Nhiều hộ dân Trường Định bỏ tôm, theo cua
Do dịch bệnh ở con tôm nước lợ vụ 2 mỗi năm gây thiệt hại không nhỏ đối với năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trong nhiều năm qua, nên từ tháng 5-2017, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm (KNNL) TP đã triển khai thí điểm mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh hoặc xen canh với tôm cho 4 hộ dân ở thôn Trường Định (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang). Đến nay, các hộ dân tham gia đang từng bước khẳng định tính hiệu quả của cách nuôi mới này trong phát triển kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản. Được biết, nuôi cua xen canh tôm ở vụ 2 đã được người dân Trường Định áp dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, do không có nguồn cua giống chất lượng nên người dân nơi đây thu gom giống cua ngoài tự nhiên, vì vậy sản lượng cua thành phẩm không đồng đều...
Thương lái đến thôn Trường Định thu mua cua thương phẩm. |
Dù là người có thâm niên nuôi tôm hơn 15 năm, nhưng ông Đỗ Trực cũng đã bao phen khốn đốn với con vật nuôi “khó tính” này. Vụ 2 năm nay, được Trung tâm KNNL TP hỗ trợ cua giống cùng kỹ thuật chăm sóc nên ông thả 2.000 con cua bột sản xuất nhân tạo trong ao nuôi tôm có diện tích mặt nước gần 4 sào. Ông cho biết, với cách nuôi xen canh này, cua ăn thức ăn thừa của tôm nên nguồn nước, môi trường đáy ao được cải tạo đáng kể, giảm sử dụng thuốc lại cho thu nhập cao và ổn định... Ông Huỳnh Văn A cũng được hỗ trợ, thả nuôi 2.000 con cua nhân tạo, đến nay, cua phát triển tốt và đang cho thu hoạch với trọng lượng 4 con/kg. Ông phấn khởi cho rằng, với giá hiện nay gần 200 ngàn đồng/kg thì ao cua của ông cũng cho thu nhập 20 triệu đồng sau khi trừ các chi phí. Chia sẻ về việc nuôi cua thương phẩm, ông A cho biết, nuôi tôm, mình phải canh chừng, cho ăn đúng bữa, kiểm tra sức khỏe để phòng ngừa các bệnh nhưng cua thì dễ nuôi, sống bền. Cua không cần phải chăm sóc thường xuyên như các loại hải sản khác. Có ngày bận quá không có thời gian cho ăn thì cua vẫn sống nhờ thức ăn nuôi tôm sẵn có trong ao. Đặc biệt khi nước ô nhiễm hoặc thiếu oxy, cua có thể bò lên bờ chứ tôm thì khó sống sót.
Theo bà Ngô Thị Kim Cương - Phó Giám đốc Trung tâm KNNL TP Đà Nẵng, việc chuyên canh tôm dễ gây ra ô nhiễm nguồn nước do thức ăn thừa lắng đọng dưới mặt ao, lâu ngày phát sinh dịch bệnh cho tôm. Trên thực tế nhiều năm qua, người nuôi tôm ở vụ 2 thôn Trường Định thường bấp bênh. Chính vì vậy, mô hình “Nuôi cua thương phẩm” đơn canh hoặc xen canh với tôm cơ bản khắc phục ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cua giống nhân tạo được Trung tâm mua từ trại sản xuất cua giống có uy tín ở Thừa Thiên Huế, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao nên cua có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít bệnh, năng suất thu hoạch đạt 50kg/sào. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm còn thường xuyên phối hợp với các hộ nuôi để kiểm tra quá trình sinh trưởng của cua, hướng dẫn kỹ thuật xử lý ao nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh; nhất là giai đoạn độ mặn của nguồn nước lợ nơi đây bị sụt giảm so với môi trường sống phù hợp của cua.
Từ thành công bước đầu của việc nuôi cua thương phẩm ở thôn Trường Định đã mở ra hướng đi mới giúp người dân tận dụng các ao, hồ nuôi tôm nước lợ ít có hiệu quả trong vụ 2 để chuyển sang nuôi cua đơn canh hoặc xen canh với tôm nhằm đa dạng hóa đối tượng, cải thiện môi trường ao hồ, tạo nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho những người làm nghề nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, việc mở rộng diện tích của mô hình này đang được người dân nơi đây kỳ vọng.
VY HẬU