Nhặt được “bom cam”, ham mang về nhà

Thứ hai, 21/02/2022 15:08

Thông điệp khi phát hiện bom mìn, người dân hãy kịp thời báo đến lực lượng chức năng để xử lý vẫn luôn được các cơ quan, đơn vị chức năng tại Quảng Trị tuyên truyền suốt bao năm qua.

Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bào chữa miễn phí cho Hiếu trao đổi với bị cáo này khi HĐXX tạm hoãn, hội ý.

Tuyệt đối không di chuyển, tháo gỡ nhằm tránh hậu quả thương vong do bom mìn gây ra. Đồng thời mọi hành vi cất giấu, tàng trữ cũng vi phạm pháp luật, dính lao lý. Như trường hợp của Hoàng Gia Hiếu (1988, trú thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) bị điều tra hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” sau đây.

Trên cơ sở điều tra xác định được, vào tháng 4-2021, đang lúc cuốc đất rẫy sắn thì Hiếu phát hiện có hai quả bom bi sót lại sau chiến tranh chưa nổ. Thay vì báo lực lượng chức năng để xử lý cũng như rà phá giúp làm sạch diện tích đất canh tác khả năng còn ô nhiễm bom mìn thì Hiếu lặng lẽ, âm thầm lận bom trong áo mang về nhà cất giấu.

Khoảng 1 tuần sau, trong một ngày nắng nóng, Hiếu tiếp tục lên rẫy thì phát hiện thêm 1 quả bom khác đã nổ nên tìm cách đục lấy thuốc nổ và 1 kíp nổ rồi cũng đưa về nhà giấu kỹ. Sau đó, Hiếu xin được một đoạn dây cháy chậm, tiến hành làm một quả nổ tự tạo từ số thuốc nổ trên. Gia đình không ai hay biết sự việc này, cho đến khi Hiếu bị Công an huyện Hướng Hóa khám xét nơi ở liên quan tội ma túy thì phát hiện số vũ khí, vật liệu nổ trên.

Cụ thể, sáng sớm ngày 26-6-2021, Hiếu đi bộ xuống bờ sông Sê Pôn thuộc khóm Ka Túp (thị trấn Lao Bảo) gặp 1 người đàn ông không rõ lai lịch mua 4 viên ma túy loại hồng phiến với giá 200 ngàn đồng để sử dụng và bán lại kiếm lời. Sau đó Hiếu đưa về sử dụng hết 2 viên. Gần trưa cùng ngày, có 2 thanh niên trú thị trấn Lao Bảo đến nhà Hiếu chơi. Khoảng 30 phút sau, lực lượng Công an huyện Hướng Hóa bất ngờ vào kiểm tra thì Hiếu ném 2 viên ma túy còn lại ra cửa sổ. CA lập tức thu giữ 2 viên ma túy này. Tiến hành khám xét nơi ở của Hiếu, Công an phát hiện thêm 1 viên hồng phiến và 45 viên nén màu xanh (nghi ma túy tổng hợp). Trong phòng ngủ của đối tượng, Công an cũng phát hiện 3 quả hình cầu nghi vũ khí quân dụng và vật liệu nổ. Đó chính là 2 quả bom bi Hiếu nhặt trên rẫy và quả bom nhỏ do Hiếu tự tạo.

Liên quan đến tang vật thu giữ, qua giám định, 3 viên hồng phiến có khối lượng 0,2517gam. 45 viên nén màu xanh không tìm thấy chất ma túy. Cũng qua giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị: khối hình cầu được bọc nhiều lớp ni-lông có gắn 1 ống kim loại, bên ngoài được dán băng keo màu đen là thuốc nổ TNT dạng bột có khối lượng 163,66gam, liên kết với bộ phận gây nổ là kíp nổ đốt số 8 vỏ nhôm có gắn dây cháy chậm. 2 quả bom bi là loại bom BLU-24, sót lại sau chiến tranh. Vũ khí này còn được gọi là “bom cam”, hình dạng như quả cam lắp trên một đế nhựa, có thể được lắp trong nhiều loại bom mẹ khác nhau, và khả năng gây sát thương lớn trong bán kính 15m.

Quá trình điều tra, Hiếu tự thú, khai nhận số ma túy khám xét thu giữ là đối tượng mua và xin của nhiều người nhằm tàng trữ để sử dụng và bán lại. Cụ thể, các ngày 21, 22 và 23-6-2021, Hiếu lần lượt bán cho 3 đối tượng ở Lao Bảo tổng cộng 9 viên hồng phiến, giá mỗi viên 50 ngàn đồng. Sau khi Hiếu bị CAH Công an huyện Hướng Hóa khởi tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền thì đến tháng 11-2021, Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố bổ sung tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” đối với Hiếu.

Ngày 17-2-2022, VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố Hiếu ra xét xử sơ thẩm trước Tòa. Tuy nhiên, sau khi tiến hành các thủ tục bắt đầu phiên tòa, nhận thấy nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do, HĐXX đã quyết định hoãn và sẽ mở lại thời gian tới.

Bảo Hà