Nhanh, dễ như đi đăng ký... biển số xe !

Thứ bảy, 28/05/2022 17:17
Bắt đầu từ ngày 21-5, việc thực hiện đăng ký, cấp biển số mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện và ô-tô đã được thực hiện ngay tại Công an cấp xã và cấp huyện. Qua những ngày đầu triển khai tại Công an 28 xã và Công an 7 huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cho thấy với thủ tục đăng ký xe dễ dàng, thuận tiện và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn của người dân.
Lực lượng Công an cơ sở thực hiện quy trình đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
Lực lượng Công an huyện trao biển số ô-tô cho người dân.

Ông Nguyễn Trọng Hùng ở xã Tâm Thắng, H. Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) vui mừng vừa mua được chiếc ô-tô mới, ông lại thêm phần phấn khởi khi không phải đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cách xa hơn 100km mà chỉ cần di chuyển quãng đường ngắn đến Bộ phận tiếp nhận và giải quyết TTHC của Công an huyện (CAH) Cư Jút để đăng ký xe với thủ tục nhanh gọn, thuận tiện. Cầm trên tay biển số xe máy vừa mới được cấp, ông Hùng chia sẻ: "Nếu như trước đây chúng tôi phải đi hơn 100km lên tận TP Gia Nghĩa để đăng ký ô-tô thì nay việc đăng ký ô-tô ngay tại CAH nên rất thuận lợi. Thủ tục hồ sơ được duyệt và bấm số rất nhanh, cán bộ phục vụ tận tình. Chúng tôi rất hài lòng và đánh giá cao chủ trương lớn của ngành Công an...".

Bà Nguyễn Thị Đào, cũng ở xã Tâm Thắng vui mừng: "Hôm nay tôi lên Công an xã đăng ký chiếc xe máy vừa mới mua, được các chiến sĩ Công an hướng dẫn rất tận tình, chu đáo. Chỉ chưa đến 10 phút là tôi đã được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe. Tôi và nhiều người dân ở đây rất hài lòng về việc làm này của lực lượng Công an".

Cư Jút giáp ranh TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), về phố thị sầm uất nhất Tây Nguyên cứ như đi chợ… xã, trong khi đó, về TP Gia Nghĩa lại là đường thiên lý. Nên vậy, khi tiếp nhận thông tin chủ trương cấp biển số xe tại địa phương, người dân phấn khởi là điều dễ hiểu. Hơn nữa, một khi công tác này được mở rộng phạm vi, áp lực về số lượng được "chia sẻ", người dân được giải quyết các thủ tục nhanh chóng, kịp thời hơn. Trung tá Vũ Hồng Quảng- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAH Cư Jút cho biết thêm: "Do làm tốt công tác chuẩn bị và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên việc triển khai phân cấp đăng ký, cấp biển số xe trên địa bàn trong những ngày qua diễn ra rất thuận lợi, người dân không phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Trung bình mỗi người chỉ mất khoảng hơn 10 phút là hoàn tất thủ tục đăng ký cho những chiếc xe mới mua của mình. Để phục vụ nhân dân được tốt nhất, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp, tạo điều kiện của các đơn vị liên quan, lực lượng CAH Cư Jút đã bố trí những cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, có kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý các tình huống và sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ thông tin để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số ô-tô tại trụ sở CAH và mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện tại Công an 5 xã Tâm Thắng, Nam Dong, Ea Pô, Đắk D'Rông, Đắk Wil)...".

Lực lượng Công an cơ sở thực hiện quy trình đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.

Đối với H. Krông Nô, trong những ngày vừa qua, người dân đến trụ sở CAH và trụ sở Công an 3 xã Nâm Nung, Nam Đà, Đắk Drô để làm các thủ tục đăng ký, cấp biển số xe trong niềm vui khôn xiết vì đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa. Trung tá Hoàng Trung Dũng- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAH Krông Nô thông tin: "Ngay từ giữa tháng 5, CAH Krông Nô đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và những điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác đăng ký, cấp biển số xe. Trong 5 ngày, CAH Krông Nô đã thực hiện đăng ký, cấp biển số ô-tô và xe máy cho 33 người dân có nhu cầu. Trong đó, 13 ô-tô và 20 xe máy. Việc tiếp nhận, đăng ký cấp biển số được tiến hành thuận lợi, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi rút ngắn thời gian, công sức, chi phí đi lại nên người dân rất phấn khởi...".

Theo ghi nhận của phóng viên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, sự chủ động, trách nhiệm của các đơn vị mà tại các điểm đăng ký, cấp biển số xe trên địa bàn H. Krông Nô đều được lực lượng Công an bố trí, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ với đầy đủ các bảng hiệu, niêm yết các thủ tục, quy trình đăng ký, cấp biển số xe để người dân thuận tiện theo dõi và thực hiện... Còn người dân, thay vì phải di chuyển hơn 100km đến TP Gia Nghĩa để làm các thủ tục đăng ký ô-tô và di chuyển hàng chục km lên tỉnh để làm thủ tục đăng ký mô-tô, xe gắn máy như trước thì nay họ chỉ cần đến Công an cấp huyện, Công an cấp xã nơi cư trú để thực hiện.

Anh Lê Anh Cường, người dân ở thị trấn Đắk Mâm, H. Krông Nô chia sẻ: "Người dân Đắk Nông nói chung, người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa như Krông Nô nói riêng hết sức vui mừng, phấn khởi khi lực lượng Công an triển khai đăng ký xe tại cơ sở. Thay vì phải đi hơn 100km lên Phòng CSGT Công an tỉnh để đăng ký biển số ô-tô nay tôi và nhiều người dân chỉ cần đi quãng đường rất ngắn đến trụ sở Công an huyện và được lực lượng Công an hướng dẫn thực hiện các bước đăng ký, cấp biển số xe rất nhanh chóng, thuận tiện. Chúng tôi rất hài lòng với tinh thần thái độ phục vụ của lực lượng CAH Krông Nô".

Đại úy Lê Thành An- Trưởng Công an xã Nam Đà (Krông Nô) cho biết, để thực hiện nhiệm vụ mới này, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an cấp trên, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các đơn vị chức năng, lực lượng Công an xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết, bố trí cán bộ tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ do cấp trên tổ chức. Do công tác chuẩn bị khá chu đáo nên khi bắt tay vào công việc mới, mọi thao tác diễn ra rất thuận tiện, người dân không phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Quy trình đăng ký xe thực hiện thông suốt, nhanh chóng, kịp thời, đường truyền ổn định, nguời dân bấm số thuận lợi, cán bộ, chiến sĩ phục vụ nhân dân với tinh thần trách nhiệm rất cao… đấy là đánh giá của người dân về kết quả thực hiện Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng, cả nước nói chung. Cùng với các chương trình, chủ trương về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm thái độ phục vụ nhân dân, lực lượng Công an nhân dân đang nỗ lực không mệt mỏi trên hành trình "Vì nhân dân phục vụ".

Minh Quỳnh