Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng (24-9-2012 - 24-9-2022):

Những đóng góp của Hội Hán Nôm Đà Nẵng vào sự phát triển chung của thành phố

Thứ tư, 12/10/2022 14:44
Từ một nhóm sĩ quan hưu trí gồm đại tá Huỳnh Phương Bá, cố đại tá Nguyễn Đình Ngật, đại tá Nguyễn Xuân Đáng và cố thượng tá Phó Đức Vượng, tự nghiên cứu, học tập chữ Hán Nôm, tập hợp thành Tổ tự học chữ Hán Nôm P.Hòa Thuận Tây. Sau một thời gian, Tổ tự học chữ Hán Nôm P.Hòa Thuận Tây phát triển thành CLB Hán Nôm Q.Hải Châu (năm 2009). Ngày 24-9-2012, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng ra quyết định thành lập Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng.
Ban Chấp hành Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2022-2027.
Đại tá Hoàng Ngọc Khăn - Chủ tịch Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng.

Trung tâm bầu đại tá Huỳnh Phương Bá làm Giám đốc và đại tá Nguyễn Đình Ngật làm Phó giám đốc. Đến năm 2017 bổ sung đại tá Hoàng Ngọc Khăn và cư sĩ Nguyễn Đức Thắng làm Phó Giám đốc. Năm 2018, do sức khỏe giảm sút, đại tá Huỳnh Phương Bá và đại tá Nguyễn Đình Ngật xin thôi cương vị lãnh đạo. Năm 2020, Trung tâm cử thêm đại tá Nguyễn Duy Chương - Chủ nhiệm CLB Hán Nôm Q.Hải Châu và ông Nguyễn Ngô - Phó chủ nhiệm CLB Hán Nôm Q.Sơn Trà làm Phó Giám đốc.

10 năm qua, Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng đã tổ chức 3 khóa dạy chữ Hán Nôm miễn phí, thu hút hàng trăm học viên trên địa bàn Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nhiều học viên khóa 1 và khóa 2 giờ đã đảm đương vị trí đứng lớp giảng dạy chữ Hán Nôm. Trong những thời điểm COVID-19 bùng phát, Trung tâm kịp thời chuyển sang dạy chữ Hán Nôm trực tuyến, tuân thủ các biện pháp phòng chống đại dịch của Bộ Y tế và UBND TP. Cùng với đó, Trung tâm đã dịch hàng trăm văn bản, thư tịch, văn bia, gia phả, sắc phong… trong và ngoài TP, được cơ quan chức năng và các gia tộc hết sức hoan nghênh. Đặc biệt, một số hội viên đã biên soạn sách tự học chữ Hán Nôm, giúp người học dể hiểu, dễ nhớ chữ Hán Nôm. Tiêu biểu như tác phẩm “Chiết tự thi” của Hồ Quang, hai tác phẩm “Tự điển cấu tạo chữ Hán” và “Tự điển cấu tạo chữ Nôm” của Phạm Thúc Hồng. Giai đoạn 2012-2022, Trung tâm đã xuất bản 2 tập kỷ yếu và 7 tập san Hán Nôm với nhiều nội dung đặc sắc, bổ ích, thiết thực… Thông qua các hoạt động học tập, nghiên cứu chữ Hán Nôm, Trung tâm đã quy tụ hơn 150 hội viên, trong đó có cả những người ở các tỉnh, thành khác.

Ngoài ta, Trung tâm còn tích cực tham gia các lễ hội ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, được đông đảo người xem hoan nghênh, khen ngợi. Vào dịp kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1997-2017), Trung tâm được vinh danh là “Dấu ấn lưu giữ văn hóa Hán Nôm” - 1 trong 20 dấu ấn văn hóa của TP Đà Nẵng. Có được những kết quả đó, Trung tâm luôn biết ơn các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và những người đã đem hết nhiệt huyết, tài năng, nỗ lực đóng góp, cống hiến trong 10 năm qua; hoan nghênh và biểu dương các anh chị em đã có nhiều cố gắng học tập, nghiên cứu chữ Hán Nôm và hăng hái tham gia các hoạt động của Trung tâm...

Ban Chấp hành Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2022-2027.

Trên cơ sở cho phép của UBND TP Đà Nẵng, Hội Hán Nôm TP tiến hành Đại hội Hội viên vào hai ngày 8 và 9-4-2022. Đại hội đã thông qua Điều lệ và Chương trình hoạt động của Hội, đồng thời bầu Ban Chấp hành gồm 15 thành viên. Đại tá Hoàng Ngọc Khăn được bầu làm Chủ tịch, các ông: Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Duy Chương và Nguyễn Ngô đắc cử Phó Chủ tịch Hội. Tiếp đó, ngày 9-5-2022, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Điều lệ Hội Hán Nôm TP và ngày 19 - 5-2022, Công an TP Đà Nẵng đã cấp con dấu của Hội. Toàn Hội hiện có hơn 100 hội viên, có 3 Chi hội ở các Q.Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Hội còn có Chi hội Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học TP và Chi hội Khoa học Lịch sử người cao tuổi trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng. Hiện nay, Hội tiếp tục mở lớp dạy chữ Hán Nôm miễn phí khóa 4 với hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Theo kế hoạch, Hội sẽ thành lập Trung tâm dạy chữ Hán Nôm và dịch thuật chữ Hán - Việt.

Ngày xưa, nước ta có nhiều người tài giỏi như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du..., dẫu bận nhiều việc trọng đại, vẫn thường xuyên trau dồi, mài giũa “chữ Thánh Hiền”. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Danh nhân Văn hóa thế giới, hồi bị Quốc dân đảng Tưởng Giới Thạch cầm tù đã viết tập thơ “Ngục trung nhật ký” bằng chữ Hán Việt và trong những giai đoạn cực kỳ gian khổ, Bác vẫn đọc chữ Nho, viết chữ Nho, làm thơ bằng chữ Nho! Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền nhân, cán bộ, hội viên Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng nguyện cố gắng nhiều hơn nữa, tiếp tục học tập, nghiên cứu chữ Hán Nôm bằng tất cả sự ham thích, say mê, nhiệt huyết!

Trong Thư chúc mừng 10 năm thành lập Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng (nay là Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng), Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh khẳng định: “Với vị thế mới là Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng, trên nền tảng Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng, Ban lãnh đạo và toàn thể hội viên sẽ phát huy những thành quả đạt được, cố gắng không ngừng để có nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa khoa học và nhân văn cao hơn nữa, góp phần giữ gìn và phát huy những vốn quý của văn hóa dân tộc, đóng góp vào sự phát triển đi lên của TP thân yêu của chúng ta”.

Hoàng Ngọc Khăn

(Chủ tịch Hội Hán Nôm TP Đà Nẵng)