Những bóng hồng làm căn cước công dân

Thứ tư, 31/03/2021 09:30

Để đảm bảo tiến độ, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, những ngày qua nhiều cán bộ phụ nữ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an các xã, phường thuộc Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cùng đồng đội luôn tận tụy, đi sớm, về khuya, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thêm ngày, thêm giờ để phục vụ nhân dân với tinh thần, quyết tâm cao nhất.

Đại úy Trần Thị Ngân Hà giúp đỡ người già làm CCCD.

Thị xã Điện Bàn về đêm tĩnh lặng, đường sá vắng người qua lại, khi đồng hồ chuyển sang ngày mới, Đại úy Nguyễn Hoàng Kim Sinh, cán bộ Công an xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn) được trưng dụng làm CCCD, nhanh chóng trở về tổ ấm của mình tại P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Thấu hiểu, cảm thông những vất vả của con dâu cũng như những chiến sĩ Công an đang từng ngày chạy đua với thời gian để cấp thẻ CCCD cho nhân dân, bà Nguyễn Thị Thanh, mẹ chồng chị Sinh chia sẻ: "Tôi luôn động viên con dâu và sắp xếp thời gian chăm sóc tốt cho các cháu từ bữa ăn đến giấc ngủ để con dâu tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...".

Đã nhiều ngày nay, không nghỉ cuối tuần, các phụ nữ công tác tại Đội CSQLHC về TTXH Công an thị xã Điện Bàn cùng các cán bộ trong đội thay nhau làm việc cả ngày tới đêm khuya, thường xuyên tăng ca, làm ngoài giờ hành chính, chạy đua với thời gian để làm thủ tục cấp thẻ CCCD cho nhân dân. Nhiều cán bộ nữ đi làm từ khi con nhỏ chưa tỉnh giấc, khi về con đã chìm giấc ngủ sâu. May mà có gia đình ủng hộ nên thông cảm, quan tâm chia sẻ nên các chị xác định dành thời gian hoàn thành tốt yêu cầu về cấp CCCD cho công dân. "Cảm thấy thật hạnh phúc khi được gia đình cảm thông, đồng đội hỗ trợ trong công việc, là động lực giúp chúng tôi thực hiện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao", Đại úy Trần Thị Thúy, cán bộ Đội CSQLHC về TTXH chia sẻ.

Có mặt tại buổi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, chứng kiến sự miệt mài, tận tụy trách nhiệm với công việc, không kể ngày hay đêm của các cán bộ, chiến sĩ Công an, ông Phan Văn Giang, người dân xã Điện Hồng (Điện Bàn), tâm sự: "Do ban ngày không có thời gian để làm CCCD, tôi lựa chọn thời điểm buổi tối đến làm. Hình ảnh tôi rất ấn tượng là dù là đêm tối nhưng các chiến sĩ Công an, đặc biệt là Đại úy Trương Thị Hòa luôn hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo với nhân dân, giúp chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp một cách thuận lợi nhất".

Là địa bàn rộng, đông dân cư, xã Điện Thắng Trung có hơn 2.300 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu. Để bảo đảm tiến độ hoàn thành việc cấp thẻ CCCD gắn chíp theo kế hoạch của Bộ Công an, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, những cán bộ làm công tác này không quản vất vả ngày đêm. Trong những ngày làm CCCD lưu động tại xã Điện Thắng Trung, Đại úy Trần Thị Ngân Hà, Công an viên xã và đồng đội đã chia làm 3 ca "gối sóng", triển khai thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho nhân dân liên tục từ 6 giờ 00 đến 24 giờ 00 hàng ngày theo hình thức cuốn chiếu ở 6 thôn trên địa bàn xã, bảo đảm việc tiến hành các thủ tục được thuận lợi, chính xác và nhanh gọn nhất cho nhân dân, khiến người dân cảm thấy hài lòng. Có những ngày, Tổ CCCD lưu động phục vụ nhân dân đến 4 giờ sáng hôm sau mới về.

Đại úy Trần Thị Kim Trinh- Phó trưởng CAP Vĩnh Điện; Đại úy Đào Thị Nguyên- Cảnh sát khu vực CAP Điện Ngọc và hàng chục chị em khác không quản ngại vất vả ngày đêm cùng cán bộ, chiến sĩ Công an xã, phường đã tổ chức hàng trăm lượt đến từng nhà dân để thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Khi đọc dòng trạng thái trên facebook của các chị "Mẹ còn lời hứa với các con, hết chiến dịch, hoàn thành nhiệm vụ mẹ sẽ về ôm con ngủ mỗi đêm", không ít đồng đội, người thân phải cảm động. Những bóng hồng trong lực lượng Công an và  đồng đội đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cấp CCCD, góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an thị xã Điện Bàn, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Nam đẹp trong lòng nhân dân.

Phan Thanh Hồng