Nhóm cướp đam mê sàn nhảy

Thứ năm, 23/06/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Từ một trường hợp vi phạm TTATGT, lực lượng CA đã phát hiện nhiều điểm nghi vấn của người vi phạm và qua đấu tranh đã lộ ra nhóm chuyên cướp giật tài sản. Bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện gần 10 vụ cướp giật tại địa bàn giáp ranh với TP Đà Nẵng và các địa phương khác của tỉnh Quảng Nam. Nhóm cướp giật này gồm 3 đối tượng cùng độ tuổi 17, chuyên giật túi xách người đi đường, trong đó có lần chúng thực hiện liên tiếp 2 vụ cướp giật và có vụ giá trị tài sản hơn 10 triệu đồng. Tài sản cướp giật được chúng chia nhau tiêu xài và vào vũ trường mua vui.

Lúc 21 giờ 30 ngày 15-6, tổ TTKS CS113 (thuộc Phòng Cảnh sát trật tự, CATPĐN) làm nhiệm vụ tại khu vực vòng xoay cầu Sông Hàn (thuộc địa phận Q. Sơn Trà) phát hiện 3 thanh niên đi trên một xe máy hiệu Sirius BKS 92D1-020.83 và không đội mũ bảo hiểm. Tổ CS113 yêu cầu dừng xe và tiến hành kiểm tra hành chính, 3 thanh niên nói trên không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký xe, không có GPLX và các loại giấy tờ liên quan của phương tiện cũng như của bản thân. Đồng thời trong quá trình kiểm tra, những thanh niên này có biểu hiện nghi vấn nên tổ CS113 yêu cầu kiểm tra xe máy và phát hiện trong cốp xe còn có BKS 92H2-8855. Lập tức, tổ CS113 đưa tất cả về trụ sở Đội CS113 để làm việc, lúc này một thanh niên trong nhóm đã bỏ đi đâu không rõ.

Nguyễn Phú Đương         ----         Phan Phụng Hiếu. 

Tại cơ quan CA, 2 thanh niên khai tên là Nguyễn Phú Đương (1994, trú xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) và Phan Phụng Hiếu (1994, trú xã Điện Thọ, Điện Bàn). Lúc đầu các đối tượng này cố tình khai báo quanh co, song qua đấu tranh với từng người, cơ quan CA đã làm rõ về chiếc xe BKS 92H2-8855 là do 2 đối tượng này tháo trộm của một xe máy hiệu Wave tại xã Điện Phước (Điện Bàn). Sau đó chúng dùng BKS tháo trộm này thay thế BKS 92D1-020.83 (BKS thật của chiếc Sirius) mỗi khi thực hiện các vụ cướp giật. Theo khai nhận của Đương và Hiếu, cả hai đã cùng Trần Công Khánh Thiện (1994, trú xã Điện Phước) thực hiện 8 vụ cướp giật tài sản tại H. Điện Bàn và các địa phương lân cận. Ngoài ra, cơ quan CA còn phát hiện trong người 2 đối tượng cất giữ hơn 5,8 triệu đồng mà theo chúng khai nhận là tiền vừa cướp giật được vào chiều cùng ngày tại xã Điện Thắng Nam (Điện Bàn).

Theo lời khai của Nguyễn Phú Đương, khoảng 17 giờ 30 ngày 15-6, Hiếu điều khiển xe Sirius gắn BKS giả 92H2-8855 rồi chở Đương và Thiện chạy về hướng Điện Thắng Nam. Sau khi phát hiện một phụ nữ đi xe máy có mang túi xách thì Hiếu ép sát để Thiện giật rồi tăng tốc tẩu thoát về hướng Điện Hòa (Điện Bàn). Khi không còn bị truy đuổi, chúng dừng lại lục túi xách lấy được 5 triệu đồng chia nhau mỗi người 1,5 triệu đồng. Số tiền còn lại cả bọn rủ thêm một số bạn bè cùng trang lứa ra Đà Nẵng đi vũ trường chơi trước khi đi đã lắp BKS thật 29D1-020.83 và đã bị tổ TTKS CS113 kiểm tra, xử lý vi phạm. Tiếp tục đấu tranh, Đương và Hiếu khai ra hàng loạt vụ cướp giật khác mà chúng đã thực hiện từ  giữa tháng 5-2011 đến khi bị bắt. Đối chiếu khai nhận của hai đối tượng này cho thấy chúng đã thực hiện khoảng 10 vụ cướp giật, trong đó có lần chúng thực hiện liên tiếp 2 vụ cướp giật và có vụ chúng giật được tài sản trị giá hơn 10 triệu đồng.

 Tang vật vụ cướp giật do chúng vừa thực hiện. Ảnh: Q.P

Theo các đối tượng khai nhận, vụ đầu tiên vào khoảng giữa tháng 5-2011, chúng cướp túi xách của một phụ nữ đi xe đạp điện tại khu vực cầu Câu Lâu (Điện Bàn) nhưng không có tài sản. Sau vụ này, Hiếu và Đương nghĩ ra cách che giấu hành tung mỗi lần đi cướp bằng cách tháo trộm BKS 92H2-8855 của một chiếc xe Wave tại xã Điện Phước để thay thế BKS 92D1-020.83 thật của chiếc Sirius. Tiếp đó, mỗi lần đi cướp chúng đều tráo đổi BKS cho chiếc Sirius và cả ba đối tượng cùng “zin 3 cầu” thực hiện hàng loạt vụ cướp khác. Trong đó có vụ Hiếu, Đương và Thiện thực hiện vào cuối tháng 5-2011, sau khi cướp giật túi xách của 2 cô gái trên QL1A (gần Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn), tài sản cướp được gồm 150 ngàn đồng, 2 ĐTDĐ và một số giấy tờ của người bị hại  (trong đó có người tên là Nguyễn Thị Phương Thủy). Ngay sau đó, hai cô gái đã gọi điện vào số thuê bao của 2 ĐTDĐ chúng vừa cướp được để xin lại giấy tờ. Sau một hồi thăm dò và biết 2 cô gái chấp nhận bỏ tài sản chỉ xin lại giấy tờ thì Hiếu, Đương quay lại đầu đường tránh TT Vĩnh Điện giấu giấy tờ ở ven đường rồi điện thoại chỉ địa điểm đến lấy.

Cũng vào cuối tháng 5-2011, Hiếu, Đương và Thiện chở nhau vào TT Nam Phước (Duy Xuyên, Quảng Nam) giật túi xách của một phụ nữ. Trên đường tẩu thoát, chúng tiếp tục cướp giật túi xách của 2 cô gái đi xe Elizabeth. Trong lần thực hiện phi vụ “ăn bay” kép này, chúng cướp được tổng cộng 7 triệu đồng cùng 1 nhẫn vàng và 1 lắc tay vàng. Nhưng vụ có giá trị tài sản lớn nhất mà chúng cướp giật là đầu tháng 6-2011, bộ ba này giật túi xách của một phụ nữ ngay tại vòng xoay ngã ba TT Vĩnh Điện, trong đó có 10 triệu đồng và 2 nhẫn vàng.

Được biết, cả 3 đối tượng trên đều nghỉ học khi chỉ vừa xong lớp 9 và chưa có nghề nghiệp ổn định. Đặc biệt, tất cả các vụ cướp giật đã thực hiện chúng đều chở 3 trên cùng một xe máy Sirius đã nêu và sau mỗi phi vụ chúng thường trích ra một khoản để tổ chức ăn nhậu “tổng kết, rút kinh nghiệm”, số còn lại được chia đều cho mỗi người. Hầu hết số tiền chúng cướp giật được đều ném vào những cuộc nhảy nhót, mua vui ở các vũ trường tại Đà Nẵng. Do các đối tượng thực hiện và đa số các phi vụ chúng gây ra trên địa bàn H. Điện Bàn nên vụ việc đã được bàn giao CAH Điện Bàn tiếp tục điều tra làm rõ.

Q.P