Nhìn lại Bóng đá Việt Nam 2023: Hiếm có, khó tìm

Thứ ba, 02/01/2024 13:30
Chưa bao giờ, người cầm lá phiếu bầu chọn vận động viên tiêu biểu toàn quốc lại khó khăn đến thế trước vài cái tên được đề cử từ môn thể thao vua trong mùa bầu chọn năm nay. Không ai nổi bật, trừ nữ thủ môn Kim Thanh sáng hơn đôi chút với cú đẩy quả 11m ở World Cup từ chân sút kỳ cựu của đội đương kim vô địch thế giới.
Việc 1 sân 3 CLB chọn làm sân nhà bị AFC "tuýt còi".
Việc 1 sân 3 CLB chọn làm sân nhà bị AFC "tuýt còi".

Quả thật, ở danh sách 10 VĐV tiêu biểu của Việt Nam được vinh danh năm 2023, không một gương mặt nào của bóng đá. Tương tự, ở cuộc bầu chọn "Quả bóng vàng" Việt Nam 2023, người được giao phiếu cũng phân vân, với những cái tên trở nên bình thường so với chính mình năm trước. Thôi thì "so bó đũa chọn cột cờ", rồi cũng vàng cũng bạc đồng chẳng thua kém người xưa.

Nếu tính về thành tích, ngoại trừ bóng đá nữ bóng đá Việt Nam đặt cột mốc lịch sử với lần đầu dự World Cup nữ, năm 2023 chứng kiến sự thụt lùi ở hầu hết các giải đấu khu vực và châu lục. Phải chăng nước lên thuyền lên, nước xuống thuyền cũng xuống theo?

Ở cấp độ CLB cũng chẳng khác mấy. Mang chuông đi đánh xứ người có thắng có thua, nhưng cũng bị loại ngay từ vòng bảng. Trong bóng đá khi thua quá trong một trận, người ta ráng kiếm một bàn gọi là bàn danh dự. Nên trận thắng tương quan cũng gọi là trận thắng… danh dự vậy.

V. League 1, giải đấu hàng đầu quốc gia năm 2023/23 vừa mới công bố điều lệ đã có CLB nhăm nhe bỏ giải. Nào sân, nào đèn, nào phòng thay đồ… phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp, trong khi nợ lương, nợ thưởng, nợ phí lót tay chưa có trả cho cầu thủ. Nhưng tiêu chuẩn này xem ra cũng chưa tiêu chuẩn mấy. Sân 19/8 Nha Trang được kết luận là đủ chuẩn đấy nhưng mới một trận đá trong mưa, trận sau phải nhờ sơn xanh "phủ xanh" cỏ và đất! Khôi hài hơn khi đó lại là "xử bậy" của giám sát trận đấu! Từ chuyện này nghĩ mà thương cho các cầu thủ Quảng Nam, vì sân Tam Kỳ chưa đủ chuẩn nên phải lặn lội ra sân Hòa Xuân để tập, đá với tiếng sân nhà.

Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra. Mới có chuyện CLB T. Bình Định chưa qua một phần ba mùa giải đã xin phép đổi tên 3 lần, vì thay nhà tài trợ. Chuyện cơm áo gạo tiền cả thôi, thông cảm. Lại có chuyện, khi CLB Hoàng Anh Gia Lai vướng cơ chế đổi tên, ban tổ chức lại "mách nước", sau đó thành hợp lệ ngon lành!

Nói đến chuyên của bóng đá Việt Nam cũng lắm chuyện. Như không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp thì… được nợ! Chỉ cần dọa bỏ giải là… được xem xét rồi cho qua! Chuyện 1 sân vận động nhưng có 3 CLB cùng đăng ký làm sân nhà là có thật, vì thế mới bị AFC cảnh báo là chưa đáp ứng tiêu chí để tham gia các giải đấu do AFC tổ chức. Cầu thủ đá mãi không thắng vì HLV quá hiền, đùng một cái thêm người mới đến "dọa" một chút là đá ngon ơ, thắng cả đội mà không phải ai muốn thắng cũng thắng được. Thậm chí, cái AND đá đẹp cũng phai đi ít nhiều. Nhắc đến chuyện hiền, ai qua được HLV Mai Đức Chung, nhưng cách đối đãi với học trò bằng tấm lòng như người bố, người bác của ông, những tuyển thủ nữ vẫn đá hết mình không chỉ vì mỗi màu cờ sắc áo.

Đề cập đến chuyện sắp qua là để nói rằng, đôi khi quá tham vọng nhìn xa trông rộng, con người quên nhìn ngay dưới chân mình, để biết mình đang đứng ở đâu. Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải làm chính ở trong cái giếng của mình, mới tính chuyện ra cái ao khu vực và biển lớn.

S.T