Nhiều ẩn khuất trong việc người điều trị trẻ tự kỷ dùng củi thiêu thi thể bé trai

Thứ hai, 12/09/2022 06:29
Không may con trai bị chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ nên anh N.H.N (1977, trú TP Huế, Thừa Thiên - Huế) đưa con chạy chữa khắp nơi. Bởi vậy, khi biết một đồng hương đang ở tại P. Lộc Tiến (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) nhận chữa trị cho trẻ tự kỷ, anh N. giao con trai 3 tuổi cho ông này chữa trị với chi phí 200 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, gia đình anh N. bàng hoàng nhận tro cốt của con trai...

Ngày 11-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho hay, đã chuyển đơn tố giác của anh N.H.N (1977, trú TP Huế) về việc cơ sở chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ của ông L.M.Q (1977, tạm trú P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) liên quan đến cái chết bất thường cháu N.L.M.Q (2019, con trai anh N.) đến Công an tỉnh Lâm Đồng để điều tra theo thẩm quyền.

Theo đơn của anh N., gia đình anh có quen biết ông L.M.Q (1977, quê TP Huế; tạm trú P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc). Sau khi biết vợ chồng ông Q. nhận nuôi dạy, chữa trị cho trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ tại tỉnh Lâm Đồng nên ngày 3-3-2022, anh N. đưa con trai vào giao cho ông này chữa trị. Thời gian điều trị là 2-3 năm, chi phí điều trị 200 triệu đồng/tháng. Ông L.M.Q đề nghị muốn điều trị cho cháu N.L.M.Q thì anh N. phải đặt cọc trước số tiền 600 triệu đồng. Cũng theo ông L.M.Q, khoản chi phí này thì cháu bé được một ê-kíp điều trị, gồm: 1 tài xế riêng, 1 ô-tô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết,1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 giờ...

Dù số tiền lớn nhưng vì thương con và tin tưởng ông L.M.Q sẽ chữa trị thành công cho con trai mình nên vợ chồng anh N. đã chuyển cho ông L.M.Q 600 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận cháu Q., ông L.M.Q đưa về nhà trọ ở địa chỉ 54/39- Phan Châu Trinh (P. Lộc Tiến) để chăm sóc, điều trị. Một thời gian sau, ông L.M.Q thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu Q. bị mắc COVID-19 và đang điều trị. Đến khoảng 11 giờ ngày 27-3-2022, vợ chồng ông L.M.Q ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt nói là tro cốt của cháu Q.

Hôm đó, ông L.M.Q cho biết cháu bị mắc COVID-19, qua đời lúc 3 giờ ngày 25-3-2022. Sau khi cháu qua đời, ông L.M.Q đã tự dùng củi, than để thiêu thi thể cháu, sau đó cho tro cốt vào hũ rồi đưa ra Huế bằng ô-tô cá nhân. “Trong suốt thời gian cháu qua đời đến khi thi thể bị ông Q. thiêu, đưa tro cốt ra Huế, gia đình chúng tôi hoàn toàn không có thông tin gì”, anh N. bức xúc cho biết. Nghi ngờ ông L.M.Q đã có hành vi xâm hại dẫn đến việc cháu Q. chết nên vợ chồng anh N. đã viết đơn tố cáo gửi cơ quan Công an.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, nội dung tố cáo của anh N. về việc cháu Q. chết xảy ra tại căn nhà ở TP Bảo Lộc nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã chuyển đơn tố giác tội phạm kèm theo tài liệu có liên quan nêu trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Huế, gia đình anh N. cũng đã trực tiếp gửi đơn đến Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị điều tra làm rõ cái chết của con trai mình. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lâm Đồng đang xử lý giải quyết đơn thư theo thẩm quyền.

L.Đ