Nhiều người sập “bẫy lừa” của cựu cán bộ cảng vụ hàng không

Thứ ba, 17/10/2023 08:52
Ngày 16-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã di lý đối tượng Huỳnh Ngọc (1960) từ Quảng Ngãi về TP Đà Nẵng để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi: “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Lợi dụng là cán bộ từng làm việc trong Cảng vụ Hàng không miền Trung, đối tượng Huỳnh Ngọc đã giăng bẫy lừa đảo nhiều người với thủ đoạn “chạy việc” vào sân bay Đà Nẵng.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu bắt tạm giam đối tượng Huỳnh Ngọc.
Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu bắt tạm giam đối tượng Huỳnh Ngọc.

Theo điều tra, Huỳnh Ngọc (1960, trú P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) là cựu cán bộ thuộc Cảng vụ hàng không Miền Trung, nghỉ hưu theo chế độ vào tháng 2-2020. Trong giai đoạn từ 2013 đến 2020, Ngọc là cán bộ Phòng Pháp chế - Thanh tra, Cảng vụ Hàng không Miền Trung (Cục Hàng không Việt Nam). Mặc dù, không được phân công tham gia công tác tuyển dụng của Cảng vụ nhưng Ngọc đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối và khẳng định mình có thể xin được việc làm cho những người có nhu cầu vào các vị trí, bộ phận trong Cảng vụ Hàng không Miền Trung cũng như một số đơn vị trong sân bay Đà Nẵng, như: Kho xuất nhập hàng hóa Vietnam Airlines và Petrolimex nhiên liệu bay. Sau khi nghỉ hưu, Ngọc tiếp tục lợi dụng danh nghĩa từng là cán bộ của Cảng vụ hàng không Miền Trung, vẫn có nhiều mối quan hệ nên tiếp tục lừa đảo cho đến khi bị phát hiện, tố cáo.

Cơ quan điều tra xác định, Ngọc ra giá cho mỗi trường hợp “chạy” việc vào các vị trí công tác trong sân bay từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, tùy theo công việc. Chiếm đoạt được tiền của bị hại nhưng không có khả năng xin việc như cam kết, Ngọc bán nhà, cắt liên lạc và trốn khỏi nơi cư trú. Ban đầu xác định đã chiếm đoạt tiền của 5 người với số tiền hơn 700 triệu đồng trong thời gian từ năm 2013 đến ngày 4-1-2023.

Ngày 28-4-2023, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra quyết định truy tìm đối với Huỳnh Ngọc để phục vụ điều tra vì liên quan đến tin báo tố giác. Đến đầu tháng 10-2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hải Châu xác định đối tượng Ngọc đang lẩn trốn tại tỉnh Quảng Ngãi nên tổ chức lực lượng bắt giữ và di lý về TP Đà Nẵng để phục vụ điều tra. Ngày 13-10-2023, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Huỳnh Ngọc về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, số lượng bị hại trong vụ án Huỳnh Ngọc có thể còn nhiều nên để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, cơ quan Công an đề nghị các cá nhân, tổ chức là bị hại hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc sớm phối hợp cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ án. Mọi chi tiết xin liên hệ Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (số 16- Phan Đình Phùng, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) hoặc ĐTV Phan Anh Quang (số ĐT: 0905.383.387).

M.VINH