Nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng -Quảng Nam

Thứ sáu, 25/02/2022 09:14

Tại Chương trình Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2021 do Công ty Cổ phần bất động sản Danh Khôi Á Châu DKRA Vietnam (gọi tắt DKRA Vietnam) tổ chức, các chuyên gia cho rằng, trong khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trên thị trường tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, phân khúc nhà phố biệt thự và đất nền lại có sự phát triển đáng chú ý. Bước sang năm 2022, dự báo thị trường có thể hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc như căn hộ, nhà phố/biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng. 

Các chuyên gia cho rằng, bước sang năm 2022, dự báo thị trường có thể hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc như căn hộ, nhà phố/biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng tại thị trường Huế-Đà Nẵng-Quảng Nam.

Ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam cho rằng, năm 2021, trong khi Quảng Nam dẫn đầu nguồn cung đất nền, Thừa Thiên - Huế dẫn dắt nguồn cung nhà phố/biệt thự ở 3 thị trường, TP Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ mới tăng mạnh so với giai đoạn trước năm 2020. Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trên thị trường tiếp tục khan hiếm.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2021 tại thị trường Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ghi nhận 17 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.670 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 1.138 sản phẩm. Các dự án tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi TP Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế khan hiếm nguồn cung mới. Ở thị trường căn hộ ghi nhận 7 dự án mở bán (khoảng 910 căn) trong năm qua. Các dự án đều tập trung tại TP Đà Nẵng. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 80% (1.137 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 591 căn, chỉ bằng 65% nguồn cung mới và bằng 88% so với năm trước (673 căn). Loại hình căn hộ hạng C giữ vai trò chủ đạo.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Mặt bằng giá thứ cấp giữ ổn định trong năm 2022. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới toàn thị trường duy trì mức tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm 2021, dao động từ 1.200 - 1.500 căn. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở TP Đà Nẵng, riêng Quảng Nam có thể tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, từ cuối năm 2021 - đầu năm 2022 xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan trên thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sau khoảng thời gian yên ắng do tác động của dịch Covid-19. Hội tụ nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội,… Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam có khả năng cộng hưởng giá trị, tạo ra động lực phát triển mới cho toàn khu vực với sự hình thành của cụm đô thị liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam.

Năm 2022, Đà Nẵng được định vị là điểm đến của bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. 

Trong đó, TP Đà Nẵng được định vị là điểm đến của bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, TP Đà Nẵng sẽ tập trung xây dựng, phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển,… Không chỉ là trung tâm kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng còn là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng sở hữu hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Với định hướng quy hoạch này, dự báo thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục thu hút nhiều chủ đầu tư lớn đến triển khai các dự án cao cấp và hạng sang.

Khác với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế với định hướng đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa đặc trưng. Theo đó, Thừa Thiên Huế đã và đang đẩy mạnh đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị, tập trung xây dựng bản đồ phát triển bất động sản để thu hút đầu tư. Đồng thời, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông liên vùng, trong đó ưu tiên thực hiện các dự án kết nối trực tiếp đến Đà Nẵng và Hội An.

Đồng thuận với định hướng này, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng: Bên cạnh không gian "Huế Xưa", Thừa Thiên - Huế sẽ có thêm không gian "Huế Mới" với các vùng đô thị hiện đại văn minh, với nhà cao tầng, dịch vụ thương mại quốc tế, cũng như hệ thống hạ tầng hiện đại bao gồm sân bay, đường cao tốc, tuyến metro,... Có thể kỳ vọng các khu đô thị mới sẽ mang bản sắc thế kỷ XXI của Thừa Thiên Huế và đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp với môi trường đô thị đáng sống tầm cỡ quốc tế cho các thế hệ tương lai.

Dưới góc nhìn liên kết vùng trong định hướng phát triển tiềm năng kinh tế, các chuyên gia cho biết, việc hình thành cụm đô thị liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là điều tất yếu. Với định hướng này, DKRA Vietnam cho rằng, cả 3 đô thị sẽ cùng nhau nâng giá trị, đóng góp cho kinh tế cả nước của vùng lên tầm cao mới, tương xứng với các tiềm năng phát triển.

NGỌC QUỐC