Những con số trở thành thương hiệu: Đà Nẵng 8394

Thứ ba, 21/01/2020 17:08

Có những con số "biết nói", không khô khan như mọi người thường nghĩ. Ở Đà Nẵng, điều này được minh chứng qua các chữ số đã thành danh như "5 không, 3 có", "4 an"… Rất riêng và rất đời, Đà Nẵng tiếp tục là mảnh đất sinh sôi những con số mới sớm trở thành thương hiệu: 8394, 911… 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trong một lần kiểm tra hoạt động của lực lượng tuần tra 8394.

Những cơn mưa xuân nhẹ hạt kèm theo không khí hơi se lạnh dịp cuối năm trên những con đường khuya vắng nhưng mọi người vẫn dễ dàng nhận ra hình ảnh quen thuộc của lực lượng tuần tra phối hợp 8394 trên khắp địa bàn thành phố. Đêm nào cũng thế, những ca trực của CA các phường, xã vẫn miệt mài làm nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên trên từng con đường, ngõ xóm từ vùng quê cho đến thành phố.

Ngồi trên chiếc xe máy công vụ do Đại úy Nguyễn Hoàng Vũ cùng tổ tuần tra vừa chạy đến đoạn cống thoát nước trên đường Hồ Tương, thuộc địa bàn P. An Khê (Q. Thanh Khê) thì gặp tổ công tác của Trung úy Nguyễn Văn Hùng đang dừng chiếc xe BKS 43C-116.19 kiểm tra. Lúc đó đã gần 23 giờ đêm nhưng cả 2 Tổ tuần tra 8394 CAP An Khê vẫn kiên trì yêu cầu tài xế Lê Cảnh Sơn (1998, trú Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An) thực hiện việc kiểm tra hành chính. Khi mở cửa thùng xe tải, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện bên trong chứa đến 17 bình chứa khí N2O (khí gây cười). Sơn khai, số hàng trên được hùn vốn với Phan Anh Phùng (1990, trú P.Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An) mua với giá 30 triệu đồng thông qua mạng xã hội "Bóng cười Hà Nội" về bán kiếm lời. Sau khi bàn giao người và tang vật cho ca trực đêm tại CAP, chúng tôi lại tiếp tục lên đường.

Lần khác, chuyến tuần tra của Tổ 8394 CAP Hòa Khê đợt 2 xuất phát lúc 1 giờ 30  sáng do Trung úy Trương Quang Sáng làm tổ trưởng. Thiếu tá Nguyễn Quốc Anh- Trưởng CAP dặn: "Chú ý những tuyến đường có xe tải đậu đỗ qua đêm đã được khảo sát sau một số vụ cưa trộm khóa thùng xe trộm cắp tài sản nhé". Quả nhiên bữa đó gặp may. Khi chúng tôi vừa chạy qua đường Trần Xuân Lê vừa gặp lúc trời đổ mưa. Tranh thủ dừng xe dưới mái hiên nhà để mặc áo mưa thì tổ công tác phát hiện có một đối tượng điều khiển xe Nouvo LX màu đen đỏ, BKS 43F1-080.54 giống với hình ảnh trích xuất camera các vụ trộm trước nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện trong cốp xe có 1 lưỡi cưa gấp. Qua đấu tranh, Lê Văn Trải (1990, trú thị trấn Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam) đã khai nhận thực hiện 6 vụ trộm với thủ đoạn dùng cưa để cưa ổ khóa tại các thùng xe tải để qua đêm ngoài đường để lấy trộm tài sản trên địa bàn Q.Thanh Khê với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thượng tá Phan Duy Thạch, Phó trưởng CAQ Thanh Khê khen thưởng đột xuất Tổ tuần tra 8394 CAP Xuân Hà.

Theo Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ Thanh Khê, rất nhiều vụ việc được Tổ tuần tra 8394 CA các phường phát hiện trong khi làm nhiệm vụ ban đêm. Từ việc  kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng dùng xăng chuẩn bị đốt nhà dân ở Xuân Hà; vụ bắt đối tượng truy nã ở phường An Khê, Tân Chính; vụ bắt đối tượng trộm đột nhập nhà dân của CAP Chính Gián; vụ phát hiện đối tượng trộm cắp 6 chiếc xe máy ở P.Vĩnh Trung... đều được Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của quận ghi nhận. "Tất cả các vụ việc được Tổ tuần tra 8394 CA các phường phát hiện, chúng tôi đã tổ chức khen thưởng đột xuất để kịp thời động viên anh em", Thượng tá Tám cho biết. 

Đã 4 năm trôi qua kể từ khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập các tổ tuần tra 8394 đến nay, lực lượng này đã góp phần rất lớn trong công tác đảm bảo tình hình ANTT trên từng địa bàn và đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Ông Hồ Đắc Thắng- Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Nam (Q.Liên Chiểu) khi nói về nhiệm vụ tuần tra của các tổ 8394 trên địa bàn cũng rất tâm đắc khi cho rằng "Hiệu quả của công tác tuần tra 8394 đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT như trộm cắp tài sản, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối... gắn liền với việc tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm đã góp phần không nhỏ giữ gìn sự bình yên trên từng địa bàn dân cư".

Không chỉ ở thành phố mà cả một vùng nông thôn rộng lớn của H.Hòa Vang, lực lượng tuần tra 8394 ở các xã cũng tích cực vào cuộc và gặt hái không ít thành công. Mới đây, Tổ tuần tra 8394 xã Hòa Ninh, H. Hòa Vang đã phát hiện một nhóm đối tượng mua ma túy rồi thuê biệt thự 6 Girl Villa thuộc thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh để tổ chức sinh nhật của Đỗ Vũ Quốc Thông (2000, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê). Qua test đã có 22/24 đối tượng cả nam lẫn nữ dương tính với ma túy tổng hợp. Trung tá Trần Đình Thanh- Phó trưởng CAH Hòa Vang cho hay, ngay sau khi hoàn tất hồ sơ, Cơ quan CSĐT CAH đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Thông để tiếp tục làm rõ hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Đại tá Quách Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Đà Nẵng trong dịp dự hội nghị triển khai chương trình công tác các tháng còn lại của năm 2019 và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán cho biết: "Chỉ trong vòng một quý vừa qua, công tác phối hợp tổ chức tuần tra đêm theo QĐ 8394 của UBND thành phố đã tổ chức được hơn 24.500 lượt tuần tra, qua đó đã kịp thời phát hiện ngăn chặn trên 1.700 trường hợp, nhắc nhở hơn 4.660 trường hợp, xử lý nhiều vụ việc được Chủ tịch UBND các cấp khen thưởng".

Những con số trên chỉ mang tính minh họa thêm cho những nỗ lực, cố gắng của lực lượng tuần tra 8394 khi làm nhiệm vụ hàng đêm, góp phần xây dựng thương hiệu "Thành phố đáng sống". Sẽ còn nhiều, rất nhiều những chuyến tuần tra như thế khi dịp Tết đến, xuân về và đường xuân sẽ yên bình hơn.

PHƯƠNG KIẾM