Những đóa hoa trong vườn Bác

Thứ năm, 29/04/2021 20:42

Sáng 28-4, Quận ủy Sơn Trà, Đà Nẵng đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị cũng đã biểu dương 18 tập thể (trong đó có 1 tập thể do Ban Tuyên giáo Thành ủy khen) và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05.

Quận ủy Sơn Trà tuyên dương các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.

Trong 5 năm, Ban Thường vụ Quận ủy đã tổ chức 4 hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW và các kế hoạch, hướng dẫn của Thành ủy, Quận ủy triển khai chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2018, 2019, 2020 cho gần 900 lượt cán bộ lãnh đạo của quận; 3 hội nghị quán triệt chuyên đề năm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, tổ chức 3 lớp cho gần 700 lượt đảng viên các chi bộ trực thuộc. Ngoài ra, cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 25/31 đơn vị tham gia với 152 bài dự thi… Nhiều địa phương, đơn vị đã lựa chọn những khâu đột phá, xác định những giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là các lĩnh vực trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, đền bù giải tỏa, cải cách thủ tục hành chính. Nổi bật là vụ cưỡng chế tháo dỡ xây dựng trái phép, di dời cơ sở cũ chùa Nam Hải ở P. An Hải Đông tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Qua triển khai học tập, thực hiện chỉ thị 05, Đảng bộ đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đơn cử như: phong trào “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh tích cực” của phòng Giáo dục và đào tạo quận; mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” của UBMTTQ; mô hình “Khu dân cư thân thiện với môi trường” của Ban công tác Mặt trận khối phố Thành Vinh 4. Đặc biệt là phong trào CAND thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” của Công an quận Sơn Trà.

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết: phong trào có ý nghĩa rất quan trọng, đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp và toàn thể cán bộ, chiến sĩ về xây dựng phong cách, bản lĩnh, rèn luyện đạo đức, lối sống, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân.

Từ những kết quả đã đạt được, trong 5 năm qua, quận đã có 1 điển hình tiên tiến được Chính phủ và thành phố tặng Bằng khen là cô giáo Lê Thị Châu - Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em phường Thọ Quang, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu vực Lộc Phước 1. Ngoài ra, 1 điển hình tiên tiến được thành phố tặng Bằng khen là ông Nguyễn Hưng Long - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Mân Lập Đông 2, phường Mân Thái. Đặc biệt là cô giáo Lê Thị Châu, từ năm 2011 đến nay, đã nhận hơn 100 em học sinh đến nhà cô để học chữ, học văn và toán. Mỗi năm, cô đều nhận kèm 2 em học sinh nghèo ăn, học tại nhà. Dưới sự chỉ bảo của cô, đa số học sinh trong khu dân cư đã có sự tiến bộ vượt bậc.

Bên cạnh đó, cô đã thường xuyên đến từng hộ gia đình khó khăn có con em trong độ tuổi đi học để gặp gỡ, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em để kịp thời vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ. Từ năm 2016 đến nay, cô đã vận động được rất nhiều mạnh thường quân hỗ trợ quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, hơn 100 triệu đồng. Bản thân cô mỗi năm góp tặng 1 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Cô Châu còn vận động, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho ba mẹ 3 em Trần Thị Phương Thảo - học sinh Trường Lý Tự Trọng bị bệnh tuyến yên hòa nhập với cuộc sống; em Mai Thị Thu Yến trẻ khuyết tật trí tuệ; em Mai Ngọc Ni đau ốm thường xuyên để ổn định cuộc sống, tạo điều kiện, động viên tinh thần, lẫn vật chất để các em học tốt, không lưu ban bỏ học.

Cô Lê Thị Châu dạy học miễn phí cho hơn 100 em học sinh nghèo ở quận Sơn Trà nhiều năm qua.

Tại buổi sơ kết, ông Trần Thắng Lợi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã khẳng định, sau 5 năm thực hiện chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn quận đã trở thành việc làm nề nếp thường xuyên, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong hành động của mỗi cơ quan, đơn vị, trong từng cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những kết quả đã đạt được là nền tảng vững chắc, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đảng bộ quận ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu. “Những tập thể, cá nhân điển hình được tuyên dương hôm nay là những bông hoa tươi đẹp, tô thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt học tập và làm theo lời Bác. Những bông hoa đó sẽ tiếp tục rực rỡ, thơm ngát với nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng trở thành tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và nhân dân  noi theo”- ông Trần Thắng Lợi nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn