Những đối tượng nào được hỗ trợ 2% lãi suất?

Thứ hai, 30/05/2022 17:03
Nhằm tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh (gọi tắt là doanh nghiệp) vượt qua khó khăn hậu đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, ngày 20-5 vừa qua, Chính phủ đã có Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp du lịch là một trong các đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Trong ảnh: Chuỗi khách sạn ven biển Đà Nẵng đoạn thuộc địa bàn Q.Sơn Trà.
Doanh nghiệp du lịch là một trong các đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Trong ảnh: Chuỗi khách sạn ven biển Đà Nẵng đoạn thuộc địa bàn Q.Sơn Trà.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ lãi suất là các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin, hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế (L) theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Điều kiện được hỗ trợ lãi suất: khách hàng có đề nghị được hỗ trợ lãi suất, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đây là khoản vay bằng đồng Việt Nam, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1-1-2022 đến 31-12-2023, sử dụng vốn đúng mục đích theo quy định nêu trên, chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác. Khoản vay không được tiếp tục hỗ trợ lãi suất trong các trường hợp sau: khoản vay có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả không được hỗ trợ lãi suất đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ nằm trong khoảng thời gian có số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả, khoản vay chỉ được tiếp tục hỗ trợ lãi suất đối với các kỳ hạn trả nợ lãi tiếp theo sau khi khách hàng đã trả hết số dư nợ gốc bị quá hạn và/hoặc số dư lãi chậm trả; khoản vay được gia hạn nợ không được hỗ trợ lãi suất đối với thời gian gia hạn nợ.

Về thời hạn và mức lãi suất hỗ trợ: thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo nhưng không vượt quá ngày 31-12-2023; mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế. Phương thức hỗ trợ lãi suất như sau: đến thời điểm trả nợ của từng kỳ hạn trả nợ lãi, ngân hàng thương mại thực hiện giảm cho khách hàng số lãi tiền vay phải trả bằng số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất trong kỳ theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Căn cứ kết quả hỗ trợ lãi suất của ngân hàng đối với khách hàng, ngân sách Nhà nước sẽ thanh toán số tiền hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng thương mại.

Sau khi Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ra đời để hướng dẫn chi tiết việc thực hiện, cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng rất phấn khởi bởi ngay từ giờ họ đã có thể được hưởng lợi từ chương trình này. Ông Trần Văn Bình, chủ một khách sạn ở Q.Sơn Trà, bày tỏ việc nhà nước hỗ trợ lãi suất 2%/năm sẽ giúp cho ông có điều kiện tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn để đầu tư sửa sang, nâng cấp lại khách sạn sau một thời gian dài tạm nghỉ kinh doanh vì bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch COVID-19. “Hy vọng, tôi sớm được vay nguồn vốn ưu đãi này để đưa vào kinh doanh, giúp cho tôi nắm bắt kịp thời cơ hội kinh doanh khách sạn khi du lịch tại Đà Nẵng sắp bước vào mua cao điểm”, ông Trần Văn Bình mong muốn.

Theo ông Huỳnh Trinh, Giám đốc Cty CP lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng, chương trình hỗ trợ lãi suất này rất thiết thực với doanh nghiệp, sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. “Rất mong hồ sơ thủ tục vay vốn và hỗ trợ lãi suất được đơn giản hơn để doanh nghiệp đủ điều kiện đáp ứng, nhanh chóng tiếp cận và được giải ngân sớm để doanh nghiệp dùng nguồn vốn ưu đãi này đầu tư mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, đưa nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới", ông Huỳnh Trinh chia sẻ thêm.

PHÚ NAM