Những câu chuyện có hậu về làm căn cước công dân ở Đà Nẵng

Thứ ba, 25/06/2024 07:00

Làm căn cước công dân (CCCD) là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân khi đến tuổi được pháp luật quy định. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vì lý do nào đó bị thất lạc giấy tờ, bị mất do hỏa hoạn, hoặc ốm đau bệnh tật, thủ tục xác minh phức tạp… mà nhiều người đã bỏ cuộc để chấp nhận cuộc sống "ngoài vòng pháp luật" do không có CMND và sau này là CCCD. Từ đó họ gặp rất nhiều trở ngại khi đi máy bay, tàu hỏa, khám chữa bệnh...

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng đến tận nhà làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người già yếu, bệnh tật
Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng đến tận nhà làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người già yếu, bệnh tật

Trong bối cảnh đó, khi quy định làm mới CCCD được triển khai trên toàn quốc đã xuất hiện đó đây một số trường hợp mà nếu không có sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình, trách nhiệm của bộ phận chuyên môn, đặc biệt là của Công an các cấp thì nhiều người đã cam chịu số phận không CCCD. Ở Đà Nẵng có những câu chuyện đẹp, có hậu.

Trường hợp đầu tiên là về một công dân vốn bệnh tật, hạn chế về trí nhớ, 37 năm không có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào. Từ giữa tháng 2-2024, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp nhận trường hợp của công dân Phạm Thị Thu An (37 tuổi) sinh sống tại số 4 Nại Nam, thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu chưa làm CCCD. Bản thân chị An mắc chứng thiểu năng từ bé nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Là người sống cùng với chị An và đồng hành trên con đường làm CCCD, chị Đinh Thị Cẩm Châu (trú cùng phường) cho biết: "Gia đình nuôi chị cũng được 26 năm. Trong quá trình từ lúc đó đến nay thì cũng nhiều lần đi làm, bao nhiêu lần hy vọng rồi lại thất vọng. Trong mùa dịch vừa rồi, gia đình rất khổ sở và may mắn là các anh Công an đã thấu hiểu được điều đó".

Sau khi tiếp nhận trường hợp đặc biệt này, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã triệu tập một cuộc họp với các đội có liên quan để triển khai nhanh các biện pháp tháo gỡ giúp đỡ công dân Thu An sớm có được CCCD. Có một khó khăn trở ngại là, trong quá trình xác minh có những lúc rơi vào ngõ cụt, không có manh mối, chẳng hạn như giấy khai sinh. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt phải làm cho bằng được CCCD cho công dân, trên tinh thần vì nhân dân phục vụ, không kể nắng mưa, các cán bộ của Đội Căn cước vẫn kiên trì xác minh ở nhiều nơi, thậm chí vào tận Bình Thuận, ghép nối các mảnh ghép có liên quan để cho ra được kết quả chính xác nhất. Chỉ là lăn tay, chụp ảnh… những việc làm tưởng như đơn giản với bao người bình thường khác nhưng mãi đến hôm nay chị Thu An mới có cơ hội được thực hiện ngay tại nhà. Và sau bao vất vả chờ đợi, chị Thu An cùng gia đình mừng vui khôn xiết khi được Công an TP đến nhà và trao tận tay tấm thẻ CCCD đầu tiên trong đời.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, có một bạn trẻ tên Mẫn nhắn thông tin cho người viết, cũng là quản trị Trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi- xanh- sạch- đẹp" về những trường hợp cũng "éo le" không kém. Cụ thể là trường hợp một người đàn ông có tên là Dương, quê ở Quảng Nam, là con nuôi trong một gia đình nghèo. Sau khi đi bộ đội, chiến đấu ở chiến trường Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hòa bình lập lại, xuất ngũ về Đà Nẵng sinh sống và lập gia đình. Đến khi Nhà nước có Thông tư làm CCCD thì chú Dương ra phường để làm nhưng không được do trên CMND không ghi ngày tháng năm sinh. Cơ quan chức năng yêu cầu chú Dương về lại nguyên quán ở Quảng Nam để làm lại giấy khai sinh, nhưng do ba mẹ chú đã mất từ rất lâu và cơ quan hộ tịch Quảng Nam cũng không còn thông tin của chú cũng như gia đình ba mẹ nuôi. Do không làm lại được giấy khai sinh nên cũng không thể làm được CCCD. Tuổi đã cao, bệnh tật nhiều nhưng chú không thể mua bảo hiểm để khám bệnh. Bạn trẻ tên Mẫn đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ chú Dương làm CCCD và tình nguyện đứng ra chở chú Dương đi làm CCCD vì chú không sử dụng xe máy được…

Tiếp nhận thông tin về trường hợp này, không lâu sau đó, Mẫn đã được anh Huy và chị Phương, là cán bộ Công an phường Hòa Cường Bắc gọi điện nhờ chở chú Dương ra trụ sở. Mẫn kể lại: "Lúc đầu mới nghe thì mình nghĩ sẻ rất khó để làm CCCD vì nó ảnh hưởng từ tờ giấy khai sinh của chú Dương. Nhưng khi đến đây, được các cán bộ Công an phường Hòa Cường Bắc giúp đỡ nhiệt tình thì việc làm lại CCCD của chú Dương rất dễ dàng và nhanh chóng".

Chưa hết, cách đây chưa lâu người viết nhận được tin nhắn của một bạn tên Thảo, cũng về chuyện làm CCCD. Thảo cho biết: "Chú ruột của chồng em sinh năm 1955, từ trước đến nay không có giấy tờ tùy thân vì lúc trước nhà mẹ ở bên khu An Hải Đông, sau lập gia đình ra ở riêng, bị cháy hết giấy tờ khai sinh, hộ khẩu nên mấy chục năm nay chú như "công dân bất hợp pháp". Năm 2023 người nhà có đưa chú xin xác nhận, trích lục khai sinh để làm CCCD nhưng đi lại nhiều lần vẫn không được, do không tìm được người xác nhận… Thấy vất vả quá, chú nản không muốn làm nữa". Thảo nhờ hướng dẫn giúp gia đình có cách nào để đơn giản hóa thủ tục được không, vì chú có vợ con nhà cửa nhưng không có giấy tờ tùy thân nên không có gì chứng minh tài sản hay mối quan hệ của chú.

Sau khi nhận được tin nhắn, người viết liền trao đổi với một "bạn facebook", là một cán bộ Công an, cũng là chủ nhân một trang FB có uy tín của ở Đà Nẵng để nhờ tư vấn. Không lâu sau đó, bạn ấy nhắn cho số điện thoại của anh Huỳnh Mến- Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng để nhờ báo cho bạn Thảo liên hệ. Ngay lập tức, Thảo nhắn lại: "Em gọi được anh Mến rồi anh ạ! Anh ấy hướng dẫn em làm đơn gửi đến phòng rồi phòng sẽ gửi về các địa phương liên quan để hỗ trợ. Sau khi nghe trình bày hoàn cảnh, anh Mến cũng đã đồng ý cho con chú ấy đứng đơn, làm xong hết thủ tục thì chú ấy chỉ việc ký".

Những câu chuyện về làm CCCD nêu trên là một minh chứng sinh động cho những nỗ lực, cống hiến không ngừng của những CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, lực lượng Công an cơ sở nói riêng, Công an TP Đà Nẵng nói chung. Tinh thần trách nhiệm cùng với những nỗ lực vì sự bình yên của cộng đồng của lực lượng Công an TP Đà Nẵng được đông đảo người dân, trong đó có những người dân yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn tin yêu.

Dân Hùng