Nhiều cử tri Đà Nẵng quan tâm việc chống lãng phí sách giáo khoa

Thứ sáu, 08/12/2023 06:38
Ngày 7-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng gồm các đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Nguyễn Duy Minh, Trần Đình Chung đã tiếp xúc cử tri các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An trả lời chất vấn về đất nông, lâm trường.
Đại biểu Trần Đình Chung báo cáo những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV.

Thay mặt Đoàn, Thiếu tướng Trần Đình Chung - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đã báo cáo những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV. Trong đó, có những ý kiến đóng góp của Đoàn ĐBQH TP đối với các dự án Luật quan trọng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các quận đánh giá cao hoạt động của Quốc hội thời gian qua đã có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu bật nhiều vấn đề còn tồn tại trong dư luận nhân dân và kiến nghị khắc phục như: vấn đề sáp nhập các đơn vị hành chính cấp phường, xã, quận, huyện theo Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH của Quốc hội; tình trạng mất an toàn, lộ lọt thông tin cá nhân công dân; đạo đức giáo dục học đường xuống cấp; quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông; vướng mắc đối với các dự án bất động sản chưa được tháo gỡ gây lãng phí tài sản… Trong đó, vấn đề biên soạn và in sách giáo khoa (SGK) được nhiều cử tri quan tâm, ý kiến.

Theo cử tri Trần Minh Nhật (Q. Thanh Khê), việc biên soạn và in sách giáo khoa (SGK) đã được thực hiện theo phương thức xã hội hóa song giá vẫn cao. Việc biên soạn theo phương án làm bài tập ngay trong SGK làm cho sách không được tái sử dụng gây lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân, đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý giá đối với SGK hiện nay.

Cùng quan điểm, cử tri Võ Anh Tuấn (Q. Thanh Khê) bày tỏ cần thực hiện chống lãng phí trong sử dụng SGK. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2014-2018, giá trị lãng phí SGK tạm tính là 2.400 tỷ đồng. Việc mua SGK là một gánh nặng cho phụ huynh. Đồng thời cử tri cũng đề xuất Nhà nước xem xét mua, trang bị SGK cho học sinh hoặc trợ giá đối với SGK đồng thời nghiên cứu giao thư viện trường quản lý SGK để mượn vào đầu năm học và thu hồi vào cuối năm nhằm tránh lãng phí.

Trong khi đó, cử tri Bùi Văn Trực (Q. Hải Châu) cho rằng, hiện nay có nhiều bộ SGK để lựa chọn phục vụ cho một nhiệm vụ là giáo dục. Mô hình này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên khi thực hiện ở nước ta thì phát sinh nhiều vấn đề, giá cả cao, chất lượng chưa như mong muốn… dẫn đến dư luận đồng thuận chưa cao. Theo cử tri, cần có bộ SGK chuẩn cho toàn quốc là hợp lý, đem lại sự yên tâm cho phụ huynh học sinh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy trả lời ý kiến cử tri liên quan đến vấn đề SGK.

Tiếp thu, giải trình vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thông tin, giá SGK từ trước đến nay có những quy định để quản lý không để buông lỏng, thả nổi. Tuy nhiên, phải thừa nhận, việc triển khai thực hiện các Luật theo quy định vẫn là khâu yếu. Văn bản chặt chẽ nhưng khâu tổ chức thực hiện còn yếu, niêm yết giá đều có nhiều vấn đề. Do đó, để quản lý chặt chẽ hơn, từ ngày 1-7-2024, quy định SGK các cấp do Nhà nước định giá với hình thức định giá là định giá tối đa.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành liên quan của Đà Nẵng cũng đã giải đáp một số ý kiến của cử tri nêu lên. Đối với vấn đề về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thiếu tướng Trần Đình Chung, trước các luồng ý kiến trái chiều, quan điểm của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết. Do đó, Bộ Công an đề xuất theo hướng tiếp tục cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Vấn đề này phù hợp với các quy định của quốc tế, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và hạn chế thấp nhất các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. “Với tư cách ĐBQH, chúng tôi ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ tiếp tục có ý kiến để cấp có thầm quyền nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở đảm bảo yêu cầu thực tiện, có căn cứ khoa học và đảm bảo tính khả thi”, đại biểu Trần Đình Chung nói thêm.

Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh tiếp thu, giải trình một số vấn đề, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh ghi nhận, đánh giá cao các kiến nghị của cử tri. Đoàn ĐBQH TP ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp và rà soát đối với từng nội dung cụ thể để gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Đồng thời bày tỏ ĐBQH TP rất mong cử tri tiếp tục có ý kiến đóng góp sát với thực tiễn để kiến nghị với Quốc hội nghiên cứu, có những chính sách tốt hơn đáp ứng nhu cầu nhân dân, cũng như tạo điều kiện cho thành phố phát triển.

MAI VINH

Sẽ thu hồi đất nông, lâm trường không phát huy hiệu quả

Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An trả lời chất vấn về đất nông, lâm trường.

Tại phiên chất vấn tại Kỳ họp 17 HĐND tỉnh Nghệ An ngày 7-12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thanh Quý đã đưa ra 5 giải pháp căn cơ nhằm nâng cao công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong. Trong đó, yêu cầu rà soát lại công tác quản lý đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp nếu không phát huy hiệu quả thì phải thu hồi để giao cho các chủ thể có năng lực.

D.H