Nhà hát Trưng Vương phấn đấu trở thành điểm hẹn hội tụ và lan tỏa các giá trị nghệ thuật đặc sắc

Thứ hai, 03/10/2022 10:24
Theo ông Trần Văn Hào (ca sĩ Quang Hào) - Giám đốc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng , năm 2002 Nhà hát được thành lập trên cơ sở sát nhập Đoàn Ca múa nhạc thành phố Đà Nẵng và Cty Tổ chức biểu diễn thành phố Đà Nẵng.
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhà hát Trưng Vương phấn đấu đưa nhà hát trở thành điểm hẹn văn hóa tầm vóc.
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhà hát Trưng Vương phấn đấu đưa nhà hát trở thành điểm hẹn văn hóa tầm vóc.

Qua hành trình 20 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, diễn viên, người lao động, Nhà hát Trưng Vương ngày càng lớn mạnh, khẳng định xứng đáng vị trí, vai trò của mình trong hoạt động nghệ thuật của cả nước. Với nền móng được xây dựng vững chắc, định hướng thời gian tới của Nhà hát là phấn đấu trở thành một đơn vị nghệ thuật đa năng, chuyên nghiệp ở tất cả mọi thể loại ca – múa – nhạc. Đây sẽ là nơi vừa hội tụ, vừa lan tỏa những giá trị nghệ thuật và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có của TP Đà Nẵng và của cả nước. "Tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nhà hát sẽ tiếp tục nâng tầm, đổi mới chất lượng nghệ thuật biểu diễn vừa giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống vừa hội nhập phù hợp với thời đại, để luôn xứng đáng là cầu nối, là điểm hẹn văn hóa cho những tâm hồn yêu nghệ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên, từng bước vươn tầm quốc gia và quốc tế", ông Hào cho hay.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Phạm Tấn Xử cho biết, trong hành trình 20 năm của mình, với vai trò là một đơn vị tổ chức, biểu diễn nghệ thuật thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng cũng như nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần của người dân thành phố, Nhà hát đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng cũng như những lễ hội quốc gia, quốc tế đã luôn có dấu ấn của Nhà hát với những chương trình nghệ thuật mang sắc màu rất riêng của Đà Nẵng, góp phần tạo nên thành công chung của sự kiện và để lại ấn tượng đẹp trong lòng bè bạn trong nước và quốc tế. Ông Xử cũng đánh giá, trong bối cảnh hiện nay, sự giao lưu mạnh mẽ của các trào lưu văn hóa cũng như sự thay đổi nhanh chóng từ thị hiếu khán giả, vừa là áp lực cũng vừa là động lực lớn để Nhà hát nỗ lực trong việc xây dựng các chương trình nghệ thuật, phát triển đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ nhằm đáp ứng yêu cầu mới, bối cảnh mới. Trong hành trình từng bước tự chủ, Nhà hát phải phấn đấu trở thành đơn vị tổ chức sự kiện có uy tín và chuyên nghiệp. Trong chặng đường vừa qua, dù có nhiều khó khăn nhưng thành phố ghi nhận những cố gắng của Nhà hát trong việc tìm tòi, sáng tạo những hướng đi mới, cách làm hay để thích ứng với tình hình. Từ đó tiếp cận với các đối tượng khán giả đại chúng cũng như mở rộng và xây dựng một lượng khán giả thân thuộc với Nhà hát. "Với sự tích lũy truyền thống trong quá khứ, nhanh chóng có những chuyển đổi thích ứng với nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân, thành phố kỳ vọng Nhà hát sẽ tiếp tục có những chương trình đặc sắc, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đa dạng hóa các nội dung nghệ thuật. Trước yêu cầu xã hội hóa mạnh mẽ, Nhà hát cần mạnh dạn tìm kiếm các nguồn lực để từng bước hình thành được các sản phẩm riêng, phục vụ người dân và tạo thêm một sản phẩm du lịch phục vụ du khách; khai thác tốt cơ sở hạ tầng sẵn có để làm cho nơi đây trở thành một địa điểm biểu diễn có sức hút”, ông Xử nhấn mạnh.

Dịp này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Nhà hát đã có những đóng góp to lớn trong quá trình 20 năm qua. UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng Cờ thi đua ghi nhận những đóng góp của Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng.

Bảo Nam