Nhiều tuyến phố ngập nặng

Thứ tư, 26/10/2022 09:59
Mưa lớn trong ngày 25-10 khiến nhiều tuyến phố của Đà Nẵng ngập sâu trong nước, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Điển hình như các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Trương Chí Cương, Bắc Sơn, Âu Cơ…

* Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với mưa lớn

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa từ 19 giờ ngày 24-10 đến 13 giờ ngày 25-10 phổ biến 50-110mm, riêng vùng ven biển Đà Nẵng từ 120-150mm. Từ chiều 25-10 đến ngày 26-10, Đà Nẵng tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ phổ biến từ 60-100mm, có nơi trên 150mm; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn phổ biến 80-150mm, có nơi trên 180mm; tại quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu từ 70-120mm, có nơi trên 150mm.

Nhiều tuyến phố Đà Nẵng bị ngập trong cơn mưa ngày 25-10.
Nhiều tuyến phố Đà Nẵng bị ngập trong cơn mưa ngày 25-10.

Trước đó, để phòng chống mưa lũ, Đà Nẵng đã yêu cầu các quận huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống mưa, lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý người dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê... và sẵn sàng triển khai sơ tán người dân theo phương án đã được phê duyệt. Các quận, huyện tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu theo phân cấp quản lý khi có lũ, ngập lụt xảy ra; nghiêm cấm người dân và phương tiện không có nhiệm vụ phòng, chống thiên tai đi lại, đánh bắt thủy sản trên sông, vùng trũng thấp, ngập lũ... và các khu vực có nguy cơ sạt lở; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

Do mưa lớn xảy ra trên diện rộng và kéo dài nên nhiều khu vực của Đà Nẵng được cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất như phường Thọ Quang (Sơn Trà), các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Sơn… thuộc huyện Hòa Vang.

* Ngày 25-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản 546/VPTT gửi các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 24-10 và ngày 25-10, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi đã có mưa lớn từ 100-200mm và sẽ tiếp tục có mưa từ 60-120mm, có nơi trên 200mm trong chiều tối 25-10 đến ngày 26-10. Lũ các sông Quảng Bình – Quảng Ngãi sẽ lên mức báo động 1-2, có nơi trên báo động 2, riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên mức báo động 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống; rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Các tỉnh, thành phố triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

HẢI QUỲNH