Nhộn nhịp ở vựa chuối Tết lớn nhất miền Trung

Thứ hai, 06/01/2020 20:00

Diện tích trồng chuối mật mốc tại H. Hướng Hóa (Quảng Trị) đã  mở rộng lên hơn 3.800ha, được coi là vựa chuối lớn nhất miền Trung hiện đang hối hả những ngày giáp Tết Canh Tý 2020 với dòng đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái và nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

Chuối từ tuyến Lìa nườm nượp hướng ra chợ Tân Long.

Từ lâu, chuối Hướng Hóa đã nổi tiếng vì khí hậu ưu đãi nhiều nắng cho trái to đầy và khi chín thì vàng ruộm rất được ưa chuộng. Đặc biệt, thời gian gần đây, nông sản chuối Hướng Hóa đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể, bên cạnh đó, đề án trồng chuối sạch càng giúp nông dân vùng cao này vững vàng trên hành trình nâng tầm thương hiệu và chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

"Thủ phủ" của vựa chuối là xã Tân Long chiếm diện tích hơn 1.000ha và kéo dài, phủ khắp đồi rẫy các địa bàn Tân Lập, Hướng Lộc, Tân Thành, Lao Bảo, Thuận, Thanh. Cây chuối đã mang lại thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân trên vùng cao, giáp biên này.  Nơi đây cung cấp sản phẩm quanh năm nhưng dịp cận Tết Nguyên đán là cao điểm, rộn ràng nhất, có ngày xuất khẩu lên đến 50 tấn, chưa kể tiêu thụ trong nước. Lên đây sẽ chứng kiến không khí chuẩn bị Tết rất nhộn nhịp. Người mua, kẻ bán, và một đội ngũ vận chuyển chuối không hề nhỏ.

Tâm trạng phấn khởi khi vừa bán nhanh chuyến đầu tiên từ rẫy về chợ trung tâm Tân Long bằng xe máy, vợ chồng anh Hồ Văn Đà (trú xã Tân Lập) chọn cách bán "cáp" nguyên 1 xe chuối cho người thu mua. "Mỗi xe giá "cáp" 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, tùy buồng nặng, nhẹ, trái to hay nhỏ. Nhiều người tin tưởng những ngày tới giá sẽ lên cao hơn", anh Đà cho hay. Tuy nhiên, nếu tính bình quân giá 5 đến 7 ngàn đồng/kg, người dân đã lãi khá. Anh Nguyễn Văn Huy (trú xã Tân Long) cũng cho biết, hiện nay sản phẩm chuối được bảo hộ trên toàn quốc với nhãn hiệu tập thể, đảm bảo các quy định về hàng hóa khi tham gia thị trường xuất khẩu càng khiến cho thương hiệu thêm chỗ đứng vững chắc, đồng thời người nông dân mạnh dạn mở rộng đầu tư. Với tâm thế đó, người nông dân Hướng Hóa tự tin và tự hào với nông sản vùng cao của mình, yên tâm giá cả sẽ thêm phần ổn định, kết nối với nhiều đối tác.

 Người lao động phấn khởi tại cơ sở thu mua chuối ở TT Lao Bảo.

Ghi nhận tại nhiều ngả đường đưa chuối về chợ Tân Long, dễ dàng nhận ra rất đông lực lượng vận chuyển thuê. Anh Đồng (trú xã Tân Lập) chia sẻ, chuối một năm thu hoạch luân phiên 3 đến 4 lần nhưng anh chỉ tham gia vận chuyển thuê dịp cận Tết này, thu nhập cao nên chỉ hơn nửa tháng cũng đủ để anh sắm sửa cho gia đình đón xuân đủ đầy. Trong khi nhiều người khác cũng chọn đây là nghề mưu sinh, chuyển đổi và chấm dứt hẳn việc "cửu vạn" hàng lậu trước đó. "Diện tích chuối được mở rộng đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động. Thu nhập ổn định, đời sống khá lên nhờ chuối không phải là câu chuyện thêu dệt chi", chị Nguyễn Thị Thủy (trú TT Lao Bảo) vui mừng nói.

Chúng tôi lại ngược vào tuyến Lìa. Hàng trăm chiếc xe máy chở chuối từ rẫy xuống nối nhau hướng ra Tân Long. Hàng chục xe thu mua của thương lái cũng đã sẵn sàng đón đợi. Nhộn nhịp mà không ồn ào, tranh giành, tưởng như chợ cũng đã rộn rã ngay từ trên nương khi nhiều thương lái mua "đứt" cả rẫy. Lên vựa chuối, không thiếu tên tuổi của những lao động xuất sắc, tiếng tăm bay ra cả vùng, đặc biệt là đồng bào Vân Kiều - Pa Cô ngày càng có nhiều gương sản xuất giỏi. Nhiều hộ khác lại được tiếp sức, hỗ trợ vay vốn, mở rộng diện tích trồng chuối sạch, canh tác hữu cơ nhằm gắn trách nhiệm với nhãn hiệu đã được cấp. Thành công tiếp nối đã ghi dấu ấn về hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững, và trên cả có chính quyền huyện, các ban ngành khích lệ, đồng hành với bà con trong phát triển loại cây "làm giàu" này.

Bảo Hà