Nhiệm vụ bất khả thi?

Thứ tư, 28/11/2018 08:57

Thủ tướng Anh Theresa May đang chờ để đối mặt với khoảng thời gian 2 giờ rưỡi khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình - đó là khi bà phải đối chất với các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề Brexit – Anh rời EU.

Theo một bản sao lịch trình thảo luận được một phóng viên của tờ Business Insider đăng trên mạng xã hội Twitter, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận của Thủ tướng May vào ngày 11-12 tới. Lịch trình được vạch rõ trong bức thư của nghị sĩ Julian Smith gửi đến các nghị sĩ khác, nêu rõ Quốc hội sẽ   tổ chức một cuộc thảo luận kéo dài 5 ngày về thỏa thuận trên, bắt đầu từ ngày 4-12. 

Thủ tướng May đang rất cần được sự chấp thuận của Quốc hội sau khi các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU đã thông qua những điều khoản của thỏa thuận Brexit lịch sử với Anh tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels hồi tuần qua. Nhưng đây là một nhiệm vụ khó khăn, có thể xem là bất khả thi đối với bà May. Bởi theo các nguồn tin, khoảng 90 trong số các nghị sĩ bảo thủ cho đến nay cho biết sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này, và về cơ bản nhà lãnh đạo Anh khó có thể hoàn thành nhiệm vụ trừ khi họ thay đổi ý định. Ngay cả các nghị sĩ trung thành với bà Mỹ cũng nói rằng, họ không thể ủng hộ thỏa thuận.

Một cuộc bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này sẽ làm phá sản toàn bộ kịch bản Brexit mà Thủ tướng May gầy dựng bấy lâu nay, bao gồm cả viễn cảnh nước Anh rời khỏi khối mà không có thỏa thuận (tức là Brexit cứng), dựa trên các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với giao dịch trong tương lai với các quốc gia thành viên cũ của EU. Theo dự thảo thỏa thuận, giai đoạn chuyển tiếp Brexit có thể được kéo dài thêm một lần nữa với thời gian lên đến 2 năm, bắt đầu từ năm 2021, sau khi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại kết thúc.

Có thể, đỉnh điểm của một cuộc tranh luận dữ dội và giận dữ là trong phòng họp Hạ viện, vốn kéo dài 2 giờ và 36 phút. Chỉ có một số nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận, trong khi hàng chục người tuyên bố chống đối. Tuy nhiên, bà May khẳng định thỏa thuận này là tốt cho Anh, và đưa ra kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tháng 6-2016 khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Bà May bắt đầu tuần lễ về cái gọi là “cuộc tấn công quyến rũ” để “bán” thỏa thuận của mình cho người dân Anh. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra vẫn là những gì sẽ xảy ra nếu Quốc hội vẫn kiên quyết “nói không”. Nhà lãnh đạo Anh đã từ chối trả lời câu hỏi liệu bà có từ chức nếu xảy ra kịch bản như vậy hay không. Nhưng có thể thấy, nếu Quốc hội bác bỏ thỏa thuận trên, bà May rõ ràng khó có thể tiếp tục ở lại Nhà số 10 Phố Downing.

THANH VĂN