Nhầm lẫn tai hại

Thứ hai, 03/01/2022 18:00

- Ai nhầm, nhầm việc gì vậy Ba Tam Kỳ?

Ký hiệu thửa đất là chữ “T” nhưng bên cạnh lại ghi đất trồng cây lâu năm là chưa phù hợp.

- Là do cơ quan chức năng địa phương làm sai nên người dân phải kiến nghị.

- Người dân kiến nghị việc gì vậy Ba Tam Kỳ?

- Là vầy, năm 2004, bà Nguyễn Thị Lê Uyên (1976, trú Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) với hộ gia đình ông Nguyễn Trinh (trú P. Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), diện tích là 340m2 (trong tổng diện tích 1261,7m2), loại đất vườn, thời gian sử dụng lâu dài. Đến năm 2005, bà Uyên được UBND thị xã Tam Kỳ cấp Giấy CNQSDĐ số AB 274762 cho thửa đất trên. Điều đáng nói, trong giấy CNQSDĐ này cán bộ địa chính lại ghi ký hiệu thửa đất là “T”, nhưng bên cạnh lại ghi mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Bà Uyên cho rằng, chữ “T” theo quy định là đất thổ cư nên mới kiến nghị.

- Thế cơ quan chức năng nói gì về sự bất nhất này?

- Theo Văn phòng đăng ký đất đai TP Tam Kỳ do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Uyên là đất vườn nên trên sổ phải ghi “đất trồng cây lâu năm”. Nếu bà Uyên muốn đổi lại Giấy CNQSDĐ thì chỉ cần xóa nhãn thửa chữ “T”, còn mục đích sử dụng vẫn là “đất trồng cây lâu năm”.

- Thế bà Uyên có chịu?

- Dĩ nhiên là không, vì trên thực tế, Giấy CNQSDĐ của hộ ông Nguyễn Trinh do UBND thị xã Tam Kỳ cấp ngày 28-9-2001 (trước khi tách chuyển nhượng cho bà Uyên) có ghi nội dung: Giấy CNQSD nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đồng thời, sổ địa chính được lưu tại UBND phường Hòa Hương ban hành ngày 26-11-2000 ở mục IV có nội dung: Đất ở cha mẹ để lại cho con, nhà ở tự xây dựng, sử dụng ổn định từ năm 1979 đến nay được UBND phường xác nhận ngày 17-9-1999. Thời hạn sử dụng: lâu dài.

- Bề Tui thiết nghĩ, cơ quan chức năng TP Tam Kỳ cần rà soát lại toàn bộ hồ sơ nguồn gốc đất đai đối với thửa đất được cấp Giấy CNQSDĐ số AB 274762 cho bà Uyên để sớm giải quyết đúng quy định pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

BỀ TUI