Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Nha Trang (2-4-1975 - 2-4- 2022):

Nha Trang mùa hoa nở

Thứ bảy, 02/04/2022 16:36
Nha Trang là thành phố biển, khí hậu không lạnh như Đà Lạt để có bốn mùa hoa. Nhưng cũng có thể nói Nha Trang là thành phố hoa với những sắc hoa phù hợp với thời tiết của một đô thị nhiệt đới, bởi hoa làm rộn ràng bước chân du khách tìm đến, làm cho người dân sống trong lòng phố mỗi khi ra đường cũng rộn ràng theo những sắc hoa.
Hoa giấy ven đường.
Hoa giấy ven đường.

Cuối tháng ba, chuyển qua tháng tư là mùa hạ. Đó cũng là mùa cao điểm du lịch, biển sóng êm và thời tiết không mưa, buổi sáng mặt trời mọc từ 5 giờ và lặn cũng chậm hơn, hình như để cho du khách có thêm thời gian tận hưởng vẻ đẹp của thành phố biển. Và mùa hè, Nha Trang cũng vào mùa hoa nở, những loại hoa chịu cái khí hậu nóng và những cơn gió biển thổi vào, và cũng không thể không ghi nhận việc nghiên cứu các loại hoa để trồng trên đường phố của Công ty môi trường đô thị, cùng với tình yêu hoa của người dân Nha Trang. Bạn đã đi nhiều nơi trên đất nước, khi đến Nha Trang chắc chắn bạn sẽ không thể nào không thốt lên câu khen ngợi về độ phủ hoa giấy ở thành phố này. Hoa giấy tạo thành những con đường tuyệt phẩm như đường Bạch Thái Bưởi (Khu Hòn Rớ), trên con dốc đường Tôn Thất Tùng hay cung đường Phạm Văn Đồng ngay ven triền núi đi Lương Sơn, cả trên đường Trần Phú. Những cây hoa giấy chen nhiều màu trồng khéo léo nay rực rỡ màu hoa khi thành phố chuyển sang mùa hạ. Là mấy cây hoa giấy phủ cả một góc trời ở Công viên Yến Phi, hoa giấy trên đường Nguyễn Chánh hay ngay công viên Ngô Gia Tự… Và ngay trước cổng trường Phương Sài, Vĩnh Nguyên, Lộc Thọ, Nguyễn Văn Trỗi... hoa giấy cũng làm nôn nao mắt người.

Mùa này, một loài hoa rất được ưa thích cũng bắt đầu nở hoa, đó là hoa Bò Cạp nước, còn có tên đẹp là hoa Muồng hoàng yến. Loài hoa này được trồng nhiều nơi, ngay các ngã tư đường và có cả một con đường vàng hoa ở khu đô thị Vĩnh Hòa. Muồng hoàng yến rủ xuống từng chùm, hoa rụng vàng mang lại cho người chợt gặp một cảm giác xôn xao đến lạ.

Trong nhiều năm, một loại cây được trồng nhiều trên đường Trần Phú (từ 96 Trần Phú ngược lên Cầu Đá), trồng trên đường Lê Thành Phương và rất nhiều ở những con đường khu vực Bình Tân như Bửu Đóa, Cao Thắng, Nguyễn Tri Phương, Trường Sa… có tên là Lim Xẹt hay còn gọi là Phượng Vàng, vào mùa hạ, hoa cứ nở vàng cả đất trời, có một vẻ đẹp khó cưỡng. Hay như con đường Trương Hán Siêu là con đường duy nhất ở Nha Trang trồng hoa ban đỏ, nay hoa ban cũng đã nở làm cho người chợt gặp vui hơn.

Nha Trang là những hàng cây tra (nho biển) bao năm chịu bão táp, mưa gió đã vươn lớn chạy suốt con đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng. Là dùng dằng giữ lại bên mình những cây xà cừ cổ thụ, hay cây bàng Nha Trang mùa này đang nở. Bàng vuông Trường Sa được trồng ở công viên Bạch Đằng, hoa lén nở trong đêm. Nha Trang còn có những giàn hoa Sử quân tử, hoa Huỳnh anh tạo thành giàn trên đường. Và cả những cây dừa trên biển chao nghiêng, những cây dương liễu được tỉa tót tạo dáng làm duyên. Và những con đường hoa phượng ở Phạm Văn Đồng, khu đô thị Vĩnh Hòa cũng đã bắt đầu bung nở những nụ hoa đầu báo hiệu mùa hè sắp tới.

Nha Trang những ngày kỷ niệm 47 năm giải phóng hoa nở, bung sắc khắp phố phường.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thị xã Nha Trang được nâng cấp lên thành phố (30-3-1977- 30-3-2022) và 47 năm Ngày Nha Trang được giải phóng 2-4-1975 - 2-4- 2022, UBND TP Nha Trang tổ chức triển lãm ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh với tên gọi "TP Nha Trang - 45 năm xây dựng và phát triển" tại Quảng trường 2-4.

Triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh thời sự nghệ thuật về quá trình phát triển của thành phố; những thành tựu, kết quả nổi bật của Đảng bộ, toàn dân, toàn quân TP Nha Trang đạt được trong 45 năm qua trên các lĩnh vực.