Nhân viên Cty Môi trường đô thị gom rác thải nguy hại đổ vào thùng rác sinh hoạt

Thứ tư, 01/01/2020 15:54

Sau thời gian theo dõi, sáng 30-12-2019 lực lượng nghiệp vụ Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang ông Trần Việt Quốc (1975, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) đang có hành vi đổ rác thải nguy hại thu gom từ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn quận Hải Châu và Thanh Khê đổ vào thùng rác sinh hoạt trong khu dân cư. Điều đáng nói, ông Quốc là công nhân Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đang trong thời gian tạm nghỉ việc chờ lương do 6 tháng qua rác thải y tế từ hàng chục cơ sở hợp đồng với Cty thu gom trước đây không được phép xử lý tại lò đốt trong bãi rác Khánh Sơn.

Cơ quan công an bắt quả tang ông Quốc chở rác thải nguy hại đổ vào thùng rác thải sinh hoạt.

Theo cán bộ Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, vào thời điểm bị bắt quả tang tại khu vực thuộc P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, ông Quốc đang có hành vi bỏ 3 bịch ni-lông chứa chất thải y tế vào thùng rác để bên đường. Qua kiểm tra, trong các bịch này có các bệnh phẩm, bông, gạc, chai lọ, xi-lanh, kim tiêm... với tổng khối lượng gần 10kg. Làm việc với cơ quan công an, người này khai nhận là công nhân của Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, số rác thải này được thu gom từ 4 phòng khám tư nhân, cơ sở thẩm mỹ...

Ông Trần Văn Tiên - Phó Tổng giám đốc Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng xác nhận ông Quốc làm ở bộ phận thu gom xử lý chất thải nguy hại của Cty. 6 tháng nay các công nhân của bộ phận này đang tạm thời nghỉ việc do lò đốt rác thải nguy hại của Cty tại bãi rác Khánh Sơn ngừng hoạt động trước kiến nghị của người dân. Khi được hỏi vì sao người của một đơn vị biết rõ sự nguy hiểm của việc làm không được phép này nhưng vẫn làm, ông Tiên cho biết theo quy trình thì khi thu gom xong, rác sẽ được chuyển lên xe đông lạnh chuyên dụng chở lên xử lý tại lò hoặc đưa đi gửi tạm tại các bệnh viện, trạm y tế. "Khi không có việc Cty có chủ trương chuyển những người trong bộ phận này làm việc khác. Nhưng họ nói quen việc bên này rồi nên ráng đợi cho đến khi nào lò đốt được hoạt động trở lại. Với việc đã xảy ra, bây giờ phải chờ ông Quốc tường trình kèm theo kết quả làm việc với cơ quan công an rồi Cty mới có có câu trả lời cụ thể", ông Tiên cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Phạm Thanh Phúc - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cty này cho rằng: "Công nhân của Cty thu gom rác y tế nguy hại bỏ vào thùng rác bình thường mình khẳng định là không có. Vì giấy phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại của Cty đã hết hạn từ cuối tháng 6-2019 đến nay. Nên Cty đã ngừng hoạt động đối với chất thải nguy hại. Công nhân bộ phận đó đã cho nghỉ việc chờ lương".

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định, hành vi này dù bất cứ lý do nào cũng phải làm rõ và xử lý nghiêm. Về nguyên tắc, rác thải nguy hại phải có quy trình xử lý nghiêm ngặt, không thể nhập chung với rác thải sinh hoạt. Trước đây, khi phát hiện lò đốt rác của Cty CP Môi trường đô thị tại bãi rác Khánh Sơn vận hành không đảm bảo quy chuẩn, Sở đã đề nghị Cty nâng cấp lên. Sau khi nâng cấp thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho vận hành thử 6 tháng, đo đạc chỉ tiêu, nếu đạt thì mới cho làm tiếp. Tuy nhiên người dân cho rằng việc xử lý của lò đốt này không đảm bảo nên phản ứng, Sở đề nghị dừng hẳn. Nhưng không thể lấy lý do lò đốt rác thải dừng hoạt động mà làm tầm bậy được. Theo ông Hùng: "Nếu như ông có hợp đồng thu gom thì ông phải xử lý theo đúng quy định, không xử lý được thì phải hợp đồng lại với một đơn vị đủ chức năng. Còn nếu không đủ năng lực thì đừng có làm hợp đồng thu gom". Về hành vi của ông Trần Việt Quốc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng cơ quan công an phải làm rõ đây là hành động nhất thời hay là có hệ thống trong suốt thời gian qua. "Cơ quan công an và Cty phải xác minh rõ công nhân này làm như vậy là do nhận thức hay do cố tình lén lút làm sai. Tôi thì nghĩ là không có Cty nào dám chỉ đạo ổng làm việc này đâu. Cái này phạt tiền tỷ chứ không phải đùa", ông Hùng nói.

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng, hiện số rác thải tịch thu đã được đóng gói chuyển cho một đơn vị đủ chức năng xử lý đi tiêu hủy. Cơ quan chức năng sẽ phối hợp Cty Môi trường Đô thị tiếp tục làm việc  với ông Cường để làm rõ việc này đã được thực hiện trong thời gian bao lâu. Liệu có bao nhiêu rác thải nguy hại được tuồn vào xử lý chung với rác thải sinh hoạt trong thời gian qua bằng hình thức này.

Thông tin mà phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng có được, Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng hợp đồng thu gom, xử lý rác thải nguy hại cho hơn 30 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn thành phố.

Công Khanh