Nhân viên rút ruột Cty hơn 1,8 tỷ đồng

Thứ sáu, 22/07/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Từ năm 2004 đến tháng 4-2009, Cty liên doanh Trung tâm dịch vụ Total Việt Nam (gọi tắt là Cty Total) - chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và các dịch vụ khác cho các loại xe có động cơ; mua bán dầu nhờn và khí hóa lỏng ký hợp đồng bán dầu diesel và nhớt Total cho Cty TNHH Cheng Sing Piston (gọi tắt là Cty Piston) - chuyên sản xuất và tiêu thụ các loại piston dùng cho động cơ nổ, phụ tùng, linh kiện liên quan. Theo hợp đồng đã ký thì việc mua bán được thực hiện theo phương thức: Khi bên mua có yêu cầu mua các loại dầu, nhớt qua điện thoại hoặc bản fax thì bên bán chuyển hàng đến tận kho của bên mua là Cty Piston (ở xã Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) và xuất giấy giao hàng. Sau khi nhận hàng, bên mua ký vào giấy giao nhận và mỗi bên giữ một bản để đối chiếu. Đến cuối mỗi tháng, bên bán tổng hợp xuất bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), lập biên bản đối chiếu công nợ và chuyển cho bên mua thanh toán bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt. Kiều Văn Lợi (1976, trú tổ 7, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) là nhân viên vật tư kiêm phiên dịch của Cty Piston. Trong thời gian làm việc tại Cty Piston, Lợi phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh doanh nên nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản của Cty.

Bị cáo Kiều Văn Lợi. 

Từ rút ruột Cty…

Đầu năm 2006, Lợi đặt vấn đề với Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, phụ trách Trung tâm Total 92-Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) nhờ Tuyết kê khống số lượng dầu, nhớt các loại để Lợi thanh toán và lấy số tiền dư ra tiêu xài. Với thủ đoạn, hằng tháng Tuyết lấy số lượng xăng, dầu của các khách hàng mua mà không cần lấy hóa đơn (mua lẻ) đưa vào hóa đơn của Cty Piston làm cơ sở để Cty Piston thanh toán cho Cty Total. Sau khi nhận hóa đơn từ Tuyết, Lợi đưa cho kế toán Huỳnh Thị Phú (1982, trú tổ 42, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để thanh toán. Do không đối chiếu với số liệu do thủ kho lập nên Phú không biết Lợi đã kê khống và vẫn lập ủy nhiệm chi (UNC) để chuyển tiền trả cho Cty Total. Sau mỗi lần nhận tiền do Cty Piston chuyển thanh toán cho Cty Total, phần tiền thừa từ lượng hàng kê khống, Tuyết giao lại cho Lợi và được Lợi cho phần trăm hoa hồng nhưng Tuyết không nhận.

Qua điều tra đã xác định, từ tháng 1 đến tháng 12-2006, có 27 hóa đơn GTGT do Cty Total xuất bán cho Cty Piston với số lượng: 13.000 lít dầu diesel, 3.600 lít dầu lửa; 2.288 lít dầu nhớt tổng số tiền là 189.812.560 đồng, nhưng thực chất Cty Piston chỉ mua 3.200 lít dầu diesel, 400 lít dầu lửa, 832 lít dầu nhớt Total trị giá 50.089.760 đồng.  Sau khi Cty Piston chuyển trả cho Cty Total toàn bộ số tiền hơn 189 triệu đồng, Lợi đã chiếm đoạt khoản chênh lệch là 139.722.800 đồng.

 Đại diện Cty Piston và Cty Total tại phiên tòa.

Từ tháng 1-2008, Cty mẹ ở Đài Loan thay đổi cách quản lý, theo đó, mọi khoản chi của Cty Piston Việt Nam đều phải fax báo cáo về Đài Loan để Tổng giám đốc và kế toán trưởng của Tổng Cty phê duyệt. Thời gian này, Phú cũng phát hiện số lượng đối chiếu có sự chênh lệch lớn và Lợi phải thú thật là đã nâng khống số lượng hàng mua để lấy tiền trả nợ cá độ đá bóng. Lợi ngỏ ý nhờ Phú giúp đỡ và hứa sẽ bồi dưỡng. Từ đó, Lợi và Phú đã bắt tay nhau thực hiện việc lừa dối Tổng Cty Piston bằng cách dùng các báo cáo đề xuất chi của các tháng trước đã có chữ ký của Giám đốc Cty Piston Việt Nam, photo lại rồi xóa nội dung và ngày tháng trên bản photo nhưng giữ lại phần chữ ký của giám đốc, sau đó ghi lại nội dung, số tiền chi theo hóa đơn rồi photo lại và fax qua Tổng Cty ở Đài loan. Do tin tưởng rằng Giám đốc Cty Piston Việt Nam đã ký nên Tổng Giám đốc Cty ở Đài Loan không phát hiện và vẫn duyệt chi. Để lừa dối Giám đốc Cty Piston Việt Nam, khi chuyển tiền, Phú lập UNC nhưng ghi số tiền nhỏ hơn (bằng cách ghi thiếu số đầu hoặc số cuối, riêng phần bằng chữ thì ghi đầy đủ, khi ký, giám đốc thường chỉ nhìn con số chứ không đọc phần chữ vì không biết tiếng Việt). Khi Giám đốc ký xong Phú mới điền thêm các con số vào phần đầu hoặc cuối của dãy số rồi chuyển tiền. Cũng có trường hợp Lợi và Phú căn cứ vào số tiền trên hóa đơn, Phú lập UNC đưa cho Lợi giả chữ ký của Giám đốc rồi chuyển tiền thanh toán cho Cty Total. Mỗi lần như vậy, Lợi đưa cho Phú khoảng 700-800 ngàn đồng.

Qua điều tra đã xác định, từ tháng 1 đến tháng 7-2008, bằng các thủ đoạn cũ, Lợi đã chiếm đoạt của Cty Piston 989.607.840 đồng, cộng với khoản chiếm đoạt trong năm 2006, tổng cộng Lợi đã chiếm đoạt 1.129.330.640 đồng, trong đó Phú giúp sức cho Lợi chiếm đoạt 980.787.840 đồng.

… Đến lừa cả đối tác

Không chỉ chiếm đoạt tiền của Cty Piston, từ tháng 7-2008 đến tháng 4-2009, Kiều Văn Lợi còn chiếm đoạt của phía đối tác là Trung tâm Total. Bằng thủ đoạn sử dụng các mẫu biên lai nhận hàng do Cty Total phát hành có đóng dấu Total ở mặt sau, Lợi đem về ghi khống số lượng dầu và nhớt, lấy trộm con dấu của Cty Piston đóng vào, sau đó bán lại cho Nguyễn Thị Thanh Vân, nhân viên của Cty Total (thay thế vị trí của Nguyễn Thị Ngọc Tuyết) và ghi nợ cho Cty Piston. Vân mua những phiếu này của Lợi và bán lại kiếm lời. Để che đậy hành vi phạm tội, hằng tháng, Lợi chủ động đến Cty Total để lấy bảng đối chiếu công nợ, sau đó lợi dụng lúc Giám đốc Cty Piston đi vắng đã lấy dấu của Cty đóng vào và giả chữ ký Giám đốc sau đó đưa lại cho nhân viên của Cty Total, đồng thời ký hợp thức vào phiếu giao hàng mà Cty Total đã xuất.

Chẳng hạn, tháng 7-2008, trên sổ sách, chứng từ kế toán của Cty Piston thể hiện đã mua của Cty Total 1.400 lít dầu diesel theo 2 giấy giao hàng với tổng số tiền là 20.580.000 đồng nhưng Lợi đã sử dụng 3 biên lai nhận hàng và 3 giấy giao hàng để treo nợ không có cơ sở cho Cty Piston với số lượng 7.400 lít dầu diesel và 1.366 lít dầu nhớt, tổng giá trị 141.578.700 đồng. Cũng với thủ đoạn trên của Lợi, tháng 8-2008, Cty Piston bị phía đối tác là Cty Total treo nợ 8.000 lít dầu diesel và 685 lít dầu nhớt trị giá 151.480.560 đồng. Để tránh bị phát hiện, chỉ những hóa đơn có số lượng và giá trị hàng hóa trùng số lượng hàng mà Cty Piston thực mua thì Lợi mới đem về Cty để thanh toán, các hóa đơn không trùng khớp thì tiêu hủy. Bằng thủ đoạn này, Lợi đã chiếm đoạt của Cty Total tổng cộng 725.685.983 đồng.

Ngày 15-7-2011, Kiều Văn Lợi đã bị TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội; đại diện các Cty Piston, Total cũng thừa nhận đã có nhiều sơ hở trong công tác quản lý để bị cáo Lợi lợi dụng phạm tội. Phiên tòa kéo dài một ngày đã kết thúc với phán quyết của tòa án: Kiều Văn Lợi phải nhận mức hình phạt 10 năm tù. Mặc dù chỉ nhận được tổng cộng 13 triệu đồng từ số tiền mà Lợi đã chiếm đoạt nhưng Huỳnh Thị Phú cũng bị truy tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm giúp sức và phải nhận mức án 7 năm tù. Ngoài ra, tòa án còn tuyên buộc Lợi phải bồi thường số tiền hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho các Cty Piston và Total theo yêu cầu của đại diện các Cty này tại phiên tòa.

Nh.Hoàng