Nhận tiền “chạy án” gần nửa tỷ đồng

Thứ hai, 21/03/2022 06:55
Luôn miệng khoe rằng mình có quen biết với nhiều người làm chức vụ cao, có khả năng “chạy án”, Hoàng Ngọc Hạnh đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng của nạn nhân.

Ngày 20-3, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Ngọc Hạnh (1996, trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu) để điều tra làm rõ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Hoàng Ngọc Hạnh tại cơ quan Công an.

Trước đó, thông qua công tác theo dõi địa bàn, các trinh sát Công an huyện Diễn Châu phát hiện Hoàng Ngọc Hạnh có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng đối tượng này ăn chơi tiêu xài cá nhân khá phóng khoáng. Sau khi cử trinh sát vào cuộc xác minh, Công an huyện Diễn Châu xác định, đối tượng này có nhiều nghi vấn về hành vi nhận tiền để “chạy án” cho một số bị cáo. Nhận thấy đây là đối tượng có nhân thân xấu lại không có nghề nghiệp ổn định, hành vi của Hạnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Để nhanh chóng bắt giữ đối tượng này, lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh.
Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan chức năng xác định, ngày 28-5-2021, bà N.T.X. (1979, trú tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu xử phạt 9 tháng tù về tội: “Đánh bạc”. Bà X. mong muốn được giảm án nên đã làm đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.
Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, bà X.được bạn bè giới thiệu tìm đến Hoàng Ngọc Hạnh để nhờ “chạy án”. Sau khi liên lạc được với Hạnh, đối tượng đã hướng dẫn bà X. làm đơn tạm hoãn xét xử. Thông qua tài khua môi múa mép của mình, Hạnh nói rằng bản thân có quen biết nhiều người làm chức to có khả năng chạy từ án tù xuống án treo. Do quá tin tưởng, bà X. đã nhanh chóng nghe theo sự sắp đặt của Hạnh. Đối tượng này còn cam kết, nếu không lo được việc sẽ trả lại tiền.
Ngày 22-10-2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm và xét xử vắng mặt đối với bà X., Tòa tuyên y án sơ thẩm. Tối cùng ngày, Hoàng Ngọc Hạnh gọi điện cho bà X. thông báo đã “chạy án” xong và áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.
Theo yêu cầu, bà X. đã chuyển cho Hạnh 450 triệu đồng. Số tiền này, Hạnh dùng để tiêu xài cá nhân chứ không sử dụng vào việc “chạy án” như đã cam kết với bà X. trước đó. Về phần bà X., sau khi chồng một khoản tiền khá lớn cho Hạnh thì bà X. có phần yên tâm và nghĩ rằng bản án của mình sẽ được giảm xuống án treo. Tuy nhiên, đến ngày 19-11-2021, bà X. nhận được thông báo về việc thi hành án phạt tù nên mới biết mình bị lừa. Lúc này, bà X. đã nhiều lần liên lạc với Hoàng Ngọc Hạnh để yêu cầu trả lại tiền nhưng đối tượng cắt liên lạc và bỏ trốn khỏi địa phương.
Suốt khoảng thời gian đối tượng Hạnh bỏ trốn khỏi địa phương, Công an huyện Diễn Châu đã cử trinh sát rà soát, lần theo dấu vết của đối tượng nhưng không có kết quả. Về phần Hoàng Ngọc Hạnh, sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, đối tượng này dạt vào các tỉnh phía Nam. Sau 4 tháng Nam tiến, đến ngày 15-3, Hạnh trở về địa phương thì đã bị lực lượng Công an huyện Diễn Châu tiến hành bắt giữ. Hiện, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Dương Hóa