Nhiều người “sập bẫy” nhóm lừa đảo giả danh cán bộ Cục Cảnh sát điều tra

Thứ sáu, 17/04/2020 14:00

Ngày 16-4, Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, vừa qua có một số bị hại ở địa bàn TT-Huế đến cơ quan CA trình báo về việc chuyển số tiền gần 1 tỷ đồng cho nhóm đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra- Bộ Công an.

Một bị hại trình báo với  CA tỉnh TT-Huế về việc chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ điều tra.

Đại tá Toàn cho biết, qua thu thập lời khai của các bị hại, cho thấy thủ đoạn của nhóm đối tượng là gọi điện mạo danh cán bộ Cục Cảnh sát điều tra, cho rằng các bị hại có liên quan đến một nhóm tội phạm ma túy, rửa tiền và yêu cầu người này phải đưa toàn bộ số tiền trong tài khoản hay sổ tiết kiệm để chúng tiến hành điều tra, nếu không thì sẽ bị bắt…

Theo trình báo của bà N.T.D (trú TX Hương Thủy, TT-Huế), sau 4 lần chuyển số tiền 540 triệu đồng cho một số đối tượng tự xưng là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra nhưng sau đó không được trả lại theo “cam kết”. Cụ thể, sáng 26-3, bà D. nhận được một cuộc gọi từ số máy +87.0692.193.422, thông báo bà có 1 giấy nợ quá hạn của ngân hàng ACB với số tiền hơn 45 triệu đồng. Lúc này, bà D. khẳng định không hề nợ tiền, thì đầu dây bên kia yêu cầu bà nói chuyện với một người tự xưng là trung úy Đinh Văn Hải. Tiếp đó, người này yêu cầu bà D. làm việc với đại úy Bùi Hồng Dũng- người đang phụ trách điều tra liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia.

“Để phục vụ điều tra, người tên Dũng yêu cầu tôi cài zalo để liên lạc. Dũng nói đã bắt được 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Văn Long và Lê Thị Minh Thư là tội phạm buôn bán ma túy và tôi là người nhận tiền sau đó và được hưởng 10%. Dù tôi nhiều lần khẳng định không hề biết chuyện này. Tôi chỉ buôn bán hàng tạp hóa. Lúc này, Dũng nói rằng, tôi phải thành khẩn khai số tiền trong tài khoản để chứng minh và tôi rơi vào tâm lý hoảng loạn”, bà D. khai tại cơ quan CA.

Trước yêu cầu của Dũng, bà D. khai, hiện có 4 sổ tiết kiệm tại 2 ngân hàng với số tiền 530 triệu đồng. Lúc này, Dũng yêu cầu tôi cầm sổ tiết kiệm đó đến ngân hàng, vay 400 triệu đồng và chuyển đến tài khoản số 100870509 mang tên “Le Qua Quyen” để phục vụ cho hoạt động điều tra.

“Sau khi tôi làm theo yêu cầu thì Dũng gọi điện nói, Ban chuyên án đã nhận được số tiền của tôi gửi. Đồng thời, Dũng yêu cầu tôi chuyển tiếp 90 triệu đồng vào tài khoản số 190.343.369 mang tên “Trinh Le Hoang” và tôi cũng đã làm theo yêu cầu. Sau khi chuyển toàn bộ số tiền này, Dũng liên lạc với tôi qua zalo nói là tôi vô can vô tội và Ban chuyên án sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ lên Viện kiểm sát tối cao để hoàn trả tiền lại cho tôi. Và, sẽ có 2 ngân hàng bồi thường thêm cho tôi số tiền 100 triệu đồng”, bà D. nhớ lại.

Tiếp đó, Dũng tiếp tục yêu cầu bà D. chuyển gấp 50 triệu đồng để làm bảo lãnh tài sản. Lúc này, Dũng cung cấp tên và số tài khoản khác với 2 lần trước. Bà D. vẫn tin lời Dũng là thật nên đã làm theo. Như vậy, tổng cộng số tiền bà D. chuyển cho Dũng là 540 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền xong, bà D. vẫn không nhận lại được tiền, nghi ngờ mình bị lừa nên đến Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế trình báo.

Với thủ đoạn tương tự như trên, 2 bị hại khác đều trú P. Vỹ Dạ (TP Huế, TT-Huế) cũng đã bị lừa số tiền 200 triệu đồng. Điều đáng nói, trong số các bị hại “sập bẫy” không chỉ là người bán buôn làm ăn mà có trường hợp là giáo viên. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bị nhóm đối tượng gọi điện “khủng bố” nhưng kịp thời nhận ra đây là trò lừa đảo của ổ nhóm tội phạm. Chị T.T.T là một trong số đó.

Chị T. cho biết, chị nhận được một số điện thoại có đầu số + 60566235271, bảo rằng chị có bưu phẩm là một đơn khởi kiện và phiếu nợ hơn 46 triệu đồng từ một thẻ tín dụng ở Hà Nội. Mặc dù chị khẳng định là không có thẻ tín dụng nào ở Hà Nội, người này tiếp tục chuyển máy cho một người đàn ông, giới thiệu là Trung tá Phạm Văn Sáu ở Cục Cảnh sát điều tra ở Hà Nội, đề nghị chị cung cấp toàn bộ thông tin số tài khoản và thẻ tín dụng để họ giúp đỡ vì cho rằng chị là nạn nhân. Sau khi cung cấp, vị này cho biết thêm, chị đã tham gia và bán một tài khoản ở một ngân hàng với giá 50 triệu đồng cho nhóm tội phạm rửa tiền. Người này đề nghị chị phải giữ bí mật và đưa ra 2 điều kiện. Một là rút toàn bộ số tiền trong tài khoản và sổ tiết kiệm tại các ngân hàng để cho người của chúng đến niêm phong. Hai là chị sẽ bị bắt tạm giam trong vòng 3 tháng để tiếp tục điều tra…

Tại cơ quan điều tra, các bị hại khai nhận, nhóm đối tượng này rất táo tợn, chúng dùng đủ mọi cách để đe dọa, trấn áp tinh thần như lớn tiếng, quát tháo, đe dọa dùng biện pháp mạnh và gọi điện thoại liên tục để người nghe không có thời gian suy nghĩ hoặc không có điều kiện báo cho người thân vì vậy người nhận được điện thoại rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Theo Đại úy Lưu Thanh Tùng- Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế, các nhóm đối tượng lừa đảo này đã theo dõi thông tin của các nạn nhân từ mạng xã hội nên có nhiều thông tin trùng khớp, dễ khiến nạn nhân hoang mang, mất bình tĩnh nên đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng như: cung cấp số tài khoản, địa chỉ cơ quan, doanh nghiệp, hoặc chuyển tiền qua tài khoản mà các đối tượng cung cấp. Đồng thời, khi xảy ra vụ việc phải nhanh chóng trình báo đến cơ quan CA gần nhất để có phương án xử lý phù hợp. 

HẢI LAN