“Những cánh tay nối dài” trong cuộc chiến chống COVID-19

Thứ sáu, 17/09/2021 10:55

Dịch COVID-19 bùng phát, bên cạnh sự nỗ lực cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, vai trò của Tổ COVID cộng đồng là vô cùng quan trọng. Họ không những “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để giúp cho nhiệm vụ truy vết, xét nghiệm được triển khai nhanh chóng, hiệu quả mà còn là “những cánh tay nối dài” của Ban chỉ đạo, phòng chống dịch cơ sở.

Thành viên Tổ COVID cộng đồng cùng lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch phường Hồng Sơn, TP Vinh.

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 tại Nghệ An diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh phải liên tiếp thực hiện các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và biện pháp nâng cao so với Chỉ thị 16 “ai ở đâu, ở yên đó”. Trong thời gian này, những lực lượng những thành viên trong Tổ COVID đã phát huy vai trò của mình và trở thành lực lượng cốt cán tại cơ sở tham gia các công việc truy vết; kiểm tra, giám sát đối tượng cách ly; hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm cho dân và các công tác an sinh xã hội khác. Họ là những “cánh tay nối dài” của lực lượng phòng, chống dịch tại cơ sở.

Theo thống kê của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có 13.267 Tổ COVID cộng đồng với 68.562 người tham gia. Thành viên của tổ ngoài số cán bộ cốt cán tại cơ sở, còn có những người dân nhiệt tình, trách nhiệm và có uy tín cao nơi sinh sống. Sau khi thành lập, các Tổ COVID cộng đồng được tham gia tập huấn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là tuyên truyền quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nắm bắt và kịp thời báo cáo về nhân khẩu trên địa bàn, đặc biệt là những người trở về từ các tỉnh có dịch, đảm bảo những người có nguy cơ cao đều thực hiện cách ly tập trung. 

Xã Lăng Thành, huyện Yên Thành đã thành lập 7 Tổ COVID cộng đồng, mỗi tổ có 8 thành viên bao gồm Bí thư chi bộ, xóm trưởng và các thành viên Ban công tác Mặt trận cùng 3 công dân có uy tín. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại TP Vinh, phường Hồng Sơn là 1 trong 4 xã, phường có số ca mắc mới nhiều nhất. Đây cũng là một trong 2 phường đang phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch nâng cao so với Chỉ thị 16 tại TP Vinh. Sau gần nửa tháng thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy”, cùng với sự nỗ lực cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các Tổ COVID cộng đồng đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ngay từ cơ sở.

Tổ COVID cộng đồng nỗ lực đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân.

Khối Việt Đức, phường Hồng Sơn, TP Vinh có 231 hộ dân với trên 800 nhân khẩu, thời điểm TP Vinh thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao, 15 thành viên Tổ COVID cộng đồng đã làm việc hết công suất. “Khi mới làm, các thành viên cũng lo lắng về việc lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sau khi được tập huấn cụ thể, được phường trang bị khẩu trang, sát khuẩn, bảo hộ y tế, đặc biệt là được người dân đồng tình ủng hộ nên tất cả vững tâm để thực hiện nhiệm vụ”, ông Nguyễn Văn Hà - Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng khối Việt Đức, chia sẻ. Ông Hoàng Ngọc Cừ, Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn, TP Vinh cho biết, hiện phường Hồng Sơn có 7 Tổ COVID cộng đồng tại 7 khối dân cư, mỗi tổ có từ 12-15 thành viên. 

Là xóm đông dân cư với 380 hộ với gần 1.300 nhân khẩu, sau khi ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên, xóm 34, xã Nghi Kim, TP Vinh đã chính thức bị phong tỏa, cách ly y tế. Tổ COVID cộng đồng khi đi vào hoạt động thì gặp phải khó khăn khi một nửa thành viên thuộc diện F1, F2 phải thực hiện cách ly theo quy định. Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi lực lượng mỏng, dân cư đông, nhu cầu lớn nhưng 12 thành viên còn lại trong tổ đã chia làm 3 nhóm, phụ trách từng lĩnh vực cụ thể. Hàng ngày, mọi nhu cầu thiết yếu của các hộ dân trong xóm được những thành viên này ghi lại và thực hiện một cách nhanh gọn, khoa học và hiệu quả.

Ông Đặng Thọ Hùng, Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng xóm 34, xã Nghi Kim, TP Vinh cho biết, “chúng tôi ở gần dân nhất, nắm được rõ hơn về những khó khăn người dân gặp phải trong thời gian cách ly y tế. Bởi vậy dân thiếu gì, giúp được người dân cái gì thì chúng tôi gắng hết sức”. 

DƯƠNG HÓA