Nhộn nhịp hành khách đi lại dịp lễ 2-9

Thứ năm, 01/09/2022 16:46
Dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay được nghỉ 4 ngày từ ngày 1-9 đến đến 4-9. Từ cuối giờ chiều ngày 31-8, không khí đi lại của người dân và du khách về thăm gia đình, quê hương và du lịch tại các bến xe, nhà ga, sân bay trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bắt đầu “nóng” nên, nhộn nhịp và đông đúc hơn nhiều so với ngày thường.

Tại Bến xe Trung Tâm, theo bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc bến xe này cho biết: Từ cuối giờ chiều tối 31-8 đến cuối ngày 1-9 đã có hơn 300 chuyến xe đều đầy ắp khách đi và đến Bến xe Trung Tâm, trong đó, đa số là các chuyến xe chở khách đi từ Đà Nẵng về các tỉnh Bắc Miền Trung, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên. “Tuy số lượng khách đi xe trong dịp này tăng lên rất nhiều so với thời điểm bình thường nhưng nhưng tuyệt nhiên không có tình trạng ùn ứ khách hoặc nhỡ khách đi xe do Bến xe Trung Tâm đã huy động 100% xe của các đơn vị vận tải tham gia phục vụ dịp lễ, nhất là dự phòng cả xe để chở khách đi muộn vào cuối ngày”, bà Phan Thị Ngọc Lan cho biết thêm.

Hành khách đi lại nhộn nhịp dịp lễ 2-9 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.
Hành khách đi lại nhộn nhịp dịp lễ 2-9 tại Bến xe Trung Tâm.

Anh Nguyễn Văn Thành, quê ở Nghệ An, làm công nhân tại một công trình ở Đà Nẵng, đi chuyến về quê vào sáng 1-9, chia sẻ: “Tôi đã đặt mua vé trước và mua vé online để đi trong dịp lễ này nên khi đến Bến xe Trung Tâm cho dù có đông hành khách đi lại nhưng tôi vẫn dễ dàng tìm và lên xe, xe chạy đúng giờ, không phải chờ đợi lâu”. Cũng theo bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Bến xe Trung Tâm, trong những năm gần đây, nhờ các doanh nghiệp vận tải khách áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông vào hoạt động vận tải khách như: tổ chức thêm kênh bán vé online; thông báo thời gian, vị trí xe đón khách qua điện thoại thông minh, v.v… đã góp phần chống quá tải, ùn ứ hành khách đi xe tại bến xe này trong các dịp lễ, tết.

Từ cuối giờ chiều tối 31-8 đến cuối ngày 1-9, tại khu vực Ga Đà Nẵng trở nên nhộn nhịp hành khách đi và đến ga này. Ông Đoàn Kim Tuấn, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho hay: Trong khung thời gian nói trên, Ga Đà Nẵng đã đón và tiễn 14 đoàn tàu khách đi và đến Ga Đà Nẵng với số lượng hành khách đi lại qua Ga tăng hơn 20% so với ngày thường. Trong dịp lễ 2-9 này, ngoài các đoàn tàu Thống Nhất, Ga Đà Nẵng còn có đoàn tàu chạy tuyến Đà Nẵng – Sài Gòn phục vụ người dân và du khách. Đặc biệt, Ga Đà Nẵng đảm bảo đủ số chỗ ngồi trên các đoàn tàu này để phục vụ hành khách, đến cuối ngày 1-9, Ga Đà Nẵng còn hơn 5.000 vé sẵn sàng bán cho hành khách có nhu cầu đi từ Đà Nẵng đến các tỉnh, thành khách trên tuyến đường sắt Bắc – Nam đến hết ngày 4-9.

Hành khách đi lại nhộn nhịp dịp lễ 2-9 tại Ga Đà Nẵng.

Trong ngày 1-9, ghi nhận thực tế tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, chúng tôi quan sát thấy có rất đông người dân và du khách đi và đến sân bay này. Tại các quầy check-in của các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjetair, v.v… luôn có những hàng dài hành khách sếp hàng chờ đợi làm thủ tục lên máy bay; còn tại các sảnh đón khách xuống sân bay có rất nhiều người dân tụ tập, chờ đợi để đón người thân, bạn bè. Chị Trần Huỳnh Hoa, du khách từ TPHCM đáp chuyến bay đến Đà Nẵng vào cuối ngày 1-9, chia sẻ: Ngày thường, khi đáp xuống sân bay này, tôi chỉ mất khoảng 30 phút để đợi lấy hành lý và rời Sân bay nay do khách đông nên phải mất gần 1 giờ đồng hồ. Theo lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, chỉ tính trong ngày 1-9, đã có tổng cộng 189 chuyến bay đi và đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Dự kiến, tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến sân bay này từ ngày 31-8 đến 4-9 là khoảng 531 chuyến với khoảng 60.300 lượt khách, trong đó, có 436 chuyến bay nội địa khoảng 47.000 lượt khách, 95 chuyến bay quốc tế khoảng 13.300 lượt khách.

Hành khách đi lại nhộn nhịp dịp lễ 2-9 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

PHÚ NAM