Nhiều nước EU phản đối cấm thị thực với công dân Nga

Thứ ba, 23/08/2022 08:32
Ngày 21-8, Bộ trưởng Di trú Thụy Điển Anders Ygeman nhận định sẽ rất khó thực hiện đề xuất cấm cấp thị thực cho công dân Nga và đề xuất này nếu được áp dụng sẽ là một sai lầm.

Ông Ygeman cho biết Chính phủ Thụy Điển chỉ đưa ra các biện pháp hạn chế như bãi bỏ quy định đơn giản hóa thủ tục xin cấp thị thực. Ông nhấn mạnh nếu dừng cấp thị thực đối với tất cả công dân Nga đồng nghĩa các nhà khoa học Nga cũng sẽ không thể đến Liên minh châu Âu (EU), trong khi các bên vẫn muốn duy trì hoạt động trao đổi này.

Bộ trưởng Thụy Điển đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Ngoại trưởng các nước EU dự kiến họp hội nghị không chính thức tại Prague (Cộng hòa Czech) trong hai ngày 30, 31-8, xem xét kiến nghị của Estonia và Phần Lan về việc cấm cấp thị thực ngắn hạn cho người Nga trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Nhiều nguồn tin cho biết hầu hết các nước Nam và Tây Âu phản đối đề xuất của Tallinn và Helsinki.

Ngày 20-8, một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cyprus cho biết nước này phản đối đề xuất nói trên. Hy Lạp và Đức đã bày tỏ phản đối đề xuất.

T.N