Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An qua đời

Thứ ba, 20/02/2024 09:00
Nhà nghiên cứu văn hóa xứ Quảng Nguyễn Đình An, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), vừa qua đời. Ông hưởng thọ 90 tuổi.
Nhà nghiên cứu văn hóa xứ Quảng Nguyễn Đình An.
Nhà nghiên cứu văn hóa xứ Quảng Nguyễn Đình An.

Nhà nghiên cứu văn hóa xứ Quảng Nguyễn Đình An sinh ngày 13-3-1934, quê ở xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông được sinh ra tại Hội An (tỉnh Quảng Nam), có lẽ vì vậy mà nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An luôn dành cho Hội An những tình cảm đặc biệt.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An từng là một nhà giáo tài hoa giảng dạy văn chương ở các trường sư phạm. Nửa đầu thập niên 1950, ông giảng dạy tại Trường Sư phạm sơ cấp tại Khu học xá Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; sau này về nước ông dạy học ở Trường Sư phạm sơ cấp rồi Trường Sư phạm trung cấp ở Hà Nội. Có thể nói, cuộc đời ông Nguyễn Đình An gắn bó với nghề dạy học, ông cụ thân sinh ra ông là thầy giáo, em trai ông là thầy giáo và vợ ông - bà Phạm Lê Minh Hoan cũng là một nhà giáo.

Năm 1965, khi quân viễn chinh Mỹ vừa mới đổ bộ vào Đà Nẵng, từ miền Bắc thầy giáo Nguyễn Đình An đi theo tiếng gọi thiêng liêng của miền Nam và của đất mẹ Quảng Nam, rời xa bục giảng, tạm biệt gia đình, học trò và người vợ sắp cưới của mình để lên đường vào Quảng Đà - chiến trường ác liệt, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trên đất Quảng quê hương trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Đình An dùng ngòi bút làm vũ khí đánh giặc, trở thành phóng viên báo Cờ Giải Phóng. Những tháng ngày làm báo giữa chiến trường đầy bom đạn đã tạo cho ông một bút lực mạnh mẽ, dồi dào, đầy bản lĩnh và nhiệt huyết.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An đã tham gia thực hiện nhiều công trình nghiên cứu lớn về quê hương Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng như Địa chí Quảng Nam Đà Nẵng, Tìm hiểu con người Xứ Quảng, Văn hóa Hội An... Có nhiều tác phẩm được ấn hành như Nguyễn Đình An - ký và tùy bút, hay Nguyễn Đình An - Ngày ấy... Ngoài ra, còn nhiều bài viết về văn hóa, lịch sử hết sức sâu sắc trong các tác phẩm như Đồng chí Võ Chí Công với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng; Thân thế và sự nghiệp của cụ Huỳnh Thúc Kháng; Hồ Nghinh, một chiến sĩ, một con người,...

Ông Nguyễn Đình An là một nhà nghiên cứu văn hóa đồng thời là một nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc trên lĩnh vực văn hóa, từng đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng gần mười năm, từ năm 1977 đến năm 1986. Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng nhận xét: “Chính lao động nhà giáo và lao động nhà báo đã đưa anh Nguyễn Đình An đến với văn hóa, thâm nhập vào văn hóa, từ đó gắn bó cùng văn hóa và trở thành con người của văn hóa. Một con người của văn hóa - theo tôi đó là cách diễn đạt phù hợp nhất để nói về anh Nguyễn Đình An...”.

Là một nhà lãnh đạo vì nước, vì dân, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đình An luôn tìm cách để nói lên tiếng nói của người dân. Trong các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, với tư cách Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ năm 1995-1997 và TP Đà Nẵng từ năm 1997-2004), ông luôn có những đóng góp, phát biểu thực tế, thể hiện tiếng nói thay cho đông đảo cử tri về sự đồng thuận xã hội đối với nhiều chủ trương chính sách và các nỗi bức xúc chính đáng trước những thiếu sót bất cập trong quá trình thực thi chủ trương chính sách.

Nhà nghiên cứu văn hóa, nhà lãnh đạo có tâm, có đức luôn đau đáu về lòng dân ấy giờ đây đã về với cõi vĩnh hằng…

Thanh Hoa

Ông Nguyễn Đình An, nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng giai đoạn 1987-1994. Ông là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng giai đoạn 1995-1996, là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng giai đoạn 1997-2005.

Ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cùng nhiều huân, huy chương khác.