Nhà máy ô nhiễm chậm di dời, dân bức xúc

Thứ sáu, 10/01/2020 20:30

Nhiều lần bị xử phạt và buộc phải di dời đến vị trí mới nhưng Nhà máy (NM) tái chế lốp cao su (đóng tại KCN Phú Bài, thị xã Hương Thủy, TT-Huế) thuộc Cty TNHH Hello Quốc tế Việt Nam (Cty Hello) vẫn chậm triển khai khiến người dân phản ứng.

NM tái chế lốp cao su của Cty Hello tọa lạc tại KCN Phú Bài, được tỉnh TT-Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư đầu năm 2010 với mục tiêu là sản xuất săm lốp, công suất 4,8 triệu sản phẩm/năm. Tuy nhiên, nhiều năm nay, kể từ khi đi vào hoạt động, việc sử dụng săm lốp cao su cũ tái chế ở NM này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân sống gần KCN rất bức xúc. "Nhiều lần vừa dọn cơm ra, vừa đưa cơm lên miệng thì mùi cao su khét lẹt xộc vào miệng. Tội cho mấy đứa trẻ nhỏ, cứ ho sặc sụa rồi bỏ bữa. Ngày một, ngày hai còn chịu đựng được; chứ kéo dài từ năm này qua năm khác khiến người dân rất khổ sở", một người dân ở gần KCN Phú Bài than. Không chỉ người dân địa phương hứng chịu ô nhiễm mà rất nhiều công nhân làm việc trong KCN này cũng cho rằng, mỗi lần đi ngang gần nhà máy phải bịt kín mũi. Những lúc tan ca, đúng giờ ăn cơm trưa thì mùi hôi bay ra khiến nhiều công nhân buồn nôn, ngột ngạt...

Liên tiếp nhận được phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Năm 2015, UBND tỉnh TT-Huế từng ban hành quyết định xử phạt Cty Hello 180 triệu đồng vì Cty Hello đã không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường năm 2013 (về tần suất) được quy định tại đánh giá tác động môi trường được BQL các Khu kinh tế- công nghiệp (KKT-CN) tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, Cty này không bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại.

Bên cạnh đó, BQL KKT- CN tỉnh TT-Huế đã có thông báo NM sản xuất cao su của Cty Hello không phù hợp để đầu tư giai đoạn 1- 2 tại KCN Phú Bài. Ngay sau đó, UBND tỉnh TT-Huế đã có quyết định di dời NM này về KCN Tứ Hạ (Hương Trà). Và mãi đến nay, đã gần 5 năm kể từ khi yêu cầu di dời nhưng NM này vẫn "dậm chân tại chỗ" khiến nhiều người càng bức xúc.

 

  Nhà máy tái chế lốp cao su bên ngoài đóng cửa nhưng bên trong, công nhân vẫn đang sản xuất (ảnh chụp ngày 31-12-2019).

Từ phản ánh của người dân, có mặt ở bên ngoài nhà máy vào một ngày cuối năm 2019, chúng tôi ghi nhận dù bên ngoài đóng cửa nhưng xung quanh NM vẫn bốc ra mùi hôi, khét của cao su. Tiếp cận và tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, phía bên trong nhà máy vẫn có một số công nhân đang làm việc... Theo BQL KKT-CN tỉnh TT-Huế, trong quá trình hoạt động, dây chuyền sản xuất cao su của NM tái sinh từ nguyên liệu là lốp cao su phế thải phát sinh mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến các nhà máy xung quanh cũng như môi trường chung của KCN Phú Bài... Ban này đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, làm việc để yêu cầu Cty này dừng, chấm dứt hoạt động của dây chuyền sản xuất này. Cụ thể, ngày 14-5-2019, Đoàn kiểm tra liên ngành và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại NM. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Cty chấm dứt hoạt động của dây chuyền sản xuất cao su tái sinh kể từ ngày 15-5-2019. Tuy nhiên, Cty xin phép gia hạn thêm 30 ngày để giải quyết những công việc tồn đọng. 

Thế nhưng, kể từ thời điểm đó, Cty vẫn thỉnh thoảng vận hành dây chuyền vào những thời điểm khác nhau. "Ngày 4-12-2019, tại buổi làm việc do BQL KKT- CN tỉnh tổ chức, Tổng Giám đốc Cty này đã cam kết sẽ tự tháo dỡ, tách rời và tự niêm phong các loại máy móc, thiết bị và nguyên liệu của dây chuyền sản xuất cao su tái sinh, di chuyển ra khỏi khu vực sản xuất trước ngày 31-12-2019 trước sự giám sát, chứng kiến của đại diện BQL và các nhà máy xung quanh", đại diện BQL KKT- CN tỉnh TT-Huế thông tin.

Liên quan đến phương án di dời NM tái chế lốp cao su tại KCN Phú Bài theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT- CN công nghiệp tỉnh đã yêu cầu Cty Hello lập dự án đầu tư mới, đảm bảo phù hợp với quy hoạch về lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh và đảm bảo xử lý chất thải đạt quy chuẩn, không gây ô nhiễm môi trường...

H.LAN