Nhiều trường học ở Hà Tĩnh, Nghệ An cho học sinh nghỉ học vì mưa lũ

Thứ sáu, 30/09/2022 09:54
Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An ngày 29-9, do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa to trên diện rộng, đã có 13/21 huyện, thị cho học sinh (HS) của hơn 300 trường nghỉ học để  đảm bảo an toàn.
Trường THCS Nguyễn Khắc Viện (H.Hương Sơn) bị ngập cục bộ. Ảnh: X.S
Trường mầm non Thanh Nho, H.Thanh Chương bị ngập nước nên tạm thời thông báo nghỉ học. Ảnh: D.H

Các địa phương cho HS nghỉ học gồm: Quỳnh Lưu, Cửa Lò, Con Cuông, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu, Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Anh Sơn, Thanh Chương. Đơn cử, tại H.Quỳnh Lưu, mưa lớn liên tục từ chiều và suốt đêm 28-9 khiến giao thông ở nhiều xã, thị trấn chia cắt, ngập lụt cục bộ. Trong đó, thị trấn Cầu Giát, xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hưng…bị ngập lụt do địa hình thấp trũng, tiêu nước kém.

Các xã miền núi, trung du như Quỳnh Mỹ, Ngọc Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng… có khu vực khe suối, cầu tràn nước dâng cao gây nguy hiểm trong đi lại. Còn các xã vùng biển tuy không ngập lụt nhưng mưa to, gió mạnh. Để đảm bảo an toàn cho HS, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường trước mắt cho HS nghỉ ngày 29-9, tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết thực tế để chủ động tổ chức dạy- học. Ngoài ra, Phòng cũng chỉ đạo nhà trường phối hợp với địa phương đảm bảo an toàn tại chỗ cho HS, nhắc nhở gia đình không cho con em đến vùng nước ngập, nơi có biển cảnh báo nước sâu, cấm qua lại.

Hay như tại H.Thanh Chương, những xã dọc 2 bên sông Giăng và sông Lam đang bị ngập sâu. Trong đó, Trường Mầm non Võ Liệt bị tốc mái nhà bếp bán trú cho trẻ, Trường Mầm non Thanh Mỹ bị nước lũ cuốn đổ tường bao… Trường THPT Thanh Chương 3 có học sinh chủ yếu sống ở các xã Thanh Mỹ, Thanh Nho, Thanh Hòa, Cát Văn, Hạnh Lâm… hiện đang ngập nặng do nước sông Giăng dâng cao…

Theo thống kê, toàn tỉnh có 16 điểm trường bị ảnh hưởng, 1 phòng học bị tốc mái, 150m tường rào trường mầm non bị đổ sập.

Trường THCS Nguyễn Khắc Viện (H.Hương Sơn) bị ngập cục bộ. Ảnh: X.S

* Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngập lụt cục bộ, đặc biệt là 2 huyện miền núi Hương Khê và Hương Sơn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh (HS), ngành giáo dục 2 địa phương này đã cho gần 35 ngàn HS nghỉ học. Ông Phan Văn Thanh- Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hương Khê cho hay, sáng 29- 9, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt cục bộ, 49 trường học từ mầm non đến THCS trên địa bàn huyện đã cho hơn 21 ngàn HS nghỉ học. Những trường cho HS nghỉ học đa phần ở các khu vực xung yếu, trũng thấp.

Ngoài ra, một số trường ở vùng rốn lũ như Hương Thủy, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hà Linh…, các giáo viên đã chủ động đưa sách vở, đồ dùng học tập lên cao để tránh bị ảnh hưởng do mưa lũ. Còn tại H.Hương Sơn, ông Nguyễn Trường Giang- Trưởng Phòng GD-ĐT cho biết, sáng 29- 9, ngành giáo dục huyện này đã cho 13.503 HS tại 34 trường Mầm non đến THCS nghỉ học. Cũng theo ông Giang, chiều ngày 29- 9 lượng mưa đã giảm xuống, nếu nước rút sẽ thông báo cho HS di học trở lại. Tuy nhiên, căn cứ tình hình cụ thể, nhà trường sẽ thông tin với các phụ huynh.

Dương Hóa - Phúc Quân