Những đàn chim câu

Thứ tư, 20/04/2022 16:53
Trong cốp xe của tôi luôn có một bị thóc và đậu xanh hạt vỡ đôi. Đó là thóc và đậu xanh mua ở một cửa hàng bán gạo, khi bán thóc bà chủ cho biết là cũng có nhiều người mua thóc cho chim bồ câu ăn.
Bồ câu ở Công viên Biển Đông, Đà Nẵng.
Bồ câu ở Công viên Biển Đông, Đà Nẵng.

Và mỗi ngày khi đi qua quảng trường 46 Trần Phú, Nha Trang (Khánh Hòa), có khi gặp bầy chim bồ câu đang ở đó, là dừng lại ném thóc cho bồ câu ăn. Có hôm tới nơi thì đã thấy nhiều người đã bỏ có khi là các mẩu bánh mì, đậu xanh và cả cơm nguội cho bầy chim. Ở cà phê Hoa Đồng Nội, nằm trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai Nha Trang, chủ nhân có nuôi mấy lồng chim bồ câu, có một sân xi măng nhỏ cho chim vui chơi. Những con chim bồ câu ở Hoa Đồng Nội quen khách, nhiều đứa trẻ cứ nằn nì bảo ba mẹ mua thóc và dẫn tới cho chim ăn. Bầy chim cứ theo chân các bé ăn hạt, và bầy chim đã mang niềm vui.

Trong những lần dịch chuyển, chắc hẳn khi gặp một điểm du lịch nào có chim bồ câu, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú. Và có lẽ việc các đàn chim bồ câu dạn dĩ, bay tung trời hoặc theo bạn để nhận thức ăn không phải bạn đang cho đi, mà chính bạn đang nhận lại.

Những lần đến TPHCM, sáng sớm, trước khi vào công việc, tôi hay gọi xe ôm ra Nhà thờ Đức Bà, bởi vì nơi này có rất nhiều chim bồ câu. Vào sáng sớm đó, ngay trước nhà thờ, đối diện bên kia là bưu điện thành phố, đàn chim bồ câu đã thức giấc và rộn rịp bay tung. Đó cũng là lúc nhiều người đem thức ăn tới để cho chim bồ câu ăn. Cũng như trong những chuyến rong ruổi này nọ, chúng tôi luôn ấn tượng với những đàn chim bồ câu được nuôi thả, chính đàn chim bồ câu tạo nên một không khí vô cùng vui vẻ và tạo cảm giác cho du khách.

Trong bước chân lữ hành của tôi, dẫu chỉ dăm ba nơi, đã đầy cảm giác với cả một sân chim bồ câu ở trước động Ba Tu (Malaysia). Tại Ba Tu, sân chim lên tới cả vài trăm con, dạn dĩ bay theo du khách và ăn bất thứ thứ gì du khách cho. Ở Thái Lan, trên sông Chao Phraya, ở những bến thuyền thì chim bồ câu được nuôi dưỡng bay rợp trời, và cảnh chim bồ câu bay quả thật vô cùng đẹp.

Cũng phải nói thêm có mặt ở rất nhiều điểm du lịch trên thế giới, như Paris có cả một quảng trường mặc sức cho chim bồ câu vui đùa, chỉ ở tháp Eiffel thì không thả bồ câu vì sợ chất thải của chim làm hư hỏng các kiến trúc.

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều nơi thả chim bồ câu trang điểm cho các khu du lịch, Ở Đà Nẵng có cả Công viên chim bồ câu (Công viên Biển Đông) với cả ngàn con được nuôi thả cả mười năm nay, tại đây còn có những lồng chim sơn màu sắc rực rỡ, và trên Bà Nà Hill cũng có rất nhiều chim bồ câu. Đà Lạt có nhiều chim bồ câu ở các điểm du lịch như một hình thức tạo niềm vui cho khách.

Những con chim bồ câu ngoan hiền, dạn khách, thân thiện tượng trưng cho Hòa Bình. Chắc bạn cũng vậy, trên chặng đường đi đây đi đó chắc chắn vô cùng thích thú khi dừng chân ở một điểm đến mà nơi đó chim bồ câu được nuôi dưỡng để làm vui cho khách. Như những buổi sáng ở Nhà thờ Đức Bà TPHCM chắc có thể bạn sẽ gặp nhiều cô gái mặc áo dài chụp cùng, hay ở Quảng trường 46 Trần Phú (Nha Trang) nhiều bậc cha mẹ mang theo thức ăn, chở con tới để con cho chim ăn, với lũ trẻ việc cho chim ăn làm cho chúng rất vui.

Đi trong những tháng ngày kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, những đàn chim bồ câu quả thật đã mang lại nhiều ý nghĩa.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG