Nhập nhưng không nhận!

Thứ ba, 21/11/2023 17:58
- Là hàng lậu, hàng cấm bị phát hiện nên không ai dám nhận đúng không Tư Tiên Sa?
Lô container hàng nhập khẩu vô chủ tại cảng Tiên Sa vừa được xử lý bán đấu giá.
Lô container hàng nhập khẩu vô chủ tại cảng Tiên Sa vừa được xử lý bán đấu giá.

- Không phải vậy NXD. Vì nếu là hàng lậu, hàng cấm sẽ bị cơ quan chức năng điều tra, truy tận gốc rễ để xử lý chứ đâu để phơi nắng phơi mưa ở cảng Tiên Sa.

- Đơn cử trường hợp nào nhập mà không nhận nhiều không?

- Ví dụ, ngày 2-3-2023, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) có 1 lô hàng gồm 23 container chứa tổng cộng hơn 500 tấn đất đá có lẫn các kim loại chì, antimony và thiếc được bốc xuống từ tàu viễn dương Cape Araxos của Hãng tàu ngoại quốc CNC Line. Bên gửi lô hàng này là một công ty ở Ấn Độ và bên nhận lô hàng này là Công ty TNHH A. ở TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị). Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn không thấy Công ty TNHH A. hoặc tổ chức, cá nhân nào đến làm thủ tục nhận lô hàng nói trên, mặc dù Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng (Cục Hải quan TP Đà Nẵng) và đơn vị thực hiện dịch vụ logistics đã nhiều lần gửi thông báo đến công ty này và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến lô hàng.

- Hổng lẽ để vậy hoài?

- Căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật, Cục Hải quan TP Đà Nẵng vừa phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị hữu quan xử lý bán đấu giá lô hàng nhập khẩu vô chủ này, thu hàng trăm triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

- Có nhiều doanh nghiệp nhập không nhận như vậy không Tư?

- Tình trạng hàng vô chủ tồn đọng trong thời gian dài như trên còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều cảng biển khác trong cả nước, không chỉ gây ra nhiều khó khăn trong công tác xử lý của cơ quan Hải quan và các đơn vị logistics mà còn khiến cho các hãng tàu không thể thu hồi vỏ container để tiếp tục chuyên chở hàng hóa, mặt khác còn chiếm dụng vị trí lưu kho bãi của các doanh nghiệp kinh doanh khai thác cảng.

- NXD thiết nghĩ để xử lý triệt để tình trạng hàng nhập khẩu vô chủ tồn đọng trong thời gian dài tại các cảng biển, trước hết, các doanh nghiệp nhập khẩu phải có phương án kinh doanh hàng nhập khẩu khả thi để tránh tình trạng nhập hàng về cảng rồi nhưng do không tìm được đầu ra tiêu thụ dẫn đến từ chối nhận hàng. Tiếp đến, cơ quan Hải quan cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành hữu quan để xử lý nhanh việc bán đấu giá hàng nhập khẩu vô chủ vừa góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước vừa góp phần mang lại hiệu quả cho các đơn vị kinh doanh logistics, khai thác cảng…

N.X.D