểm hiện tại, tôi cho rằng đây đã là vùng trũng và thị trường chứng khoán đang tạo đáy. Nhà đầu tư đã được trấn an và tâm lý giao dịch sẽ ổn định trở lại. Việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng trong những ngày qua cũng sẽ giúp nhà đầu tư trong nước an tâm phần nào, từ đó, thị trường chứng khoán sẽ sớm cân bằng trở lại và đi lên'', ông Quân nhận định như vậy.

PHÚ NAM