Nhật Bản hỗ trợ người cao tuổi Việt Nam

Thứ tư, 01/06/2022 17:47
Dự án Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án VIE071), do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Dự án VIE071 hỗ trợ Đà Nẵng thành lập và duy trì hoạt động 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trong thời gian từ tháng 7-2021 đến hết tháng 6-2024.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu) tặng quà cho hội viên khó khăn nhân dịp đón Tết Nhâm Dần 2022.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu) tặng quà cho hội viên khó khăn nhân dịp đón Tết Nhâm Dần 2022.

Mục tiêu của Dự án VIE071 nhằm tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động tăng thu nhập cũng như tăng việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc xã hội và sức khỏe ở các cộng đồng dự án, thông qua hoạt động của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Cả nước 6 tỉnh/thành được chọn tham gia Dự án VIE071, gồm: Đà Nẵng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình. Ông Thái Đình Hoàng, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố Đà Nẵng, Phụ trách Dự án VIE071, cho biết: “CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được thành lập tại thôn hoặc khu dân cư với quy mô từ 50-70 hội viên, trong đó 70% là NCT, 70% là phụ nữ và nhất thiết phải có những người thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo”.

Mỗi CLB được Dự án VIE071 hỗ trợ 115 triệu đồng và được Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT của xã, phường đối ứng 15 triệu đồng. Ban chủ nhiệm CLB sử dụng nguồn kinh phí này cho các thành viên khó khăn vay lãi thấp để làm các mô hình kinh tế nhỏ, tăng thu nhập cho gia đình. Các CLB còn được dự án cấp máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường và các dụng cụ luyện tập thể dục, được hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho hội viên.

Năm 2021, Ban Đại diện Hội NCT thành phố Đà Nẵng phối hợp các cán bộ Dự án VIE071 vận động thành lập 10 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại quận Thanh Khê, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang. Dẫu gặp nhiều trở ngại do COVID-19 nhưng các CLB đã tổ chức được nhiều hoạt động và đạt được những kết quả bước đầu. Đơn cử như CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Bình Hòa 3 phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) thành lập ngày 25-11-2021 với 55 thành viên, được chia thành 3 nhóm tình nguyện viên: Nhóm tuyên truyền vận động, nhóm hỗ trợ nâng cao thu nhập, nhóm trợ giúp chăm sóc sức khỏe. CLB đã giải quyết cho 22 hộ vay để làm dịch vụ buôn bán nhỏ. Trong đó, bà Mai Thị Bồng vay 7 triệu đồng để đi mua chai bao, phế liệu bán cho các đại lý, tạo được khoản lãi mỗi ngày gần 100.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Phú (già yếu, neo đơn), được các tình nguyện viên tận tình đến nhà chăm sóc và hỗ trợ đưa đi nhập viện trong những lần đau ốm. Còn bà Trần Thị Tư không phải là thành viên CLB nhưng ở cùng địa bàn được nhóm tình nguyện viên trợ giúp chăm sóc sức khỏe thường xuyên đến nhà đo huyết áp, thăm hỏi, động viên. Ban Chủ nhiệm CLB Bình Hòa 3 còn vận động các bác sĩ, điều dưỡng viên ở cùng khu phố tham gia tuyên truyền tư vấn sức khỏe và khám sức khỏe miễn phí cho hội viên.

Trong khi đó, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) tích cực tuyên truyền vận động và hướng dẫn hội viên làm nước rửa chén và các sản phẩm men vi sinh sử dụng lau nhà từ các loại rau quả, không chỉ tiết kiệm kinh phí mà còn tận dụng được các loại rau quả hư hỏng, thiết thực góp phần bảo vệ môi trường. Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Dương Sơn Nguyễn Thị Chuẩn bày tỏ: “Trong khi các hóa chất tẩy rửa thường gây tổn hại da tay, còn dùng sản phẩm men vi sinh thì hoàn toàn không tổn hại da mà lại có mùi hương dễ chịu”. Đặc biệt, tại khu dân cư 7 Xuân Hòa A phường Hòa Khê (quận Thanh Khê), ông Huỳnh Quốc Thành, 62 tuổi, bị bại liệt không đi lại được, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã được Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu dân cư 7 phối hợp với các đoàn thể vận động hỗ trợ gần 20 triệu đồng để mua gạo và các vật dụng thiết yếu. Các thành viên CLB còn thường xuyên đến trợ giúp ông Thành làm những công việc gia đình. Hằng ngày, ông Thành ngồi xe lăn đi bán vé số để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Theo người đàn ông tật nguyền này, từ sự quan tâm hỗ trợ của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, ông có thêm nghị lực vượt qua khó khăn…

Tuy chưa phát huy hết tác dụng do ra đời đúng vào thời điểm COVID-19 bùng phát, nhưng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã đem lại nhiều lợi ích cho NCT. Bà Nguyễn Thị Hoàn Mỹ, Cán bộ Dự án VIE071 tại Đà Nẵng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tài trợ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam. Dự án VIE071 mang tính nhân văn sâu sắc, đem lại nhiều lợi ích cho NCT”.

LÊ VĂN THƠM